(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
82
Đang xem
16,379,313
Lượt truy cập
Khó kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập 25/11/2016, 12:07:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Bức tranh tổng quan nhập khẩu gỗ nguyên liệu mấy năm qua có điểm sáng về số lượng với nhiều loài và quốc gia, vùng lãnh thổ nhưng lại là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp bởi tính rủi ro cao về pháp lý.

Việt Nam cần có một danh sách đầy đủ về tất cả các loại gỗ nguyên liệu được nhập khẩu (Ảnh: H.T)

An toàn và rẻ


Cho đến năm 2015, nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu vẫn đóng vai trò chủ đạo cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu lến đến 1,66 tỷ USD, theo báo cáo hợp tác giữa Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), và Hội Mỹ nghệ & Chế biến Gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA)

Vẫn theo báo cáo này, xu hướng nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam trong những năm vừa qua cho thấy một một số tín hiệu tích cực. Thứ nhất, có sự dịch chuyển trong cơ cấu nhập khẩu nguyên liệu với lượng lớn từ các quốc gia có độ rủi ro về tính hợp pháp của gỗ rất thấp như Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Châu Âu.

Nhập gỗ nguyên liệu từ các nguồn này cũng có sự ổn định lớn. Dịch chuyển trong thương mại gỗ theo hướng sử dụng các sản phẩm đầu vào có độ rủi ro thấp là tín hiệu đảm bảo sự tuân thủ với các yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường tiêu thụ quốc tế, đặc biệt tại các thị trường đòi hỏi các sản phẩm gỗ phải hợp pháp.

Ngoài ra, có sự dịch chuyển trong cơ cấu nhập khẩu, từ các loài gỗ quý có nguồn gốc từ rừng tự nhiên và có giá trị thị trường rất cao sang các loài gỗ có giá trị thị trường thấp hơn.

Trong số các nguyên nhân dẫn đến sự dịch chuyển, có thể kể đến sự suy giảm các loài gỗ quý ngoài tự nhiên và suy giảm về nhu cầu tiêu thụ các loài gỗ này, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc.

Sụt giảm về các loại gỗ quý nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là đối với một số loại gỗ thuộc nhóm 1, cũng có thể do tác động của các chính sách hạn chế xuất khẩu của các nước cung gỗ cho Việt Nam nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn gỗ nguyên liệu xuất khẩu từ các quốc gia này.

Trong bối cảnh cầu tiêu thụ các loại gỗ quý tại Trung Quốc giảm, các doanh nghiệp nhập có thể chuyển hướng, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa tại Việt Nam với các loại gỗ có giá trị thấp hơn được nhập phục vụ tiêu dùng trong nước.

Khó kiểm soát

Việt Nam nhập 160-170 loài gỗ khác nhau như 60-70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng lớn các loài gỗ nhập và quốc gia vùng lãnh thổ xuất xứ là thách thức vô cùng lớntrong việc kiểm soát tính hợp pháp của gỗ, theo TS Tô Xuân Phúc, Forest Trends – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sợ ở Washington DC chuyên làm nhiệm vụ kết nối các công cụ và sáng kiến kinh tế để duy trì các hệ sinh thái. Việt Nam vẫn nhập một lượng lớn các loài gỗ quý có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, đặc biệt là các loại gỗ thuộc nhóm 1 và 2, từ các khu rừng tự nhiên ở Tiểu vùng Sông Mekong và Châu Phi.

Một báo cáo nghiên cứu tính hợp pháp của nguồn gỗ khai thác từ Lào chỉ ra rằng hầu hết gỗ khai thác từ quốc gia này là gỗ bất hợp pháp. Báo cáo của Chatham House, Viện Hoàng gia các Vấn đề Quốc tế - một đơn vị nghiên cứu chính sách độc lập có trụ sở ở London, công bố năm 2014 cũng chỉ ra tình trạng gỗ lậu phổ biến tại quốc gia này. Nguyên nhân chủ yếu là do khung pháp lý liên quan đến sử dụng và quản lý rừng yếu kém, thậm chí mâu thuẫn với nhau. Bên cạnh đó là sự vênh nhau trong cách thức thực hiện các chính sách lâm nghiệp giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương và sự thiếu vắng cơ chế giám sát hiệu quả trong việc hình thành, thực hiện các chính sách lâm nghiệp của nhà nước.

