(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
51
Đang xem
16,798,208
Lượt truy cập
Một cái đích và hai lộ trình phát triển năng lượng xanh 28/12/2016, 11:13:00 AM (GMT+7)

Tuy ủng hộ năng lượng tái tạo giảm biến đổi khí hậu, bối cảnh khác biệt đưa Việt Nam và Campuchia đến hai hướng đi phát triển "điện xanh".

Nhà máy điện gió Bạc Liêu tạo thêm sinh kế cho dân địa phương

Từ cam kết quốc tế đến chính sách khuyến khích


Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến Việt Nam và Campuchia. Nhiều năm qua, chính phủ hai nước khẳng định năng lượng tái tạo là một giải pháp hiệu quả giảm thiểu biến đổi khí hậu. Ngày 18/11, Việt Nam và Campuchia đã tham gia một thoả thuận quốc tế hướng đến sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050, tại Diễn đàn Tổn thương Khí hậu, một hoạt động bên lề của Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 22).
VN và Campuchia đều có tiềm năng sản xuất điện từ các nguồn NLTT khác nhau. Theo các kịch bản phát triển năng lượng đối với mỗi nước của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), hai quốc gia có thể sản xuất từ 80-100% năng lượng tái tạo vào năm 2050. Việc chuyển đổi năng lượng trên được dự báo là khả thi kỹ thuật và có lợi cho kinh tế.


Lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm theo năng lượng xanh, tại các diễn đàn trong và ngoài nước. Trong buổi làm việc với đại diện nhóm các quốc gia ủng hộ cải cách chính sách trợ giá cho nhiên liệu hóa thạch của Châu Âu, người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam đang tạo điều kiện thúc đẩy năng lượng tái tạo. “Từ nay đến năm 2030, nhu cầu năng lượng của Việt Nam sẽ rất lớn. Vì vậy, chính phủ đang xem xét, cân đối giữa năng lượng tái tạo và năng lượng hóa thạch," Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. “Trên thực tế, chính phủ đang có nhiều hành động tích cực như vận hành thử nghiệm hai dự án điện gió; triển khai xây dựng thử nghiệm nhà máy điện mặt trời; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; ban hành các chính sách khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo…”.

VN dự kiến phát triển NLTT từ gió, biomas và mặt trời (theo tỷ lệ %) từ năm 2020-2030, theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Đến nay, Việt Nam đã có hai chính sách tạo cơ sở pháp lý phát triển năng lượng tái tạo - Quyết định số 2068/QĐ-TTg về chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (tháng 11/2015) và Quyết định số 428/QĐ-TTg về điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (còn gọi là quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Bộ Môi trường Campuchia cũng tuyên bố lạc quan về tương lai năng lượng tái tạo ở xứ sở của đền Angkor Wat. “"Đây là thời điểm đặc biệt tốt cho Campuchia để thúc đẩy mục tiêu và học cách thích hợp với các công nghệ tiên tiến trong việc đa dạng nguồn điện", ông Kheiv Mot, Thứ trưởng Bộ Môi trường Campuchia, khẳng định với báo chí vào tháng 1/2016. Giữa tháng 11, Bộ trưởng Bộ Môi trường Say Sam Al ký thoả thuận tham gia Liên minh Năng lượng Mặt trời Quốc tế.
Việt Nam hiện xuất khẩu điện sang Campuchia (gần 1.267 triệu kWh điện vào năm 2014) và lượng điện xuất khẩu đang giảm, theo báo cáo của Cơ quan Điện lực Campuchia (EDC). VN dự kiến sẽ là nước nhập khẩu điện vào năm 2020.


Trước đó, nước láng giềng của Việt Nam có hai quyết định liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến năng lượng tái tạo. Trong Chiến lược vuông góc giai đoạn 3 (RSIII) (ban hành năm 2013), Chính phủ ưu tiên “mở rộng sản xuất điện có chi phí thấp và công nghệ cao, đặc biệt từ các nguồn năng lượng mới và sạch, ….” Kế hoạch Phát triển Chiến lược Quốc gia (NSDP) giai đoạn 2014-2018 khuyến khích “khu vực tư tham gia đầu tư bền vững vào các dịch vụ cung cấp điện cho nông thôn, đặc biệt, sử dụng các công nghệ mới và năng lượng tái tạo để thực hiện chính sách điện khí hoá nông thôn".

Con đường dài từ chính sách đến thực tế

Tuy ủng hộ năng lượng tái tạo nhưng lượng điện tiêu thụ của hai nước đang phụ thuộc vào thuỷ điện lớn và than. Xu hướng trên dự kiến tiếp tục đến năm 2030. Đến nay, tỷ trọng điện mặt trời, gió và sinh khối của Campuchia và Việt Nam trong bức tranh năng lượng của mỗi nước đều dưới 1%.

Việt Nam và Campuchia có tính toán riêng thúc đẩy "điện xanh" theo thực tế. Việt Nam hiện có giá điện thấp (7,58 US cent/kWh) và tỉ lệ điện khí hoá nông thôn cao (gần 100%) so với các nước Đông Nam Á, theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Ngược lại, Campuchia có giá điện cao (20 US cent/kWh) và tỉ lệ điện khí hoá nông thôn thấp (hơn 66%), theo Cơ quan Điện lực Campuchia (EDC). Vì vậy, khi Việt Nam đặt lộ trình tăng giá điện và tăng lượng điện năng lượng tái tạo, Campuchia ưu tiên giảm giá điện và tăng tỷ lệ điện khí hoá nông thôn.

