(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
179
Đang xem
16,413,449
Lượt truy cập
Bằng chứng khoa học về 'Hạ Vũ trị thủy'? 06/08/2016, 02:25:21 PM (GMT+7)

Các nhà địa chất học tìm được bằng chứng cho thấy từng xảy ra trận lụt khủng khiếp thời cổ đại, mà họ nói là phù hợp với truyền thuyết đại hồng thủy trong thời khởi thủy triều đại đầu tiên của Trung Quốc.

Trận lụt xảy ra sau một trận đất lở gây ảnh hưởng tới sông Hoàng Hà ở đoạn Hẻm Tích Thạch


Huyền thoại Đại quan Thủy đế Hạ Vũ kể rằng Hạ Vũ đã chế ngự được dòng sông Hoàng Hà hung hãn bằng cách nạo vét lòng sông và nắn dòng chảy, qua đó tạo nền móng xây dựng triều nhà Hạ và nền văn minh Trung Hoa.
 

Trước đó, không có bằng chứng khoa học nào từng được tìm thấy về việc có xảy ra trận lũ lụt khủng khiếp đó.
 

Nhưng nay, một nhóm nghiên cứu do người Trung Quốc dẫn đầu đã vừa phát hiện được một sự kiện như vậy, xảy ra vào khoảng năm 1.900 trước Công nguyên.
 

Viết trên Tạp chí Khoa học, các nhà nghiên cứu mô tả về một sự kiện ghê gớm, dữ dội xảy ra, gây lở đất và tạo thành một con đập khổng lồ sụt xuống ở Hẻm Tích Thạch, làm chặn dòng chảy của sông Hoàng Hà trong thời gian từ sáu tới chín tháng.
 

Khi vỡ đập, có tới khoảng 16km khối nước tràn xuống hạ lưu.
 

Bằng chứng về hậu quả của những sự kiện này được thu thập từ những lớp trầm tích còn lại ở hồ chứa nước nằm cao hai bên Hẻm Tích Thạch, cũng như những gì còn sót lại dọc theo dòng chảy tới vài km sau trận lũ.
 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Ngô Thanh Long từ Đại học Sư phạm Nam Kinh nói ông và các đồng nghiệp đã tình cờ tìm được các mẫu trầm tích khi đi khảo sát hồi 2007.
 

"Nó khiến chúng tôi liên tưởng tới khả năng có trận lụt lớn, dẫn tới việc địa điểm thời tiền sử Lạt Gia cách đó 25km về phía hạ lưu bị bỏ hoang," ông nói với các phóng viên trong một cuộc trao đổi qua cầu truyền hình.
 

"Nhưng khi đó, chúng tôi không nghĩ ra là bằng chứng về vụ lụt lội khủng khiếp sẽ là gì."
 

Lạt Gia, nơi nổi tiếng về món mỳ cổ nhất thế giới, được biết đến như Pompeii của Trung Quốc.
 

Ở đây, hang động nơi vốn được dùng làm nhà ở và những đồ tạo tác văn hóa đã bị chôn vùi trong một trận động đất lớn.
 

"Hồi tháng Bảy 2008, tôi đột nhiên nhận ra là cái thứ được gọi là cát đen trước đó được các nhà khảo cổ tìm thấy ở Lạt Gia trên thực tế có thể là phần trầm tích từ trận lụt khủng khiếp mà chúng tôi nghiên cứu," Tiến sỹ Ngô nói.
 

Các nhà nghiên cứu tìm thấy lớp trầm tích có từ thơi xảy ra trận lụt thời cổ đại tại lưu vực Quan Đình, gần Lạt Gia


"Việc điều tra tiếp theo xác nhận điều này, và nó cho thấy các trầm tích từ trận lụt khủng khiếp dày tới 20m và nằm ở độ cao tới 50m cao hơn sông Hoàng Hà, những dấu hiệu cho thấy đó là một trận lụt cuồng nộ chưa từng thấy."
 

Ông và các đồng nghiệp nói trong bài viết của mình rằng có lẽ chính trận động đất phá hủy Lạt Gia đã gây tác động tới phần thượng nguồn dòng chảy.
 

Chỉ chưa đầy một năm sau đó, dòng nước đã báo thù bằng một cơn thịnh nộ.
 

"Nước dâng cao tới 38m so với mức sông thời hiện đại," một trong các đồng tác giả, Tiến sỹ Darryl Granger từ Đại học Purdue tại Hoa Kỳ nói.
 

"Dòng nước lũ chảy với tốc độ khoảng 300-500 ngàn mét khối nước một giây, tức là tương đương với trận lụt ghê gớm nhất từng được ghi nhận trên sông Amazon. Nó là một trong những trận lụt lớn nhất từng xảy ra trên Trái Đất trong suốt 10 ngàn năm qua."
 

'Chỉ nhờ sự may mắn cực kỳ'


Sử dụng kỹ thuật carbon để nghiên cứu các chất trầm tích từ trận lụt và thậm chí nghiên cứu cả các mảnh xương còn sót lại từ các nạn nhân trận động đất Lạt Gia, các nhà nghiên cứu xác định được thời xảy ra trận lụt là vào năm 1922 trước Công nguyên, "trên dưới thời điểm đó khoảng 28 năm", Tiến sỹ Granger nói.
 

Nếu như trận lụt quả đúng là nguồn gốc cho câu chuyện thần thoại Hạ Vũ, thì triều nhà Hạ có thể đã được lập ra trong vòng vài thập niên quanh thời điểm đó, khoảng năm 1900 trước Công nguyên.
 

