(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
55
Đang xem
16,798,189
Lượt truy cập
Lãi hoa quả nhờ ánh sáng 27/11/2016, 04:38:37 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên, xuất khẩu hoa quả vượt kim ngạch xuất gạo và dầu thô. Nếu tăng lượng hoa quả tươi thay vì ướp lạnh, còn lãi nữa. Một trong những mẹo để đạt mục tiêu xuất tươi bền vững là dùng “ánh sáng đặc hiệu”, thứ mà nhiều nhà vườn đang ráo riết lùng tìm. Điều đáng nói hơn có lẽ là cách sinh tồn của những người làm ra thứ sản phẩm nghe lạ tai ấy.

Lãi hay không là ở hai chữ “đặc hiệu”. Chứ nếu chỉ là ánh sáng thường thì Việt Nam có đầy.

Các chủ vườn thích “ánh sáng đặc hiệu” là bởi nó không chỉ làm tăng năng suất mà còn giúp chỉnh hoa quả đậu đúng lúc cần thu hoạch. Dấu ấn rõ nét là ở thanh long và hoa cúc, hai thứ có tiềm năng bán chạy tại các thị trường ngoại khó tính.

Nguyên Bộ trường KH&CN Nguyễn Quân làm việc với Nhóm nghiên cứu chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông

Năng suất gần bằng Singapore

Một chiều mùa hè năm 2011, GS.TS. Nguyễn Quang Thạch ở Viện Sinh học Nông nghiệp được Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông mời đến chơi. Đúng ra, nhà kinh doanh Nguyễn Đoàn Thăng 30 năm thâm niên tổng giám đốc muốn dò xem có cửa nào để lọt vào một thị trường rất mới hay không - thị trường chế tạo thiết bị “chiếu sáng đặc hiệu” cho nông nghiệp công nghệ cao.

Tại sao ông Thăng tìm ông Thạch? Té ra, lúc ấy, tổng tư lệnh của một lực lượng 2.500 quân này vừa liều liên kết với các nhà khoa học đến từ các đơn vị nghiên cứu hàng đầu về ánh sáng trong tình thế mà ông bảo không thể chậm hơn được nữa. Chưa doanh nghiệp nào, kẻ cả tư nhân lẫn nhà nước, làm như Rạng Đông vào hồi đó. Họ thành lập một đơn vị đặc nhiệm - Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Chiếu sáng Rạng Đông. Đơn vị có nhiệm vụ đặc biệt là kéo Rạng Đông khỏi nguy cơ phá sản trong 5 - 10 năm tới.

Cái ông lôi về cho Rạng Đông toàn công nghệ cao và nặng lý thuyết. Tưởng ông chơi trội nhưng không. Những lượng tử, vi mạch ấy mang lại lãi chẳng những năm sau cao hơn năm trước mà còn làm thay đổi căn bản cơ cấu lãi. Trong khi tỷ trọng lãi dựa vào tiền vốn và nhân lực tụt mạnh như nhiều doanh nghiệp nội khác, phần lãi có hàm lượng tri thức tăng ngon lành ở Rạng Đông. Chính cái vốn tri thức, liên kết thực chất với nhà khoa học, đã giúp Rạng Đông vươn lên top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất thị trường chứng khoán và lãi cổ tức trả cổ đông sòn sòn 35%/năm.

Giải pháp đèn chuyên dụng của Rạng Đông giúp nông dân Đà Lạt trồng hoa cúc tiết kiệm 74 tỷ đồng/năm,

Ông Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt.

Ông Thăng đoán như  thần. Các sản phẩm truyền thống lao dốc. Không chỉ cái phích có từ thời Rạng Đông ra đời cách đây 55 năm, những thứ hôm qua còn là thời thượng như đèn huỳnh quang, đèn compact đều giảm doanh số. Từ năm 2015, không ai đặt hàng Rạng Đông đèn sợi tóc nữa. Vậy mà Rạng Đông vẫn lãi, lãi vững bền.

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp Thứ 9 Quốc hội Khoá XIII, tháng 6/2015, Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân thông báo Rạng Đông đã đạt năng suất lao động bình quân hơn một tỷ đồng/người, cao hơn 14,9 lần mức trung bình ở Việt Nam và gần bằng Singapore.

