(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
58
Đang xem
16,798,204
Lượt truy cập
Xung đột giữa hai thế giới 18/12/2016, 09:56:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Rất ít người sẽ liên tưởng đường chân trời mang tính biểu tượng của Tokyo với các khu rừng nhiệt đới gồ ghề của Malaysia, nhưng sự nổi lên của một nước đúng là đang được xây dựng trên sự sụp đổ của nước khác. Các công trường xây dựng lớn trên toàn thành phố chứa đựng những gì còn lại của một trong những khu rừng nhiệt đới bị đe dọa nhất trên thế giới.

>>> Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2)
>>> Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3)

Kỳ 1: Một nền văn hóa bị bao vây

Đảo Borneo

Khi Nhật Bản chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic năm 2020 tại Tokyo, tám địa điểm mới sẽ được xây dựng, một phần của sự bùng nổ xây dựng được kỳ vọng. Nhật Bản cam kết tạo ra trò chơi Tokyo một mô hình phát triển bền vững, nhưng thực tiễn hiện nay của ngành công nghiệp xây dựng đã tạo ra nghi ngờ về khả năng mà nguồn nguyên liệu cung cấp cho việc xây dựng.

Nhật Bản nhập khẩu nhiều gỗ dán từ các khu rừng nhiệt đới hơn bất kỳ nước nào khác, nguồn cung cấp cho ngành công nghiệp xây dựng và nhà ở rất lớn. Một nửa trong số này đến từ các khu rừng nhiệt đới của Tỉnh Sarawak, Malaysia, trên đảo Borneo.

Sarawak đang mất đi những cánh rừng mưa nhiệt đới nhanh hơn so với bất cứ nơi nào khác trên trái đất, bị thúc đẩy bởi một ngành công nghiệp gỗ với tham nhũng và bất hợp pháp.

Kết quả của một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm, giải thích cách ngành công nghiệp xây dựng của Nhật Bản đang tìm nguồn cung ứng từ các công ty khai thác gỗ Sarawak lớn, cái mà được dẫn chứng bằng tư liệu liên quan đến khai thác gỗ bất hợp pháp và khai thác gỗ tàn phá một cách ồ ạt ở các khu rừng nhiệt đới đang biến mất của nhà nước.

Thomas Pelutan ở Long Sepigen, năm 2014 (Ảnh: Andrew Hetherington)Mờ dần ký ức

Hoàn cảnh khó khăn của cộng đồng bản địa, chính họ là những người tiên phong trong cuộc đấu tranh lâu dài và đôi khi là bạo lực để ngăn chặn khai thác gỗ trong các khu rừng của tổ tiên họ.

Ngôi làng của Thomas Pelutan thuộc Long Sepigen tọa lạc trên một nhánh của Sông Selungo, chảy qua các dãy núi bên trong của Sarawak.

Ngôi làng là một cụm các nhà gỗ liên kết chặt chẽ, các cột nhà sàn dựng lên cách mặt đất vài metres. Hiên nhà rộng rãi của Thomas nhìn ra các trang trại nhỏ và thung lũng của rừng nhiệt đới rậm rạp, nơi có các đường kẻ của đỉnh núi cao bắt lấy ánh sáng cuối cùng trong ngày.

Bên dưới bề ngoài yên bình này là một sự phô trương ầm ĩ của âm thanh – đàn violin - giống như loạt ve sầu hoàng hậu, tiếng khúc khích của chim mỏ sừng, và tiếng kêu thôi miên của vượn vang lên trên cả tạp âm yên tĩnh của nhiều cư dân khiêm tốn nhất của rừng.

Thomas sinh ra ở các khu rừng này và coi chúng như là mảnh đất tổ tiên của bộ tộc mình, Penan. Theo truyền thống du cư săn bắn - hái lượm, ngày nay gần như tất cả các cộng đồng Penan định cư tại làng nhỏ như Long Sepigen, nhưng dựa vào sự dồi dào của rừng cho các nhu cầu hàng ngày của họ.

Lá được sử dụng để đổ vụn gỗ vào ống thổi lửa hoặc thuyền, để dệt mái nhà, hoặc làm dầu thơm để chữa bệnh. Keo từ cây cối được sử dụng để bẫy chim, và chất độc nhựa mủ, các lời khuyên săn bắn bằng tên.

