(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
73
Đang xem
16,379,270
Lượt truy cập
Cải thiện sự tham gia của cộng đồng trong các quyết định cơ sở hạ tầng 28/09/2016, 10:46:32 AM (GMT+7)

(vfej.vn) - 50 đại diện từ các tổ chức phi chính phủ (NGO) trên toàn khu vực Sông Mekong gặp gỡ ở Myanmar để chia sẻ những thành công và thách thức đối với việc tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong các quá trình đánh giá tác động môi trường (EIA), diễn ra trong ba ngày từ 23/9.

Các chuyên gia thảo luận về cách làm thế nào cộng đồng có thể tham gia vào quá trình đánh giá tác động môi trường tốt nhất.


Tại
hội thảo "Sự tham gia của cộng đồng trong  đánh giá tác động môi trường: Diễn đàn học hỏi trao đổi trong khu vực" Yangon, các đại biểu thảo luân các cách tiếp cận để giúp đỡ cộng đồng tham gia mang tính xây dựng với các doanh nghiệp và chính phủ để đảm bảo sự phát triển bền vững và công bằng trong bối cảnh tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực. 

"Sự tham gia của cộng đồng là trọng tâm phát triển bền vững", ông Warren Harrity, giám đốc chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Myanmar. USAID hỗ trợ sự kiện thông qua việc tài trợ cho dự án Đối tác Môi trường Mekong (MPE). "Các nhóm xã hội dân sự có một chuỗi các câu chuyện thành công trong việc giúp đỡ các cộng đồng tham gia vào quá trình đánh giá tác động môi trường. Học hỏi từ những điều này cuối cùng sẽ giúp ích cho dự án và cộng đồng trong khu vực". 

Là khu vực trải qua một thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng như đập thủy điện các nhà máy điện, minh bạch và cả các quy trình đánh giá tác động môi trườngrất quan trọng trong việc bảo vệ cộng đồng và môi trường. 

"Thường có rất nhiều mối quan tâm của công chúng về tác động môi trường của các dự án như nhà máy điện, cũng như quá trình EIA", bà Hà Thị Hồng Hải, Trung tâm Phát triển & Sáng kiến xanh Việt Nam (Green ID), phát biểu tại sự kiện. "Chúng tôi tổ chức các sự kiện với các cộng đồng và chính quyền địa phương để nâng cao nhận thức về tác động tiềm tàng và khía cạnh pháp lý của các dự án".

Các tổ chức xã hội dân sự (CSOs) có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các quan điểm của cộng đồng được hợp nhất một cách có vào các quy trình đánh giá tác động môi trường chính thức. 

"Điều quan trọng đối với tổ chức xã hội dân sự là giúp cộng đồng có tiếng nói" ông Menghoin Hok, Diễn đàn NGO Campuchia, nói. "Cộng đồng dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhất bởi các dự án. Chúng tôi với tư cách là các CSOs làm việc với họ và vì họ, giúp họ hiểu quyền lợi và tham gia với các nhà phát triển , hướng đến minh bạch, một chính phủ có trách nhiệm, và tuân thủ pháp luật. " 

Tại diễn đàn, các đại biểu đến từ Cambodia, Lào, Myanmar, Thailand và Việt Nam chia sẻ các phương pháp tiếp cận sáng tạo và các nghiên cứu trường hợp của các tổ chức phi chính phủ từ khắp nơi ở  khu vực về sự giúp đỡ thành công các cộng đồng tham gia vào quá trình đánh giá tác động môi trường đối với các vấn đề phát triển có ảnh hưởng đến sinh kế và môi trường của họ. Các bên người tham gia trao đổi các ý tưởng thực tế trong việc kết hợp các phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng với quá trình đánh giá tác động môi trường chính thức, xem xét làm thế nào để xác định thành công và khám phá cách đo lường sự tham gia của công chúng một cách có ý nghĩa.

 Thông qua cuộc đối thoại và trao đổi thông tin tại diễn đàn với nhau và đại diện từ khu vực tư nhân, các đại biểu NGO hiểu biết hơn về quá trình đánh giá tác động môi trường vai trò của họ trong việc giúp đỡ cộng đồng kết nối với các nhà phát triển và chính phủ. Họ cũng yêu cầu cung cấp các công cụ, chiến lược và mô hình để giúp họ đạt được mục tiêu tham gia cộng đồng.

 

"Hầu hết các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi việc đầu tư vào Myanmar là những người bản địa không biết đến quyền lợi của họ. Thật hữu ích để học hỏi các chiến lược từ các nước khác tại diễn đàn ", Naw Khin Moe Aye, Tổ chức Thúc đẩy Người Bản địa Sống chung với Thiên nhiên (POINT), nói. POINT là một tổ chức xã hội dân sự ở Myanmar là đối tác với MPE. "Tôi đang lập kế hoạch cho một hội thảo về EIA tháng tới liên quan đến cộng đồng địa phương"

H.T
277239
 
Tin mới
Uống trà 'bổ phổi' chống ô nhiễm không khí? 'Chợ thịt cầy' lớn nhất Hàn Quốc cấm giết mổ chó 24 quốc gia thỏa thuận bảo tồn Biển Ross Hàng ngàn người chết vì ô nhiễm không khí Diễn đàn nước, lương thực và năng lượng Mekong
Các tin khác
Liên hệ mất mát với rủi ro thiên tai Trung Quốc có số lượng người chết do ô nhiễm không khí cao nhất thế giới Nước đầu tiên cấm cốc đĩa nhựa 10% diện tích đất hoang dã trên thế giới biến mất kể từ 1993 Bảo vệ môi trường: dùng dê diệt cỏ dại Báo động về tác hại của CO2 đối với đại dương và trái đất Mỹ xây dựng khu bảo tồn sinh vật biển lớn nhất thế giới Đông Nam Á lại chìm trong khói mù Kỳ lạ đất nước giàu có hàng năm phải mua rác thải để sưởi ấm Động vật chết đói ở Venezuela
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007