(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
87
Đang xem
16,379,339
Lượt truy cập
Siết chặt gỗ lậu (Kỳ 2) 30/11/2016, 04:06:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Ở Myanmar nếu bị bắt quả tang liên quan đến khai thác gỗ bất hợp pháp có thể bị án tù khắc nghiệt, nhưng thương nhân gỗ ở Mandalay, Win Myint cho biết điều đó không ngăn được ông ta.

>>> Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar (Kỳ 1)

Các công nhân gỗ tại một cửa hàng ở Mandalay, Myanmar. Nhiều cửa hàng trong khu vực sử dụng gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp. Ảnh: David Doyle


Win Myint , "Tôi sợ (việc bị bắt giữ), nhưng tôi vẫn phải tiếp tục, vì đây là cuộc sống của tôi," ông ấy nói.

Win Myint mua gỗ Tếch từ những người khai thác gỗ địa phương trên bờ Sông Irrawaddy, thượng nguồn Mandalay. Hàng tuần ông đã mang đến một tấn gỗ Tếch cắt thành các tấm ván đến Mandalay, nơi có thể bán với giá 12 lakhs hoặc 1,2 triệu kyat (tương đương 930 USD).

Gỗ Tếch được vận chuyển bằng thuyền, được cất dấu bằng cách phủ lên nó các vật phẩm khác nhau, chẳng hạn như túi bê tông. Một phương pháp phổ biến để dấu gỗ Tếch dưới tre trên một trong những chiếc bè lớn thường thấy trên sông Irrawaddy.

Nhưng chuyến gỗ Tếc gần đây của Win Myint đang neo đậu ở phía bắc bờ Sông Mandalay, đang chờ ông ấy gọi và nói với thuyền viên rằng bờ biển không có ai.

Nhìn qua các bến tầu tuần trước, Win Myint nói sông hiện đang êm hơn so với bình thường. Xuống bờ dốc, rác thải và những mảnh gỗ vụn, bè tre và tàu kéo chen lấn giành vị trí với phà đón người nước ngoài đến các điểm du lịch lân cận của Bagan.

Theo Win Myint, vận chuyển đường sông đặc thù ít có sự trừng của cảnh sát, hiện nay là khoảng 30% hàng lậu.

"Thông thường nếu bạn đứng đây và có thể thấy mười con thuyền trên sông, ba trong số chúng sẽ chở theo các khuc gỗ (bất hợp pháp)," ông ấy nói.

Gỗ lậu sống vì rẻ

Gỗ Tếch của Win Myint là một trong những nguyên liệu được bán cho ngành công nghiệp sản xuất đồ nội thất của Mandalay. Ở trung tâm Thành phố Mandalay, chủ cửa hàng đồ nội thất Daw Sandar (người từ chối cho biết tên thật của cô) cho biết "mọi người" trong các doanh nghiệp kinh doanh đồ nội thất ở Mandalay sử dụng gỗ bất hợp pháp. Cô cho biết mua gỗ có nguồn gốc từ chính phủ MTE chi phí quá nhiều.

"Chúng ta phải chấp nhận rủi ro, chúng tôi có thể bị bắt giữ vì mua gỗ từ các lâm tặc nhưng gỗ MTE rất đắt tiền - nếu bạn mua chúng bạn sẽ phải bán các đồ nội thất với giá cao hơn", cô nói.

Daw Sandar không mua gỗ Tếch từ Win Myint, cô thích sự lựa chọn mua gỗ rẻ hơn là mua gỗ đã được cắt thành tấm. Cô trả mười lakhs (tương đương 775 USD) cho từ một tấn rưỡi đến hai tấn (gỗ). Cô nói rằng nếu cô mua gỗ của MTE nhiều nhất cô cũng chỉ nhận được một tấn gỗ với giá đó.

"Không ai mua từ họ", cô ấy nói. "Có lẽ đó là lý do tại sao họ đưa ra lệnh cấm."

Daw Sandar nói gỗ Tếch cô mua ở sông đến từ các làng Kani và Singgu, nằm trên sông Chindwin và Irrawaddy, phía bắc Mandalay. Một số gỗ Tếch cũng đến từ Tỉnh Kachin ở cực bắc của Myanmar.

"Rừng phải được bảo vệ," cô nói, nhưng cho rằng lệnh cấm hiện tại "không hiệu quả đối với tất cả mọi người."

"Đó là lý do tại sao khai thác trái phép vẫn còn tồn tại," cô nói. "Nếu chính phủ bán với giá hợp lý có thể sẽ có ích."

