(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
109
Đang xem
16,399,554
Lượt truy cập
Cá heo California, sinh vật biển hiếm hoi 01/08/2016, 10:27:56 AM (GMT+7)

Cá heo California (vaquita porpoise) được xem là một trong những loài động vật có vú dưới biển bị đe doạ nghiêm trọng nhất.

Cá heo California là loài thuộc bộ cá voi bị đe dọa trầm trọng nhất


Một khảo sát năm 1997 cho thấy số lượng cá thể loài này vào khoảng 500 con. Năm 2008, số lượng này giảm một nửa, ước tính chỉ còn khoảng 245 con.
 

Giờ đây, người ta tin rằng số cá thể loài cá heo này còn tồn tại chỉ khoảng 50 con hay thậm chí còn ít hơn thế.
 

Cá heo California là loài đặc hữu ở Vịnh California kéo dài xuống bờ biển tây bắc Mexico.
 

Đây là loài đặc hữu lớn nhất ở Mexico, và đồng thời là loài có kích cỡ nhỏ nhất còn tồn tại trong bộ cá voi, một bộ gồm tất cả các loài như cá voi, cá heo và cá heo chuột (porpoises).
 

Trong một chiến thuật bảo tồn khác thường, các nhà khoa học đang lắng nghe âm thành của loài động quý hiếm này, nhằm có thêm thông tin chính xác về tình trạng suy giảm cấp bách của chúng.
 

Đôi khi người ta nhầm lẫn cá heo chuột với cá heo.
 

Bề ngoài, hai loài này trông có vẻ khá giống nhau - chúng có quan hệ gần gũi - nhưng cá heo chuột có mