(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
88
Đang xem
16,399,490
Lượt truy cập
Các liên minh giao lưu cuối năm 17/12/2016, 01:07:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Các liên minh của các tổ chức xã hội dân sự (CSOs), trong đó có Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ), sẽ lại giao lưu học hỏi nhau kinh nghiệm thực hiện kỹ năng giám sát – đánh giá- học hỏi (MEL) trong hai ngày 19-20/12 tại trụ sở Oxfam ở Hà Nội.

Các liên minh của các tổ chức xã hội dân sự (CSOs), sẽ giao lưu học hỏi nhau kinh nghiệm thực hiện kỹ năng giám sát – đánh giá- học hỏi (MEL). Ảnh: Internet

Tại cuộc giao lưu học hỏi luôn được Oxfarm điều phối suốt ba năm qua này, các liên minh hay nói đúng hơn là các CSOs còn giao lưu học hỏi các kỹ năng như cách sử dụng thẻ chấm điểm đánh giá định tính (QAS), cách đánh giá năng lực tổ chức (OCAT), và cách xây dựng báo cáo phân tích kinh tế chính trị (PEA).

Song song với nội dung giao lưu học hỏi nâng cao năng lực, một trong những điểm yếu cơ bản của hầu hết các CSOs ở Việt Nam, còn có phần giới thiệu tổng quan các chương trình, dự án (Chương trình Quyền Lương thực, Chương trình Tài chính cho Phát triển, và Dự án Không gian Xã hội Dân sự) mà các liên minh đang thực hiện cùng Oxfam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế có mặt tại Việt Nam từ năm 1955 chuyên hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo và phát triển.

Tham gia cuộc họp, bao gồm cả nội dung lập kế hoạch hoạt động năm 2017 của các liên minh theo từng chương trình, dự án, có sáu đơn vị như Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP), Mạng lưới Hành động vì Lao động Di cư (M.Net), Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN), Liên minh Đất rừng (FORLAND), Liên minh Khoáng sản (MA), Liên minh Vận động Chính sách Kiểm soát & Ngăn ngừa Ô nhiễm nước hay gọi tắt là Liên minh Nước sạch (Coalition for Clean Water), Liên minh Đất đai (LANDA), Nhóm Vận động Phát triển Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học (EBHPD), và Liên minh vì Quyền của Nông dân & Hiệu quả của Nông nghiệp Việt Nam.
Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là thành viên Liên minh Khoáng sản (MA) ngay từ ngày đầu thành lập liên mịnh này, tháng 12/2013.


Các liên minh nói trên được lựa chọn thành lập từ cuối năm 2013 và đầu năm 2014 để hỗ trợ vận động chính sách về các vấn đề xã hội quan tâm. Sự hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Liên minh Vận động Chính sách, gọi tắt là Chương trình Hỗ trợ Liên mịnh (Alliance Support Program - ASP). Chương trình này là một hợp phần của Chương trình Tăng quyền & Trách nhiệm Giải trình (Vietnam Empowerment & Accountability Program - VEAP) của Bộ Phát triển Vương quốc Anh (DFID).

Chương trình Hỗ trợ Liên minh (ASP) là sáng kiến nhằm tạo cơ hội cho các công dân Việt Nam tham gia xây dựng chính sách bằng cách hỗ trợ các liên minh tham gia vận động và giám sát thực thi chính sách nhằm đảm bảo các chính sách phù hợp và đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân.

Từ “liên minh” được dùng để chỉ sự hợp tác nhiều bên giữa cơ quan chính phủ các cấp, các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực tư nhân, báo chí, cộng đồng và các cá nhân có ảnh hưởng.

Oxfam được DFID lựa chọn là tổ chức quản lý ASP, thực hiện từ tháng 7/2012-3/2016. ASP được hỗ trợ bởi một hội đồng cố vấn bao gồm bảy chuyên gia và các nhà hoạt động giàu kinh nghiệm của Việt Nam với sự tham gia thực hiện của sáu liên minh nêu trên.

Như vậy Oxfam không thành lập hay điều hành các liên minh như nhiều người hiểu lầm lâu nay. Với một nhóm cán bộ quản lý chương trình, Oxfam chỉ đóng vai trò điều phối và hỗ trợ các liên minh để họ làm việc hiệu quả dựa trên một tầm nhìn và lợi ích chung, theo bà Nguyễn Điệp Hoa, chuyên gia báo chí truyền thông của ASP.

Chương trình trên là một chuỗi trong các hoạt động của các liên minh thông qua các hoạt động xây dựng năng lực, học hỏi và chia sẻ trong khuôn khổ Quỹ Giao lưu Học hỏi, cũng như các cơ hội học hỏi bên ngoài cho các điều phối viên và thành viên của các liên minh. Các hoạt động thuộc quỹ này tập trung vào các chủ đề xuyên suốt các lĩnh vực hoạt động của các liên minh như giới, dân tộc thiểu số, và liên kết với truyền thông bao gồm cả việc chia sẻ cấp quốc tế với các chương trình liên minh khác trong các trường hợp cụ thể.

Các hoạt động giao lưu học hỏi được tiến hành suốt ba năm qua bao gồm:

- hội thảo phản hồi và học hỏi thường niên;

- tập huấn về MEL, QAS đều được Oxfam và Cơ quan Quản lý Chính sách Oxford (Oxford Policy Management - OPM) hướng dẫn;

- đánh giá năng lực truyền thông và hội thảo truyền thông cho các thành viên chủ chốt của các liên minh và các thành viên là nhà báo;

- hội thảo phản hồi về bình đẳng giới và sự đa dạng trong hoạt động liên minh;

- tổ chức dã ngoại cho các điều phối viên liên minh và cán bộ MEL đầu mối;

- hội thảo giao lưu học hỏi và chia sẻ về kinh nghiệm vận động chính sách giữa các liên minh với nhau, và giữa các liên minh với các tổ chức khác.


H.T
194026
 
Tin mới
Nhà báo Mỹ chia sẻ về vấn đề ở Biển Đông Điền dã về phí bảo vệ môi trường tại Hà Tĩnh cho các nhà báo Nhà báo thành viên VFEJ tích cực tham gia các hoạt động báo chí môi trường tiểu vùng Mekong ĐB Quốc hội thảo luận minh bạch khai khoáng VN chưa cam kết tham gia EITI
Các tin khác
Cơ hội dự hội thảo Thailand – Hạn chót 1/5 VFEJ và MPE bàn hỗ trợ nhà báo điều tra Cơ hội nhà báo VN dự hội thảo các vấn đề Mekong LMKS bàn triển khai hoạt động 2015 Đối thoại tác động khai khoáng tại Tỉnh Thái Nguyên Đối thoại “Phí bảo vệ môi trường - Minh bạch trong quản lý, hiệu quả trong sử dụng” Đối thoại khai khoáng trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ LMKS tổng kết hoạt động 2014 và kế hoạch 2015 Đèn LED – cơ hội và thách thức ở Việt Nam Triển khai mô hình diễn đàn cho lao động di cư
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007