Thời điểm này muộn hơn 200-300 năm so với các ước tính trước kia.
 

Nhưng câu chuyện thần thoại về Hạ Vũ thì khó xác định chính xác nếu dựa vào các nguồn truyền thống vốn có từ thời tiền sử; câu chuyện được truyền miệng qua hàng ngàn năm, với thời điểm được chính thức ghi nhận trong sách vở là khoảng năm 1000 trước Công nguyên.
 

Mặt khác, nếu khoảng thời gian quanh năm 1900 trước Công nguyên được cho là thời điểm hình thành nhà Hạ thì điều này củng cố cho lập luận theo đó nói triều đại đầu tiên này ra đời trùng với thời kỳ con người chuyển từ Kỷ Đồ Đá sang Kỷ Đồ Đồng.
 

Một số nhà khảo cổ đã liên hệ triều nhà Hạ với nền văn hóa Nhị Lý Đầu, là thời đầu của Kỷ Đồ Đồng được tìm thấy tại thung lũng sông Hoàng Hà.
 

Công nghệ carbon được sử dụng để nghiên cứu các mẫu xương thu được từ công tác khảo cổ địa điểm Lạt Gia


Tiến sỹ David Cohen từ Đại học Quốc gia Đài Loan, một đồng tác giả khác, nói rằng nghiên cứu này là một thành quả đáng kể, bởi đã có những bằng chứng khác nhau được xem xét.
 

"Chúng tôi có bằng chứng địa chất về trận lụt khủng khiếp, mà bản thân bằng chứng đó đã là rất kỳ diệu rồi," ông nói.
 

"Nhưng lại còn thêm sự trùng hợp với chuyện khu vực Lạt Gia bị phá hủy - khiến chúng tôi có thể xác định được rất chính xác niên đại... và chuyện trận lụt xảy ra ở quy mô lớn như vậy trên dòng Hoàng Hà, cả hai đều xảy ra vào thời đầu nền văn minh Đồ Đồng, rồi bản thân câu chuyện truyền thuyết về trận đại lũ lụt nữa."
 

"Đó thật là một câu chuyện kỳ diệu. Tất cả những cách tiếp cận khác nhau này đều được áp dụng - thật là một sự may mắn cực kỳ."
 

Độ tin cậy


Giáo sư David Montgomery từ Đại học Washington là nhà địa mạo học. Ông rất quan tâm tới những bí mật mà đất đá có thể nói cho chúng ta biết về những thần thoại, truyền thuyết xưa.
 

Ông không tham gia vào cuộc nghiên cứu, nhưng đã viết bài bình luận cho tạp chí khoa học, và đã tranh luận về kết quả tìm được trong chương trình khoa học của BBC Thế giới vụ.
 

Trong số những huyền thoại về đại hồng thủy trên thế giới, Giáo sư Montgomery nói, câu chuyện về Hạ Vũ khá lạ lùng.
 

"Nó không kể về việc sống sót. Câu chuyện kể ông ấy làm cạn dòng nước, về kỹ thuật kiềm chế dòng sông."
 

Câu chuyện về Hẻm Tích Thạch là câu chuyện đáng tin, ông nói, nhất là bởi nó mô tả về một trận lụt gây vỡ bờ sông Hoàng Hà xuống tận hạ nguồn và rồi về việc tái nắn dòng chảy.
 

Giáo sư Montgomery nói đó là chuyện phải mất hàng chục năm mới xử lý được, và là một trận chiến lâu dài chống lại dòng nước, được lưu truyền trong huyền thoại Hạ Vũ.
 

"Rất khó để chứng minh được nguồn gốc những sự kiện lịch sử được kể lại từ xa xưa. Nhưng chúng tạo ra một trường hợp rất thú vị, khiến tôi tin rằng các nhà địa chất học sẽ tiếp tục đào xới, điều tra, tranh luận, bởi đó là điều chúng tôi làm."
 

Xét ở mức địa chất thuần túy, ông nói thêm, thì trận lụt là một phát hiện to lớn và hấp dẫn.
 

"Nhưng sự kết nối văn hóa - có lẽ điều này giải thích cho nguồn gốc câu chuyện lũ lụt của Trung Quốc - là điều quá hấp dẫn khiến không thể bỏ qua."

 

 

Theo BBC
420726
 
Tin mới
Nasa muốn 'ném thiên thạch' về phía Trái Đất Loại bỏ sốt rét nhờ thay đổi DNA của muỗi Giải Nobel Y học cho phát hiện về cơ chế "tự ăn" của tế bào Phát hiện các thay đổi kỳ dị trong tầng bình lưu của Trái Đất Có phải hạn hán đã hủy diệt nền văn minh Maya một thời rực rỡ?
Các tin khác
Chim bồ câu có thể dự đoán ô nhiễm môi trường Mặt trăng cũng có rác thải Quang hợp nghịch giúp giảm ô nhiễm môi trường Sạch sẽ quá có phải là điều tốt không? Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ tại Argentina Sự lạ thiên văn: năm hành tinh tụ hội Bảy phương pháp làm mát Trái Đất độc đáo Giáo dục sớm có quá sớm (Kỳ 1) Văn minh ngoài Trái Đất tồn tại trên ngôi sao thuộc Dải Ngân Hà? Bí mật chống ung thư của voi
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007