(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
74
Đang xem
16,379,267
Lượt truy cập
Bảo vệ môi trường: dùng dê diệt cỏ dại 12/09/2016, 11:26:17 AM (GMT+7)

Có một câu ngạn ngữ xưa rằng những nơi suy thoái “được dành cho chó.” Giờ đây, một phần của khu Brooklyn, New York, đang được dành cho dê, một đàn dê nhỏ. Không như những thiết bị cắt cỏ chạy bằng xăng, đàn dê xử lý cỏ dại một cách thầm lặng và không gây ô nhiễm không khí. Nếu chương trình dê làm vườn này thành công, nó sẽ được mở rộng sang các nơi khác trong tiểu bang.

4 chú dê Eyebrows, Hector, Horatio, Minnie, được thuê mướn để dọn sạch cỏ dại trong công viên Cầu Brooklyn.


Tại công viên Cầu Brooklyn, 4 con dê giống Nubian đang bận rộn làm công việc mà chúng được thuê mướn trong mùa hè này: đó là dọn sạch cỏ dại trong công viên.
 

Bà Rebecca McMackin, giám đốc về thảo mộc của công viên Cầu Brooklyn, cho biết 4 con dê này tên là Eyebrows, Hector, Horatio và Minnie.
 

Bà nói: “Đây là những con dê non, chúng vừa mới trưởng thành và chúng luôn luôn háu đói, do đó chúng là những con dê thích hợp cho dự án này. Chúng chọn cỏ dại để ăn. Chúng không thích ăn loại cỏ thông thường. Chúng thích cỏ dại.”
 

Các chú dê này cũng giúp bón phân thiên nhiên cho công viên. Công viên này được thành lập để làm vùng độn giữa khu vực dân cư và Đường Cao tốc Brooklyn Queens.
 

Bà McMackin nói: “Đây là một công viên hữu cơ. Chúng tôi không dùng chất diệt cỏ tổng hợp. Cho nên, dê thật sự là một giải pháp hợp lý nhất và được ưa chuộng nhất đối với chúng tôi.”
 

Những người sống gần công viên cho rằng đây là một giải pháp hợp lý, trong số này có ông Jason Mullings. Ông nói:“Nhìn chung thành phố New York có vấn đề về chì và nhiều ô nhiễm trong đất. Do đó tìm một phương cách tự nhiên để dọn dẹp rác rưởi luôn luôn là một bước đi đúng hướng.”
 

Bà Christine Schehl, một cư dân khác của Brooklyn tán đồng:“Đây có lẽ là một việc bất bình thường, nhưng tốt. Đây là một ý kiến hay vì thân thiện với môi trường sinh thái, có ý nghĩa.”
 

Mỗi con dê tiêu thụ khoảng 23 kilôgram cỏ dại mỗi ngày, cho nên chúng chính là ‘những nhà quản lý cảnh quan’ hữu hiệu.
 

Dù có nhiều người muốn cho dê ăn vì chúng dễ thương, nhưng cư dân được yêu cầu không cho dê ăn, để chúng đói bụng và làm công việc của chúng.
 

Việc dùng dê để dọn cỏ dại cũng được áp dụng tại Nghĩa trang Quốc hội Mỹ.
 

Nghĩa trang nằm gần Điện Capitol là “nghĩa trang tưởng niệm quốc gia” duy nhất được thành lập trước thời nội chiến. Trong số những người được mai táng tại đây có giám đốc FBI huyền thoại J. Edgar Hoover, nhiếp ảnh gia nổi tiếng thời Nội Chiến Mathew Brady và nhiều dân biểu, Thượng nghị sĩ Mỹ.
 

Những năm gần đây, nghĩa trang bị cỏ dại lấn áp, nhưng các giới chức không muốn dùng thuốc diệt cỏ vì không muốn làm ô nhiễm dòng sông Anacostia bên cạnh.
 

Thay vào đó nghĩa trang áp dụng một phương pháp mới diệt cỏ dại, vừa rẻ vừa thân thiện với môi trường.
 

Bà Lauren Maloy Giám đốc Chương trình Nghĩa trang Quốc hội cho biết: “Nghĩa trang này rất gần con sông, cho nên chúng tôi luôn tìm cách để đảm bảo bền vững, chúng tôi không sử dụng thuốc diệt cỏ dại vì có thể tổn hại đến môi trường. Là một nghĩa trang xanh-sạch đúng nghĩa, chúng tôi nghĩ đến sáng kiến ‘thuê mướn’ dê.”
 

Và nghĩa trang này đã làm như thế. Các con dê được chè chén say sưa, không ngừng nghỉ, như thể trong một nhà hàng buffet. Dê được giữ trong phạm vi nghĩa trang bằng một hàng rào điện tử.
 

Bà Mary Bowen, chủ nhân trang trại điều hành một công ty có tên là Browsing Green Goats, cũng chính là chủ nhân của những chú dê này. Giá để dọn sạch các loại cỏ dại là 4.500 đôla nửa hec-ta. Nghe có vẻ mắc nhưng bà Bowen nói giá này chỉ bằng một nửa tiền làm sạch bằng thuốc diệt cỏ dại.
 

Bà Bowen nói:“Lợi ích to lớn khi dùng dê là không cần phải chỉ dẫn gì cả, chúng không cần giờ nghỉ giải lao, không có công đoàn. Dê cũng không cần nghỉ chiều Chủ nhật. Chúng chỉ thích ăn. Thời điểm duy nhất chúng nghỉ ngơi là nằm xuống để cỏ dại được nghiền lại trong bộ máy tiêu hóa. Ngoài ra chúng chỉ ăn và ăn.”
 

Cư dân cũng có thể thuê những con dê này. Bà Diana Davis và những người láng giềng thuê 35 con dê để làm sạch sân sau trong xóm cảng Heritage ở Annapolis, Maryland.
 

Bà Davis nói: “Ồ! chúng làm việc rất tuyệt vời. Mọi người đều rất hài lòng. Trước khi chúng tới, nơi đây đầy cỏ dại. Và dĩ nhiên những người láng giềng cứ ghé qua xem chúng làm việc và họ rất thích thú.”
 

Đó cũng chính là điều bà Bowen kỳ vọng khi bắt đầu dự án này. Bà nói: “Những con dê này, theo tôi, mang lại tinh thần cộng đồng và kết nối mọi người với nhau vì một điều tốt chung. Và điều này làm tôi cảm thấy rất vui khi mở dịch vụ này.”
 

Mỗi ngày bà Bowen đều kiểm tra để đảm bảo là hàng rào điện tử hoạt động tốt. Bà cho biết chưa hề mất con dê nào trong 5 năm qua. Bà hy vọng qua phương thức này, sẽ có thêm nhiều người tích cực góp phần vào việc bảo vệ môi trường trong khi vẫn giữ được nhà cửa, vườn tược sạch sẽ và không có cỏ dại.

Theo VOA
296437
 
Tin mới
Uống trà 'bổ phổi' chống ô nhiễm không khí? 'Chợ thịt cầy' lớn nhất Hàn Quốc cấm giết mổ chó 24 quốc gia thỏa thuận bảo tồn Biển Ross Hàng ngàn người chết vì ô nhiễm không khí Diễn đàn nước, lương thực và năng lượng Mekong
Các tin khác
Liên hệ mất mát với rủi ro thiên tai Trung Quốc có số lượng người chết do ô nhiễm không khí cao nhất thế giới Cải thiện sự tham gia của cộng đồng trong các quyết định cơ sở hạ tầng Nước đầu tiên cấm cốc đĩa nhựa 10% diện tích đất hoang dã trên thế giới biến mất kể từ 1993 Báo động về tác hại của CO2 đối với đại dương và trái đất Mỹ xây dựng khu bảo tồn sinh vật biển lớn nhất thế giới Đông Nam Á lại chìm trong khói mù Kỳ lạ đất nước giàu có hàng năm phải mua rác thải để sưởi ấm Động vật chết đói ở Venezuela
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007