Lòng tin khó mua vẫn phải mua

Phàm muốn làm nông nghiệp công nghệ cao, phải điều khiển được cây trồng theo ý muốn. Hai cái ấy gắn với nhau đến mức không có cái này không thể có cái kia. Nông nghiệp công nghệ cao tưởng dễ ăn nhưng nhiều nơi đang chết như ngả rạ. Bỏ rất nhiều tiền và nhân lực mà đầu ra không ai mua vì giá trên giời.

Nếu điều khiển cây bằng phân bón và giống thì không có gì đáng nói. Đặc sắc ở chỗ phải dùng ánh sáng, cái cách thực ra đã thành thường quy ở các nước giàu. Ngặt nỗi, cả bầu trời ánh sáng tự nhiên lẫn rừng đèn lấp lánh đều không xài được. Cố tình dùng bóng đèn thường, lãi thu được chẳng bõ.

Theo ông Thạch, ít nơi làm nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta chịu đầu tư tri thức, yếu tố then chốt dẫn đến hạ giá thành. Có một thực tế là nhà kinh doanh và nhà khoa học không mấy tin nhau mặc dù cả hai lúc nào cũng nói cần nhau, muốn bắt tay nhau. Tin nhau trở thành thứ hàng hoá khó mua nhất, đắt nhất ở nước ta thời nay.

Giờ thì sao? Doanh nghiệp đã tìm đến mình, chả nhẽ bỏ? Các nhà nông - sinh học khao khát xâm nhập thực tiễn phải giải hai câu hỏi lớn. Thứ nhất, đặt niềm tin vào ai đây để sản xuất “ánh sáng đặc hiệu”? Thứ hai, làm ra rồi, ai sẽ cùng họ để đưa chúng đến các vườn công nghệ cao?

Thế là ông liều. Ông kể với đối tác về bế tắc của thanh long và hoa cúc. Sau 30 năm thanh long thành hàng hoá, cả nước có 35.000 ha. Việt Nam nhanh chóng thành nước xuất thanh long lớn nhất thế giới mặc dù giống này gốc gác tận Mexico và Colombia.

Hiềm nỗi, thanh long ngốn điện ghê gớm. Mà phi đèn bất thành thanh long hàng hoá. Có đèn mới tăng năng suất mà không cần phân, mới kiểm soát được nguy cơ chín ồ ạt mà không thu hoạch kịp. Và có đèn mới tạo được sản phẩm trái vụ bán chạy hơn chính vụ. Tại Bình Thuận, nơi có diện tích thanh long lớn nhất nước với 27.000 ha, cần bao nhiêu điện đây?

Nếu chỉ để tránh ra quả ồ ạt cùng thời điểm trên 18.000 ha đang cho thu hoạch, phải chiếu sáng luân phiên mỗi đợt tương ứng 1/3 diện tích. Với mỗi 6.000 ha luân phiên ấy bằng đèn sợi đốt công suất 60 watts (W), mỗi năm tốn 155.000 megawatts (MWh). Cái khổng lồ này vượt quá khả năng cung ứng của điện lực Bình Thuận. Còn điện ngốn 20 triệu đồng/ha/chu kỳ xử lý.

Hoa cúc với diện tích trồng cả nước 7.000 ha cũng gặp chuyện như thế. Càng xuất nhiều thứ này, tiêu tốn điện càng lớn, giá càng cao. Có cách nào giảm điện không? Có. Đấy chính là “ánh sáng đặc hiệu”.

Bóng đèn compact chuyên dụng ánh sáng đỏ cho thanh long do Rạng Đông nghiên cứu và phát triển

Khó mấy vẫn giải được

Chính đội đặc nhiệm, Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông, đã giúp giải bài toán “ánh sáng đặc hiệu”. Sau hai năm “thử và sai”, họ cho ra lò đúng loại ánh sáng thanh long cần, giúp giảm 66% tiền điện. Không chỉ ở Bình Thuận, các nơi khác như Tiền Giang với 4.052 ha, Tây Ninh và Long An với 5.916 ha; rồi Thanh Hoá, Hải Dương, Hà Nội, thảy đều gõ cửa Rạng Đông.