Bức tranh năng lượng của Việt Nam và Campuchia vào năm 2015, dựa trên báo cáo của EVN và EDC

Việt Nam đã có biểu giá điện ưu đãi cho điện gió. Do muốn hút thêm đầu tư, Bộ Công thương đang trình Thủ tướng đề xuất nâng giá điện gió và xây dựng giá điện mặt trời. Dự kiến, sẽ công bố vào năm 2017, theo ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Bộ Công thương (MOIT) tại hội thảo năng lượng gió Việt Nam (1/12). Trong khi đó, Campuchia chưa có kế hoạch lập biểu giá điện ưu đãi, theo ông Toch Savanna, Giám đốc Cục Công nghệ Năng lượng, Bộ Công nghiệp, Mỏ và Năng lượng Campuchia.
Tuy được đánh giá có tiềm năng điện gió, đến nay, Campuchia chưa chính thức sản xuất điện gió công suất lớn. Tổ chức Đối tác Chiến lược Mekong cho biết nước này nỗ lực xây dựng một nhà máy ở tỉnh Sihanoukville (nơi có nhiều bãi biển đẹp) nhưng do vấn đề kỹ thuật nên chưa phát điện.


Tuy nhiên, hai nước đều chưa có chính sách công tơ điện hai chiều dù các nhà đầu tư tích cực vận động. Nhiều người ủng hộ năng lượng tái tạo cho rằng công tơ điện hai chiều và biểu giá điện ưu đãi là hai cơ chế không thể thiếu để phát triển "điện xanh".

"Ở Campuchia, tôi muốn kết nối với lưới điện mini. Thứ hai, cho phép thảo luận về công tơ điện hai chiều. Chính phủ không cần trả tiền cho tôi. Họ ban hành chính sách để tôi bán điện vào lưới và giảm chi phí năng lượng hàng tháng," ông Daniel Pacheco, Giám đốc Điều hành của công ty NRG Solutions (trụ sở chính tại Phnom Penh) kiến nghị. "Bước cuối cùng là công tơ điện hai chiều, tôi nghĩ điều đó không thực tế với Camuchia. Nhiều công ty đã đến và yêu cầu điều đó."

Các nhà đầu tư nội và ngoại từ chối bình luận về chính sách phát triển năng lượng tái tạo hiện nay tại Việt Nam.

Ông Daniel Pacheco, Giám đốc điều hành của NRG Solutions giới thiệu hệ thống điện mặt trời cung cấp điện cho máy tính, đèn và quạt

Nam giới dẫn dắt sự phát triển

Thị trường năng lượng tái tạo của hai nước đang nằm trong tay nam giới khi đa phần lãnh đạo Chính phủ cũng như các công ty đầu tư đều là đàn ông.

Đơn cử, ở Việt Nam như Bộ trưởng MONRE Trần Hồng Hà, Bộ trưởng MOIT Trần Tuấn Anh, Chủ tịch EVN Dương Quảng Thành, Tổng Giám đốc Công ty Công Lý Tô Hoài Dân (chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Bạc Liêu) ….

Ở Campuchia, như Bộ trưởng Bộ Mỏ & Năng lượng Suy Sem, Bộ trưởng Môi trường Say Samal, Chủ tịch EDC Tun Lean....
Thống kê của Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cho biết, hiện cả nước có khoảng 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước mới bắt đầu xúc tiến lập các dự án điện mặt trời công suất 20 MW đến trên 300 MW tại một số địa phương.


Hầu hết các dự án năng lượng tái tạo lớn của hai nước đều có sự góp vốn quan trọng của các nhà đầu tư ngoại. Ví dụ, Nhà máy điện gió Bạc Liêu có công suất 99MW nhận nguồn vốn vay hàng tỷ USD của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ (Eximbank). Nhà máy điện gió Phú Lạc có công suất 24MW nhận tài trợ 35 triệu EUR của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Nhà máy sản xuất máy phát điện gió của Tập đoàn GE (Mỹ) ở Hải Phòng có vốn đầu tư 100 triệu USD. Mới đây, GE cho biết đã hợp tác với MRP, công ty chuyên xây dựng các nhà máy năng lượng, đầu tư 1,5 tỉ USD để khởi công một nhà máy điện gió (có công suất 1.000 MW) tại VN, vào năm 2018.

Tương tự, thị trường điện mặt trời của Campuchia chịu sự chi phối lớn của các dự án tài trợ nước ngoài, ngay từ giai đoạn thử nghiệm, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA). Ngân hàng Thế giới tài trợ lắp đặt 12.000 hệ thống điện mặt trời công suất 30W và 50W ở nông thôn. Các dự án điện mặt trời khác do nhiều tổ chức quốc tế đầu tư như Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp quốc (UNIDO), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)...
Thúy Bình (HanoiTV)
456732
 
Tin mới
Điện mặt trời - thách thức từ những rào cản (Kỳ 2) Điện mặt trời tăng ở Campuchia (Kỳ 1) Phát triển điện gió - Khó chưa ló khôn (kỳ 2) Việt Nam và cơ hội khoán 10 trong năng lượng (Kỳ 1) Khánh Hòa: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng mức tiêu thụ năng lượng
Các tin khác
Đẩy nhanh phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo Việt Nam-Thái Lan nghiên cứu tác động môi trường từ điện hạt nhân Kiểm kê khí nhà kính ngành năng lượng – nhóm phát thải lớn nhất Nhật Bản xây nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới Trả giá không nhỏ cho việc sử dụng than rẻ Năng lượng mặt trời: Tiết kiệm điện, giảm ô nhiễm Những chiêu thức tiết kiệm điện thông minh nhất Những kiểu tiết kiệm điện gây tốn điện khủng khiếp Băng cháy có thể thay thế năng lượng truyền thống Tắt bớt đèn, giảm ô nhiễm ánh sáng
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007