(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
82
Đang xem
16,379,317
Lượt truy cập
Gỗ Việt vào EU - Khó nhất nguồn gốc 25/11/2016, 10:36:00 AM (GMT+7)

(vfej.vn) - Các doanh nghiệp gỗ Việt Nam không ngừng lớn mạnh trong thời gian qua và đang đứng trước cơ hội phát triển vượt bậc khi Liên minh Châu Âu (EU) mở cửa thị trường. Nhưng để vào được thị trường 90 tỷ USD/năm, cần phải có nguồn gỗ hợp pháp và đây lại là rào cản khó vượt qua hơn cả.

Nguồn gốc gỗ là một trong những khó khăn để ngành gỗ Việt Nam hội nhập thế giới (Ảnh: H.T)

Câu lạc bộ tỷ đô


Theo Tổng cục Lâm nghiệp, đến năm 2015 Việt Nam có khoảng 4000 doanh nghiệp chế biến và kinh doanh lâm sản. Trong số này có khoảng 3000 doanh nghiệp trực tiếp tham gia vào khâu chế biến, số còn lại là các doanh nghiệp chuyên về thương mại.

Thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp năm 2016 cũng cho thấy 80% doanh nghiệp trong ngành chế biến là sở hữu tư nhân; phần còn lại là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), khoảng 14%, và doanh nghiệp có vốn sở hữu nhà nước.

Về các thị trường, các sản phẩm gỗ Việt Nam hiện đang được tiêu thụ tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo Forest Trends – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sợ ở Washington DC chuyên làm nhiệm vụ kết nối các công cụ và sáng kiến kinh tế để duy trì các hệ sinh thái. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành đạt gần 7 tỉ USD, tăng 10% so với kim ngạch của năm 2014. Kim ngạch từ xuất khẩu nhóm các mặt hàng gỗ đạt 2,11 tỉ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thuộc nhóm sản phẩm gỗ đạt 4,97 tỉ USD, tương đương 69,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Năm 2015 ngành chế biến gỗ xuất khẩu đánh dấu sự vươn lên vượt bậc khi chiếm vị trí thứ sáu về kim ngạch trong số những nhóm mặt hàng xuất khẩu của quốc gia.

Hiện ngành chế biến gỗ đang thu hút khoảng 300.000 lao động, với 50% trong số đó là ở Đông Nam Bộ, nơi tập trung nhiều cơ sở chế biến nhất trong cả nước. Lượng lao động làm việc trong ngành gỗ thuộc các vùng khác ít hơn. Cụ thể Duyên hải Miền trung và Tây Nguyên có 80.000 lao động, Miền Bắc 40.000 lao động, Bắc Trung Bộ 30.000 lao động.

Nghiên cứu của Forest Trends với trên 63% số doanh nghiệp xuất khẩu được khảo sát là các doanh nghiệp nhỏ cho thấy, so với các doanh nghiệp nói chung của ngành gỗ, các doanh nghiệp xuất khẩu được khảo sát có lượng lao động nhỏ nhưng doanh thu lại lớn hơn.

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện chính sách cấm khai thác gỗ từ rừng tự nhiên.Nói cách khác, các doanh nghiệp thuộc nhóm chế biến xuất khẩu gỗ được đánh giá là có năng lực công nghệ cao hơn mặt bằng chung của các doanh nghiệp ngành gỗ. Các doanh nghiệp nhóm này thời gian qua cũng có những nỗ lực nhất định trong cải thiện công nghệ sử dụng trong chế biến đồ gỗ. Tuy vậy, đổi mới công nghệ và thiết bị sản xuất, chế biến gỗ trong nhiều trường hợp là thách thức với nhiều doanh nghiệp do đòi hỏi những khoản đầu tư vượt quá khả năng chịu đựng của họ.

Gỗ rừng trồng quá bé

Trong bối cảnh ngành chế biến gỗ của Việt Nam trở thành một bộ phận chuỗi cung toàn cầu về gỗ và các sản phẩm gỗ, ngành chế biến bắt buộc phải tuân theo các quy định của thị trường quốc tế, theo TS Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách của Forest Trends.

Hội nhập của ngành chế biến gỗ thể hiện qua tính đa dạng về thị trường xuất khẩu và số lượng quốc gia Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu. Năm 2015 Việt Nam nhập 4,79 triệu m3 gỗ nguyên liệu quy tròn, tương đương với gần 1,7 tỉ USD về kim ngạch . Lượng gỗ nhập khẩu bao gồm 160-170 loài khác nhau đến từ 70-90 quốc gia và vùng lãnh thổ. . Nguồn cung gỗ rừng trồng ngày càng trở thành quan trọng cho ngành chế biến. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung gỗ lớn từ rừng trồng ở Việt Nam để chế biến đồ gỗ còn hạn chế. Khoảng 80% sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng là gỗ có đường kính nhỏ và được đưa vào chế biến dăm. Như vậy, nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu vẫn là nguồn sữa chủ yếu cho sự tồn tại và phát triển của ngành chế biến gỗ ở Việt Nam.

Bế tắc hộ trồng rừng

Ở Việt Nam hiện có 1,4 triệu gia đình với trên 2,2 triệu ha rừng trồng, cung cấp nguyên liệu để xuất khẩu sản phẩm hoàn chỉnh sang EU. Tuy nhiên trình độ người trồng rừng rất lạc hậu, vốn ít, cơ sở hạ tầng kém. Tiếp cận với chính sách mới đối với họ rất hạn chế", ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nói.

Ngoài ra nếu chỉ coi khai thác gỗ trái phép là bất hợp pháp, vẫn theo ông Quyền, là hiểu chưa đầy đủ ý nghĩa pháp lý của cụm từ này. Có rất nhiều yếu tố phải chứng minh gỗ nào là không bất hợp pháp. Trước hết, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ hai, thiết kế khai thác rừng tự nhiên phải có giấy phép thiết kế khai thác, đối với rừng trồng phải có xác nhận của cơ quan địa phương. Ngoài ra còn vấn đề thuế, vấn đề sử dụng lao động như thế nào, vấn đề bảo vệ môi trường cam kết như thế nào. Tóm lại, “có bảy nguyên tắc và hàng trăm tiêu chí và rất nhiều chỉ số để chứng minh rằng nguồn gốc gỗ đó hợp pháp”, ông Quyền nói tiếp.

Vấn đề là làm sao để các doanh nghiệp, các gia đình trồng rừng hiểu được tất cả những cái này. Làm sao sửa đổi chính sách giao đất rừng hiện nay để đảm bảo các tiêu chí về gỗ hợp pháp theo quy định của quốc tế mà cụ thể là của thị trường khó tính EU? Những câu hỏi đại loại như vậy, ông Quyền cho biết chưa thấy cơ quan có trách nhiệm nào trả lời.
VFEJ
311804
 
Tin mới
Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2) Xung đột giữa hai thế giới Ba quốc gia Châu Á đạt điểm thấp nhất trong bảo vệ rừng nhiệt đới Siết chặt gỗ lậu (Kỳ 2)
Các tin khác
Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 2) Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 1) Cần xóa bao cấp giao đất rừng Khai thác gỗ bất hợp pháp là gì? Chuyển đổi rừng trái phép Cái giá của sự xa xỉ Tác động chính của khai thác gỗ bất hợp pháp Khó kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập Khủng hoảng gỗ quý ở Tây Phi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007