(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
86
Đang xem
16,379,333
Lượt truy cập
Ba quốc gia Châu Á đạt điểm thấp nhất trong bảo vệ rừng nhiệt đới 30/11/2016, 04:19:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Trong vài thập kỷ qua, các khu vực được bảo vệ trong các cánh rừng nhiệt đới được mở rộng nhanh chóng, cả về số lượng và mức độ. Nhưng các khu được bảo vệ có thực sự làm giảm nạn phá rừng?

Ảnh minh họa: giz.de

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí PLoS ONE, các khu được bảo vệ ở vùng nhiệt đới giúp làm chậm lại tình trạng mất độ che phủ rừng, nhưng hiệu suất của chúng rất khác nhau.

Các quốc gia như Australia, Nam Phi, Mexico, Panama và Thailand thực hiện việc bảo tồn tốt nhất, theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Leeds ở Anh. Ngược lại, các nước như Indonesia, Trung Quốc, Honduras, Ấn Độ, Papua New Guinea, Venezuela và Philippines thực hiện việc bảo vệ các khu vực được bảo vệ tồi tệ nhất.

"Một số nghiên cứu trước đây xem xét hiệu quả của các khu bảo tồn”, Benedict Spracklen tác giả chính của Đại học Leeds, nói với Mongabay. "Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên sử dụng dữ liệu có độ phân giải cao về mất rừng trên toàn bộ vùng nhiệt đới, và so sánh cụ thể hiệu quả của các khu được bảo vệ trên khắp các châu lục và quốc gia khác nhau.

' Các vườn quốc gia hợp pháp, các khu bảo tồn động vật hoang dã và bảo tồn thiên nhiên được cho là quan trọng đối với việc bảo tồn các khu rừng nhiệt đới. Nhưng hiệu quả của chúng thường bị tranh luận.

Để tìm hiểu xem các khu được bảo vệ làm chậm sự phá rừng ở vùng nhiệt đới, Spracklen và nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu vệ tinh có độ phân giải cao để phân tích mức độ mất rừng trong phạm vi 3376 diện tích các khu được bảo vệ rừng nhiệt đới và và cận nhiệt đới ở 56 quốc gia trải rộng trên bốn lục địa, trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2012.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng toàn bộ các khu bảo tồn rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới với các sườn dốc và độ cao cao hơn bảo vệ các cánh rừng tốt hơn. Điều này có thể là do địa hình khó khăn và khả năng đến được các khu rừng này thấp.

Nhưng ngay cả khi tác dụng về lợi thế địa hình này bị xóa bỏ - nhóm 1.804 khu bảo tồn có độ cao và độ dốc tương tự ở bên trong, và ngay lập tức bên ngoài khu bảo tồn – các khu vực được bảo vệ vẫn làm chậm nạn phá rừng, mặc dù mức độ ít hơn, nhóm nghiên cứu cho biết.

"Vì vậy, trong một ý nghĩa sơ đẳng, các khu được bảo vệ nhất vẫn đang thực hiện khá tích cực trong việc giảm nạn phá rừng, thậm chí nếu một số kết quả này là do địa hình tương đối khắc nghiệt của chúng," William Laurance, nhà sinh thái học tại Đại học James Cook ở Úc, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Mongabay.

Các khu rừng nhiệt đới được bảo vệ - trừ khi nằm trên sườn dốc, hoặc địa hình khắc nghiệt - thường phải đối mặt với áp lực phá rừng cao ở các khu vực ngay bên ngoài khu bảo tồn. Áp lực phá rừng bên ngoài này có thể dẫn đến việc mất rừng bên trong khu bảo tồn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng số lượng rừng bị mất ở các khu vực ngay bên ngoài các khu bảo tồn không ảnh hưởng lắm đến việc mất rừng bên trong các khu bảo tồn. Thực tế, nhiều khu bảo tồn, bất chấp áp lực phá rừng cao từ bên ngoài, dường như được thực hiện tốt, nghiên cứu cho biết.

"Điều đó thực sự làm tôi ngạc nhiên, 'Laurance nói. 'Tôi đoán nó cho thấy rằng có sự thay đổi rất lớn trong tính hiệu quả đối với khu vực được bảo vệ, vì vậy mà nó quan trọng hơn các tác động của việc phá rừng quy mô địa phương xung quanh khu bảo tồn. Tuy nhiên, các tác giả đã không thảo luận về kết quả này một cách chi tiết hơn, và đó là một yếu tố phân tích của họ mà tôi muốn kiểm tra chặt chẽ hơn.

' Tuy nhiên, các khu bảo tồn chịu áp lực phá rừng 'cực cao' – các trường hợp trong đó các khu vực ngay ngoài các khu bảo tồn bị mất hơn 30% độ che phủ rừng trong 10 năm qua - không hiệu quả, nghiên cứu cho thấy.

