(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
78
Đang xem
16,399,475
Lượt truy cập
Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2) 19/12/2016, 10:10:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Rất ít người sẽ liên tưởng đường chân trời mang tính biểu tượng của Tokyo với các khu rừng nhiệt đới gồ ghề của Malaysia, nhưng sự nổi lên của một nước đúng là đang được xây dựng trên sự sụp đổ của nước khác. Các công trường xây dựng lớn trên toàn thành phố chứa đựng những gì còn lại của một trong những khu rừng nhiệt đới bị đe dọa nhất trên thế giới.

>>> Xung đột giữa hai thế giới (Kỳ 1)
>>> Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3)


Một nhà máy ván ép ở Bintulu, Sarawak, thuộc sở hữu của Shin Yang

Đất nhượng dành cho khai thác gỗ lớn nhất của họ đặt ngay trong trái tim của Borneo, một sáng kiến bảo tồn xuyên biên giới giữa Malaysia, Indonesia và Brunei, bao gồm một số khu vực cuối rừng nhiệt đới còn nguyên vẹn của Sarawak.

Trong trái tim của Borneo, Shin Yang đang tàn phá các khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, tương đương diện tích hơn bốn mươi sân bóng đá một ngày, trong một khu vực được chính phủ Sarawak đề xuất làm công viên quốc gia.

Gần đó, Samling đang nhanh chóng mở rộng khai thác tàn phá các khu rừng được Penan tuyên bố, và dường như gần đây đã xâm nhập vào một công viên quốc gia hiện có.

Một cái nhìn sâu hơn về hoạt động của các công ty này sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao đặt ra câu hỏi về sự tuân thủ các luật rừng của Sarawak, đặc biệt là trong các báo cáo trước đây ghi lại các hoạt động bất hợp pháp.

Không có công ty nào đáp lại đề nghị của Tổ chức Chứng cứ Toàn cầu (Global Witness) đối với lời bình luận về những cáo buộc này, mặc dù Samling trong quá khứ đã bác bỏ những cáo buộc về khai thác gỗ bất hợp pháp.

Mansion của Ling Chiong Ho, chủ sở hữu của Công ty Khai thác Gỗ Shin Yang


Những người bảo vệ rừng

Từ những năm 1990, các máy kéo Caterpillar cào vào đất Penan mà không cần sự cho phép của họ.

Những người Penan có thể là những cư dân lâu đời nhất của rừng nhiệt đới, nhưng sự phản đối của họ đối với việc khai thác gỗ khến họ trở thành một cái gai đối với ngành công nghiệp khai thác gỗ và các đồng minh trong chính phủ.

Chính phủ Sarawak từ chối công nhận quyền của họ đối với những vùng đất truyền thống, được ghi nhận trong pháp luật nhà nước và hiến pháp Malaysia. Thay vào đó, cựu Bộ trưởng Taib phân phát nhỏ giọt các giấy phép gỗ bao phủ các khu vực rộng lớn của rừng nhiệt đới cho các công ty khai thác trụ sở chính tại các thành phố xa xôi.

Thomas và cộng đồng của anh ấy tham gia vào cuộc đấu tranh chống lại sự xâm lấn của Samling vào các khu rừng của họ. May nhất, các cuộc biểu tình của họ được chính phủ đáp ứng với sự thờ ơ, tồi tệ nhất là những cuộc đàn áp bạo lực và bị còng tay.

Tôi bị vào tù vì đã cố gắng bảo vệ rừng và lãnh thổ của chúng tôi " Thomas Pelutan, nói vào tháng 4/2014

Năm 1998, đại diện của Long Sepigen, láng giềng Long Kerong, và hai cộng đồng Penan khác ở Sarawak đệ trình một trường hợp ra tòa chống lại Samling và chính phủ Sarawak qua việc cấp giấy phép gỗ bao gồm 55.000 ha rừng mà họ tuyên bố là của họ.

Cư dân Penan phong tỏa một con đường khai thác gỗ (Ảnh: Bruno Manser Fonds)Trưởng làng của Long Kerong, Kelesau Na'an, người mở đầu trường hợp này và là một nhà phê bình thẳng thắn về khai thác gỗ trong lãnh thổ Penan, mất tích năm 2007 trong một chuyến đi kiểm tra bẫy của mình như thường lệ. Hài cốt của ông được tìm thấy hai tháng sau đó, và các thành viên trong cộng đồng của ông cáo buộc ông bị sát hại vì phản đối khai thác gỗ. Trường hợp này không bao giờ được chính phủ điều tra đúng đắn.

Mười sáu năm sau khi nộp đơn kiện đất đai, gia đình Kelesau và bốn cộng đồng vẫn đang chờ một quyết định. Cộng đồng láng giềng Penan cũng quay sang tòa án để bảo vệ vùng đất truyền thống của họ khỏi sự xâm lấn của những người khai thác gỗ

Năm 2012, các nhà lãnh đạo của 18 cộng đồng Penan đưa ra một đề nghị đối với 163.000 ha Công viên Hòa Bình Penan, để bảo vệ rừng của họ và thúc đẩy các hình thức phát triển kinh tế và xã hội hơn là khai thác gỗ quy mô lớn.

Các cộng đồng bản địa trên Sarawak đã đệ trình hơn một trăm trường hợp ra tòa, kiện chính phủ và các công ty xâm lấn vào vùng đất của tổ tiên họ. Khai thác gỗ và giải phóng mặt bằng thường vẫn tiếp tục trong khi vụ việc đang chờ giải quyết, có nghĩa là chiến thắng pháp lý của cộng đồng thường đến quá muộn để cứu rừng của họ.
Hà Chi (Theo globalwitness.org)
538519
 
Tin mới
Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) Xung đột giữa hai thế giới Ba quốc gia Châu Á đạt điểm thấp nhất trong bảo vệ rừng nhiệt đới Siết chặt gỗ lậu (Kỳ 2) Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar
Các tin khác
Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 2) Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 1) Cần xóa bao cấp giao đất rừng Khai thác gỗ bất hợp pháp là gì? Chuyển đổi rừng trái phép Cái giá của sự xa xỉ Tác động chính của khai thác gỗ bất hợp pháp Khó kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập Gỗ Việt vào EU - Khó nhất nguồn gốc Khủng hoảng gỗ quý ở Tây Phi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007