Các khu rừng của Penan đắm chìm trong ký ức và có ý nghĩa về mặt văn hóa. Tất cả các cây được coi là linh thiêng, với linh hồn giống như con người, và các ranh giới như suối, hang động, hoặc ghềnh thác mang ý nghĩa tinh thần.

Các cộng đồng này được bao quanh bởi một mạng lưới các đường đất thô sơ được hình thành trong các khu rừng của họ, và máy móc công nghiệp, sẵn sàng di chuyển đến. Mảnh đất của họ là một trong những biên giới cuối cùng đối với ngành công nghiệp khai thác gỗ tham lam vô độ của Sarawak.

Thomas Pelutan khi còn trẻ (thứ hai từ phải sang) cùng gia đình vào năm 1960Bắt quả tang qua vệ tinh vào tháng 6/2012

Tỉnh Sarawak có kích thước bằng khoảng một nửa kích thước của Vương quốc Anh (UK), là một nơi đóng vai trò lớn không cân xứng trong buôn bán gỗ nhiệt đới. Nơi đây xuất khẩu gỗ nhiệt đới mỗi năm nhiều hơn tất cả (các khu rừng) của Châu Phi.

Chính phủ Sarawak đã cố gắng để làm lệch những lời chỉ trích về chính sách lâm nghiệp, cho rằng ngành công nghiệp khai thác gỗ là bền vững. Nhưng các vệ tinh có đôi mắt tinh tường nói lên một câu chuyện khác.

Borneo của Malaysia có tỷ lệ mất rừng nhiệt đới cao nhất thế giới. Những gì đã từng là một vòm xanh liên tục của rừng nhiệt đới nguyên vẹn nay là một hòn đảo đang bị thu hẹp lại, nhanh chóng được thay thế bởi cây bụi và cây trồng nông nghiệp

Mạng lưới bành trướng những con đường khai thác gỗ được hình thành trong các khu rừng nhiệt đới của Sarawak trong ba thập kỷ qua dài đủ để đi chung quanh trái đất hai lần.

Sự tàn phá này có thể cho rằng ngành công nghiệp khai thác gỗ của Sarawak đã vượt khỏi tầm kiểm soát, nhưng nó đã được dàn dựng tốt. Các công ty khai thác có những người bảo lãnh không chính thức ở cấp cao nhất của chính trị nhà nước

Cho đến khi, Abdul Taib Mahmud, Bộ trưởng của Sarawak từ chức vào tháng 2/2014, chủ trì việc cấp giấy phép đất và gỗ trong 30 năm. Trong thời gian này, Taib, các thành viên trong gia đình và những người bạn chí thân khác của ông được cho là đã tích lũy khối tài sản cá nhân khổng lồ. Một nền văn hóa của các giao dịch cửa sau, hối lộ và lại quả lan khắp các lĩnh vực đất đai và lâm nghiệp.

"Họ thực sự là những người chiếm đất vì đất đai không thuộc về họ, đó là đất của chính phủ ..." Norlia Abdul Rahman, anh em họ của Taib nói về các cộng đồng bản địa trên camera dấu kín.

Người kế nhiệm Taib, Bộ trưởng Tan Sri Adenan Satem, gây nhiều ngạc nhiên bởi gần đây thừa nhận mức độ tham nhũng và bất hợp pháp trong lĩnh vực lâm nghiệp, và cam kết chống lại nó.

Trong khi điều này là hi vọng cho cải cách, hình ảnh vệ tinh gần đây về các hoạt động khai thác được ẩn dấu trước đây từ thế giới cho thấy phạm vi tàn phá đang kinh ngạc đang diễn ra.

Samling và Shin Yang là hai trong số các công ty gỗ lớn nhất của Malaysia, với các hoạt động mở rộng khắp toàn cầu. Cả hai đều là nhà cung cấp chính các sản phẩm gỗ sang Nhật Bản.
Hà Chi (Theo globalwitness.org)
589053
 
Tin mới
Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2) Ba quốc gia Châu Á đạt điểm thấp nhất trong bảo vệ rừng nhiệt đới Siết chặt gỗ lậu (Kỳ 2) Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar
Các tin khác
Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 2) Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 1) Cần xóa bao cấp giao đất rừng Khai thác gỗ bất hợp pháp là gì? Chuyển đổi rừng trái phép Cái giá của sự xa xỉ Tác động chính của khai thác gỗ bất hợp pháp Khó kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập Gỗ Việt vào EU - Khó nhất nguồn gốc Khủng hoảng gỗ quý ở Tây Phi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007