Theo nhà môi trường Maung Maung U, giá gỗ nhà nước đã tăng lên kể từ khi lệnh cấm được đưa vào - vì thiếu nguồn cung - và bây giờ ở mức 14 lakhs mỗi tấn (tương đương 1,090 USD).

Luôn có hối lộ

Không phải tất cả các nỗ lực thực thi pháp luật có tác động. Daw Sandar cho biết thêm rằng cô không sợ bị bắt giữ vì nếu cảnh sát bắt bạn, họ sẽ thường nhận "tiền trà nước" - một thuật ngữ của Burmese về khoản hối lộ nhỏ trả cho các cán bộ.

"Họ đi xung quanh để có được tiền, bạn chỉ phải trả ba đến năm dollar cho mỗi cảnh sát," cô giải thích.

"Nhưng nếu có một cuộc điều tra đặc biệt đối với khai thác gỗ bất hợp pháp thì bạn không thể trả tiền - sau đó họ bắt bạn và tịch thu tất cả gỗ Tếch của bạn."

Win Myint cũng nói rằng ông ấy trả tiền hối lộ. Ông không chỉ trả cho cảnh sát mà còn cả các quan chức từ Bộ Bảo vệ môi trường và Lâm nghiệp (MOECAF) của Myanmar - cơ quan chính phủ được chỉ định để thực thi lệnh cấm khai thác gỗ.

"Nó (hối lộ) là chi phí chính trong kinh doanh của tôi," ông ấy nói ở Mongabay. "Tôi tốn ba hoặc bốn lakhs (230 – 310 USD) để mua gỗ từ những người khai thác gỗ địa phương. Chi phí của các khoản hối lộ gấp hai lần số đó ".

Ngay cả trước khi lệnh cấm khai thác gỗ đưa ra vào năm nay, tham nhũng đã góp phần vào việc phá rừng, nhà môi trường Maung Maung U nói.

"Những người khai thác gỗ bất hợp pháp và các quan chức chính phủ hợp tác với nhau," ông nói. "Nếu bạn nhận được sự cho phép chặt 10 mẫu Anh (cây – 1 mẫu Anh tương đương 0,4 ha) nhưng bạn trả tiền cho các quan chức chính phủ bạn có thể thêm giới hạn đó. Nó có thể từ 100 mẫu Anh hoặc 1.000 mẫu Anh. "

Đại diện từ MOECAF, cơ quan giám sát MTE, từ chối bình luận về bất kỳ khía cạnh nào của việc cấm hoặc tình hình các ngành công nghiệp khai thác gỗ hiện tại.

Sức ép chính phủ

Các quan chức đã tuyên bố sẽ tiếp tục trừng trị

Trung tá Sein Tun, người đứng đầu cảnh sát ở phân khu Mandalay cho biết, lực lượng “hành động thực sự" chống lại các nhân viên của mình, những người nhận hối lộ.

"Nếu ai đó có thể đưa ra bằng chứng về sự tham nhũng của cảnh sát, chúng tôi sẽ có hành động chống lại những cảnh sát đó", ông nói.

Ông cho biết lực lượng cảnh sát đang làm việc "nghiêm túc và chặt chẽ" để bắt lâm tặc và giữa Tháng Tư và giữa Tháng Mười đã có 24 trường hợp, hiện đã ra tòa về khai thác gỗ bất hợp pháp. Theo Sein Tun, cảnh sát cũng đã thu giữ gần 100 tấn gỗ khai thác trái phép trong thời gian đó.

Ông cho biết trong bốn trường hợp họ tìm thấy gỗ được cất dấu bí mật trong tu viện.

Hình ảnh các khối gỗ trên một chiếc thuyền và xe tải tại Se Daw Gyi được một thành viên của quốc hội Burmese đưa ra trong khi ông nằm vùng như một nhà kinh doanh và cung cấp gỗ cho Mongabay. nh: U Kway OoCuộc sống và cái chết nguy hiểm

Nhưng đối với lâm tặc cũng có thể gặp nguy hiểm. Vào Tháng Năm, một cán bộ lâm nghiệp được báo chí đưa tin là đã thiệt mạng khi đang cố gắng bắt giữ một số lâm tặc, theo một tuyên bố của chính phủ. Có các báo cáo khác về tình hình bạo lực chống lại cán bộ lâm nghiệp.

Sau khi vụ án xảy ra vào Tháng Năm, U Kyaw Oo, một thành viên của nghị viện (MP) đại diện cho một khu vực phía bắc Mandalay đi đến các khu vực nơi (vụ án) xảy ra. Ông đi qua khu vực xung quanh hồ Se Daw Gyi đến phía bắc Mandalay để điều tra tình hình.

