(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
80
Đang xem
16,399,477
Lượt truy cập
Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) 20/12/2016, 01:58:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Rất ít người sẽ liên tưởng đường chân trời mang tính biểu tượng của Tokyo với các khu rừng nhiệt đới gồ ghề của Malaysia, nhưng sự nổi lên của một nước đúng là đang được xây dựng trên sự sụp đổ của nước khác. Các công trường xây dựng lớn trên toàn thành phố chứa đựng những gì còn lại của một trong những khu rừng nhiệt đới bị đe dọa nhất trên thế giới.

>>> Xung đột giữa hai thế giới (Kỳ 1)
>>> Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2)

Tirong Lawing, trưởng làng hiện tại của Long Kerong, cho biết ông sẽ tiếp tục phản đối việc xâm phạm lãnh thổ Penan (Ảnh: Andrew Hetherington)


Hoàn cảnh của Penan được gắn chặt với mức tiêu thụ gỗ tại Nhật Bản.

Được lấy từ những khu rừng hùng vĩ của Borneo, nhiều cây Sarawak kết thúc cuộc sống bằng gỗ dán ở các công trường xây dựng của Nhật Bản, thường được sử dụng làm khuôn dùng một lần để làm đặc bê tông được sử dụng hai hoặc ba lần và sau đó bỏ đi.

Các loại khuôn có thể được làm từ các vật liệu bền vững hơn, bao gồm cả gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng rộng lớn của Nhật Bản. Nhiều khu rừng của Nhật Bản được trồng trong thế kỷ qua và bị bỏ bê sau khi ngành lâm nghiệp trong nước bị giảm đi bởi một dòng gỗ giá rẻ từ Đông Nam Á và các nơi khác.

Nhật Bản nhập khẩu khoảng 100 triệu tấm gỗ dán một năm từ Sarawak, được đặt thành dãy kéo dài 1800 km, từ Tokyo đến Bắc Kinh. Đây là lưu lượng gỗ nhiệt đới có giá trị nhất trên thế giới.

Các doanh nghiệp nổi tiếng của Nhật Bản là những thành phần quan trọng trong thương mại gỗ này. Các nhà nhập khẩu chính bao gồm Sojitz, Itochu, Sumitomo Forestry, Sumisho-Mitsuibussan Kenzai, Marubeni Kenzai, Toyo Materia và Japan Kenzai, và các công ty con của họ.

Itochu thông báo với Global Witness về những nỗ lực ban đầu để đánh giá các hoạt động của các nhà cung cấp của Sarawak. Sumitomo Forestry và Sojitz cũng cho biết họ đang điều tra các vấn đề được Global Witness đặt ra

Các nhà điều tra của Global Witness đã đến thăm các công trường xây dựng lớn trên khắp Tokyo và khẳng định việc sử dụng phổ biến ván ép được Shin Yang hoặc các công ty con sản xuất.

Các công ty xây dựng lớn như Shimizu Corporation, Kajima Corporation và Taisei Corporation đang giám sát các dự án, mặc dù các nhà thầu phụ thường được dùng cho các khía cạnh khác nhau của quá trình xây dựng.

Các nhà thầu liên quan đến khuôn bê tông chậm áp dụng các biện pháp thay thế gỗ dán nhiệt đới dùng đối với các khuôn xây dựng. Một số công ty cho biết họ đang tiến hành các bước để đánh giá lại hoạt động tìm nguồn cung ứng của họ và xem xét các lựa chọn thay thế bền vững cho gỗ dán nhiệt đới.

Ván ép gỗ nhiệt đới được gọi là kon-panel được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng của Nhật Bản để dùng làm khuôn đúc bê tông


Taisei Corporation công bố báo cáo số lượng gỗ dán nhiệt đới sử dụng cho ván khuôn bê tông như là một phần của một nỗ lực để gia tăng việc sử dụng các vật liệu thay thế.

Kajima Corporation tuyên bố rằng họ đang cố gắng để thay đổi thói quen tìm nguồn cung ứng của mình và cũng đang xem xét lựa chọn thay thế.

Shimizu Corporation cho biết đang nổi lên các vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp ở Sarawak với văn phòng mua sắm và nhà thầu của mình, và đang xem xét việc sử dụng gỗ dán ở dự án xây dựng Đông Ueno được đề cập trong bài viết này.

Tuy nhiên, việc sử dụng phổ biến gỗ từ Shin Yang, một công ty tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp tiềm tàng và cực kỳ không bền vững, ở các công trường xây dựng Global Witness đến thăm là dấu hiệu của một vấn đề rộng lớn hơn.

Các nhà nhập khẩu gỗ của Nhật Bản và ngành công nghiệp xây dựng cần phải đưa vào các biện pháp kiểm tra việc gỗ họ sử dụng là bền vững, hợp pháp, và sự vi phạm quyền sử dụng đất tự do.

Và chính phủ Nhật Bản cần phải cấm việc buôn bán gỗ bất hợp pháp, như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU) và Autralia đã làm.

Nếu các hoạt động công nghiệp tiêu chuẩn vẫn tiếp tục, các dự án xây dựng Olympic có nguy cơ của việc sử dụng gỗ có nguồn gốc từ các hoạt động khai thác phá hoại ở Sarawak, một số trường hợp liên quan đến các cuộc xung đột với các cộng đồng bản địa trên đất và khai thác gỗ bất hợp pháp tiềm tàng.

Ban tổ chức Tokyo 2020 nói với Global Witness rằng các công ty xây dựng vẫn chưa được thuê và hoàn toàn cam kết tổ chức các cuộc thi đấu Olympic bền vững và sẽ phát triển một chính sách kết hợp các tiêu chí nghiêm ngặt để đáp ứng tiêu chuẩn bền vững

Olympic Tokyo 2020 cung cấp cơ hội cho Nhật Bản để cho thấy lãnh đạo và chỉ đạo ngành công nghiệp xây dựng theo một hướng đi mới và bền vững hơn,sẽ có lợi ích trong và ngoài nước.

Không còn thời gian đối với các khu rừng của Sarawak
Hà Chi (Theo globalwitness.org)
87391
 
Tin mới
Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2) Xung đột giữa hai thế giới Ba quốc gia Châu Á đạt điểm thấp nhất trong bảo vệ rừng nhiệt đới Siết chặt gỗ lậu (Kỳ 2) Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar
Các tin khác
Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 2) Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 1) Cần xóa bao cấp giao đất rừng Khai thác gỗ bất hợp pháp là gì? Chuyển đổi rừng trái phép Cái giá của sự xa xỉ Tác động chính của khai thác gỗ bất hợp pháp Khó kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập Gỗ Việt vào EU - Khó nhất nguồn gốc Khủng hoảng gỗ quý ở Tây Phi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007