Hợp tác đa bên không dừng ở đó. Cả nước có hàng trăm phòng thí nghiệm nuôi cấy mô chuyên làm giống. Tỉnh Lâm Đồng có gần 60 phòng nuôi cấy mô mỗi năm tạo hàng triệu cây giống cho sản xuất và xuất khẩu. Hai nhà nuôi cấy mô của Công ty Công nghệ Sinh học Rừng hoa Đà Lạt có 500 giá nuôi cây với 2.500 tầng, mỗi năm sản xuất 20 – 24 triệu cây giống, chủ yếu đưa sang Châu Âu. Trớ trêu là lỗ lãi nằm chủ yếu ở điện. Chiếu sáng chiếm 70% tổng chi phí chu trình nhân giống. Nếu là ánh sáng thường thì thôi rồi.

Lại phối hợp với đội đặc nhiệm Rạng Đông. Cái đèn mới ấy chẳng những khiến cây nuôi cấy mô sinh trưởng tốt hơn mà còn giảm 40% tiền điện. Rừng Hoa rất khó tính trong thay đổi chiếu sáng cho nuôi cấy mô. Họ sợ ảnh hưởng tới chất lượng cây giống xuất khẩu. Thế mà họ cũng đề nghị trang bị bóng đèn mới cho toàn xí nghiệp.

Cứ thế, họ làm bạn với nhau thấm thoắt đã năm năm. Họ tạo một liên kết đa ngành hiếm có. Họ là ai? Nhóm ông Thạch đề xuất nhu cầu thực tiễn kèm các giả thuyết. Viện Tiên tiến Khoa học Công nghệ (AIST), đối tác ruột của Rạng Đông, nghiên cứu cách tạo thứ “ánh sáng đặc hiệu” với từng loại hoa quả đặt hàng. Đội đặc nhiệm của Rạng Đông cho ra lò sản phẩm mới toanh. Đến lượt các nhà nông sinh học chỗ ông Thạch đánh giá hiệu quả tại vườn. Thế đã đủ chưa để nén tri thức vào sản phẩm nhằm hạ giá thành? “Nói thật, nếu không có chi viện kịp thời về kinh tế từ doanh nghiệp thì…”, ông Thạch bộc bạch.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hoa quả từ đầu năm 2016 đến 15/9 đạt 1,68 tỷ USD trong khi xuất gạo chỉ đạt 1,6 tỷ USD và dầu thô 1,6 tỷ USD. Giờ đây hoa quả có kim ngạch xuất khẩu chỉ sau thủy sản, cà phê, và hạt điều.

Có dự báo hoa quả sẽ sớm vươn lên và chỉ đứng sau thuỷ sản. Triển vọng ấy cũng là thách thức. Gạo, hạt điều, hạt tiêu, và cà phê đang mất dần lợi thế là bài học nhỡn tiền bởi hàm lượng chất xám trong các sản phẩm ấy không tăng so với vốn đầu tư và công lao động.

“Mô hình Rạng Đông là một trong những cách gia tăng tri thức trong sản phẩm hiệu quả hiện nay”, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế & Thương mại Quốc tế - đơn vị đang giúp Rạng Đông cải thiện quản trị, nói. Còn PGS.TS Nguyễn Thành Huy, Viện trưởng AIST, thở dài: “Tôi muốn đặt câu hỏi là tại sao chúng ta có quá ít Rạng Đông đến thế”.

Hoàng Quốc Dũng (TPO)
87635
 
Tin mới
Từ vụ Formosa – Cần trám lỗ hổng pháp lý Sôi sục Hạ Sesan II Bí ấn Sesan II Ông Thăng khởi nghiệp Nghèo cũng xài sừng tê (Kỳ cuối)
Các tin khác
Nghèo cũng xài sừng tê (Kỳ 7) Dân “làng ung thư” sống trong thấp thỏm Nghèo cũng xài sừng tê Kỳ 6 – Giả du học săn tê Nghèo cũng xài sừng tê Kỳ 5 - Mua lẻ cảnh giác, mua buôn cởi lòng Nghèo cũng xài sừng tê (kỳ 3) Nghèo cũng xài sừng tê (kỳ 2) Nghèo cũng xài sừng tê (kỳ 1) Phi vụ buôn phóng xạ: Rùng mình ôm 'thần chết' Đổi đời nhờ gặp rùa vàng Nghèo cũng xài sừng tê: Kỳ 4 - Niềm tin mong manh
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007