"Tôi đã giả vờ là một nhà kinh doanh gỗ Tếch," ông nói ở Mongabay. U Kyaw Oo nói về chuyến đi của mình, ông đã nhìn thấy đống gỗ Tếch "khổng lồ" và các loại gỗ khác được dấu ở bờ hồ. Ông cho biết, cứ mỗi bảy phút, ông ấy lại nhìn thấy những chiếc thuyền chất đầy gỗ đi qua, đang tiến về phía con sông dẫn đến Mandalay.

Ông cũng đã nói chuyện với các lâm tặc.

"Họ nói với tôi: '700 - 1.000 người đang phụ thuộc vào việc kinh doanh khai thác gỗ bất hợp pháp này. Nếu chúng tôi không làm kinh doanh này, chúng tôi sẽ không có việc làm. Chúng tôi sẽ không có gì để ăn.

" MP tin rằng lệnh cấm khai thác gỗ là một điều tốt "bởi vì chúng ta phải ngăn chặn lũ lụt", nhưng sự thành công của nó sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết nạn tham nhũng, ông ấy nói.

"Để đến được Mandalay (Se Daw Gyi) họ phải đi qua 12 trạm kiểm soát," ông nói. "Họ phải trả 10 USD (tiền hối lộ) tại mỗi cổng là $ 120 để đến Mandalay." Ông tin thực thi pháp luật nghiêm ngặt là chìa khóa.

"Chúng ta phải thoát khỏi nạn tham nhũng và chúng ta cần tuân thủ luật pháp."

MP trình bày kết quả từ chuyến đi bí mật của mình ở nghị viện khu vực Mandalay vào cuối Tháng Chín. Bộ trưởng khu vực, thượng tá Myo Min Aung nói với ông rằng không có khai thác gỗ bất hợp pháp xảy ra trong khu vực mà ông ấy đến thăm.

"Không có máy cưa bất hợp pháp, hoặc khai thác gỗ trái phép", đại tá Aung được trích dẫn lời khi đang nói với tờ báo địa phương Thời báo Myanmar. Ông cũng phủ nhận có 12 trạm kiểm soát mà những người khai thác gỗ đi qua và cho biết MP có thể bị nhầm lẫn về những gì ông đã thấy ở Se Daw Gyi.

Ít nhất hai trạm kiểm soát đã được xác nhận với Mongabay thông qua một nhân viên truyền thông địa phương.

Các MP nói rằng ông không nhầm lẫn về những gì ông đã thấy, nhưng kể từ khi ông nói trong nghị viên, các hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp ở Se Daw Gyi đã dừng lại.

Chính phủ Myanmar cho biết họ đang "tăng tốc" các nỗ lực để ngăn chặn khai thác gỗ bất hợp pháp. Kể từ khi lệnh cấm được trình lên chính phủ và cũng công bố một chiến dịch siết chặt việc nhập khẩu cưa xích bất hợp pháp.

Tuần trước MOECAF công bố một kế hoạch cho bốn "trang trại lâm nghiệp", trải rộng 350.000 mẫu Anh, nơi gỗ Tếch và các loại cây khác sẽ được trồng. Kế hoạch hoạt động trong mười năm, là một công bố đối phó với hàng thập kỷ khai thác gỗ.

Nhà kinh doanh gỗ bất hợp pháp Win Myint hoan nghênh những nỗ lực của chính phủ để bảo vệ rừng - nhưng không xem doanh nghiệp của ông ấy như là một phần của vấn đề.

"Truyền thông luôn nói rằng những thảm họa thiên nhiên gây ra bởi nạn phá rừng cho nên đó là lý do tại sao tôi đồng ý (với lệnh cấm)," ông ấy nói. "Nhưng tôi chỉ làm một chút trong nước, số tiền không phải là nhiều."
VFEJ (Theo mongabay.com)
209855
 
Tin mới
Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2) Xung đột giữa hai thế giới Ba quốc gia Châu Á đạt điểm thấp nhất trong bảo vệ rừng nhiệt đới Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar
Các tin khác
Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 2) Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 1) Cần xóa bao cấp giao đất rừng Khai thác gỗ bất hợp pháp là gì? Chuyển đổi rừng trái phép Cái giá của sự xa xỉ Tác động chính của khai thác gỗ bất hợp pháp Khó kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập Gỗ Việt vào EU - Khó nhất nguồn gốc Khủng hoảng gỗ quý ở Tây Phi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007