"Điều này cho thấy khi áp lực về nạn phá rừng quá cao, các khu được bảo vệ phải vật lộn để duy trì độ che phủ rừng, 'Spracklen nói. "Tuy nhiên, may mắn thay đây chỉ là trường hợp thiểu số - chiếm khoảng 60 trong số gần 3400 các khu vực được bảo vệ."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra sự thay đổi đáng kể trong việc thực hiện của các khu vực được bảo vệ giữa và trong các quốc gia.

Ví dụ, trên khắp các vùng nhiệt đới, 41 % các nhóm thuộc 1.804 khu bảo tồn, có độ dốc và độ cao tương tự, giảm mất rừng ít nhất 25 %. Ở Australia (Australia và Papua New Guinea), gần 70 % các khu bảo tồn giảm mất rừng ít nhất 25 %, trong khi ít hơn một phần ba các khu bảo tồn ở Châu Á giảm nạn phá rừng khoảng 25 %.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy các khu bảo tồn ở một phần Châu Á, Tây Phi và Trung Mỹ có một số khu vực thực hiện việc bảo vệ tồi tệ nhất.

Không phải tất cả các nước ở châu Á thực hiện kém. Các quốc gia như Thailand và Lào có nhiều khu vực được bảo vệ hiệu quả, nghiên cứu cho thấy.

Mặt khác, hầu hết các khu bảo tồn ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Philippines không có hiệu quả. Ở những nước này, các khu bảo tồn được đặt trên sườn dốc hoặc độ cao cao hơn làm chậm quá trình mất rừng tốt hơn, nhóm nghiên cứu cho biết.

"Nhìn chung, các nước nghèo nhất (GDP bình quân đầu người thấp) và những nước có mật độ dân số nông thôn cao nhất có các khu hoạt động bảo vệ (rừng) có hiệu suất kém nhất, 'Laurance nói. "Có vẻ như các nước có mật độ dân cư ít hơn và tương đối giàu có hơn có thể bảo vệ các khu bảo tồn của họ tốt hơn.

' Điều này có thể là do các nước giàu có hơn có nhiều kinh phí hơn dành cho quản lý khu bảo tồn, Spracklen nói, "mặc dù chúng tôi không thể kiểm tra khái niệm này.

' Các quốc gia giàu có hơn và hoạt động tốt hơn, cũng có thể đã có hiệu quả hơn đối với các khu vực được bảo vệ do ít tham nhũng và tôn trọng pháp luật hơn, bảo vệ đất tốt hơn (chẳng hạn như trả lương cho bảo vệ công viên nhiều và tốt hơn), cảnh nghèo đói tràn lan cũng ít hơn, và mật độ dân số thấp hơn, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, Laurance nói thêm: "Tất cả những yếu tố này góp phần thực hiện việc bảo vệ các khu bảo tồn tốt hơn. '

Không phải tất cả các nước có GDP cao đều có hiệu suất bảo vệ các khu vực tốt hơn. 'Malaysia là một ví dụ có GDP tương đối cao, nhưng có một sự pha trộn của nhiều khu được bảo vệ kém cũng như một số khu vực được bảo vệ rất hiệu quả,' Spracklen nói.

Vì vậy, sự hiệu quả của các khu bảo tồn rất khác nhau giữa các vùng nhiệt đới. Mặc dù có sự thay đổi, nghiên cứu cho thấy rằng các khu vực được bảo vệ có thể và làm hiệu quả, các nhà nghiên cứu viết.

Tuy nhiên, có một nhu cầu cấp thiết để hiểu được lý do tại sao một số khu vực được bảo vệ không hiệu quả và cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn nạn phá rừng, họ nói thêm.

"Nghiên cứu này cho thấy có phạm vi tuyệt vời để cải thiện hiệu suất của các khu bảo tồn ở một số quốc gia và khu vực, với một phần khu vực Đông Nam Á, Trung Mỹ, và Tây Phi ra khỏi những nơi đặc biệt đáng lo ngại", Laurance nói.

"Nhưng chúng ta cần phải nhớ rằng các khu được bảo vệ là một nền tảng cho những nỗ lực của chúng ta để bảo vệ thiên nhiên trong dài hạn. Chúng ta cần nhiều chiến lược để thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên nhưng rõ ràng chúng ta không thể để để các khu bảo tồn của chúng ta thất bại. Chúng quá quan trọng. "
VFEJ (Theo illegal-logging.info)
564845
 
Tin mới
Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2) Xung đột giữa hai thế giới Siết chặt gỗ lậu (Kỳ 2) Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar
Các tin khác
Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 2) Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 1) Cần xóa bao cấp giao đất rừng Khai thác gỗ bất hợp pháp là gì? Chuyển đổi rừng trái phép Cái giá của sự xa xỉ Tác động chính của khai thác gỗ bất hợp pháp Khó kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập Gỗ Việt vào EU - Khó nhất nguồn gốc Khủng hoảng gỗ quý ở Tây Phi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007