Tình trạng gỗ lậu có xu hướng tương tự tại Campuchea.

Tại quốc gia Đông Nam Á này, một lượng lớn gỗ được khai thác từ các dự án chuyển đổi rừng sang trồng cây công nghiệp trong bối cảnh các dự án vi phạm nghiêm trọng các quyền đối với đất đai và rừng của cộng đồng, theo báo cáo năm 2013 của Tổ chức Global Witness – một tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận quốc tế thành lập năm 1993, có trụ sở tại London (Anh) và Washington, D.C. (Hoa Kỳ), chuyên chống nạn bóc lột tài nguyên thiên nhiên và tham nhũng cũng như các vi phạm về nhân quyền trên toàn cầu. Với các lý do như vậy, các loại gỗ có tên trong các nhóm 1-2 của Việt Nam nhập từ các quốc gia nói trên được coi là các loài gỗ có tính rủi ro cao về mặt pháp lý.

Phải nắm thông tin từ gốc

Các loại gỗ quý nhập chủ yếu để xuất sang các nước và thể chế lân cận như Trung Quốc và Hồng Kông bên cạnh để một phần tiêu dùng nội địa. Tiêu thụ các loại gỗ này làm tổn hại đến hình ảnh của ngành gỗ Việt Nam trên trường quốc tế, trực tiếp góp phần tạo rủi ro cho cả ngành chế biến gỗ xuất khẩu .

Với lượng nhập khẩu rất lớn như hiện nay, loại bỏ hoàn toàn rủi ro nguồn gỗ nhập khẩu này sẽ là những khó khăn lớn.

Các chuyên gia cho rằng, để kiểm soát rủi ro đối với nguồn gỗ nguyên liệu nhập, phải tiếp cận được với các thông tin minh bạch về các loại gỗ nhập.

Việt Nam cần có một danh sách đầy đủ về tất cả các loại gỗ nguyên liệu được nhập khẩu. Danh sách này cần có tên của các loài gỗ bao gồm tên địa phương, tên tiếng Anh và tên Latin. Danh sách cũng cần có thông tin về địa bàn khai thác của từng loại gỗ. Chính phủ Việt Nam có thể yêu cầu sự trợ giúp của các cơ quan chức năng từ các quốc gia xuất khẩu gỗ để có được các thông tin đó.

Chính phủ và các hiệp hội gỗ cũng cần có những kết nối chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp, thông quan các thông tin trao đổi với các doanh nghiệp trực tiếp đang tham gia nhập gỗ nguyên liệu hiện nay.

Tuy nhiên vẫn chưa thấy ai cho biết làm thế nào và lộ trình cụ thể ra sao để đạt mục tiêu ấy, để cơ quan quản lý có một bức tranh hoàn thiện hơn về gỗ nguyên liệu nhập khẩu, từ đó, giúp xác định các cơ chế kiểm soát.
VFEJ
266314
 
Tin mới
Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2) Xung đột giữa hai thế giới Ba quốc gia Châu Á đạt điểm thấp nhất trong bảo vệ rừng nhiệt đới Siết chặt gỗ lậu (Kỳ 2)
Các tin khác
Cuộc chiến chống gỗ lậu ở Myanmar Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 2) Viết tin theo mô hình tam giác ngược (Kỳ 1) Cần xóa bao cấp giao đất rừng Khai thác gỗ bất hợp pháp là gì? Chuyển đổi rừng trái phép Cái giá của sự xa xỉ Tác động chính của khai thác gỗ bất hợp pháp Gỗ Việt vào EU - Khó nhất nguồn gốc Khủng hoảng gỗ quý ở Tây Phi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007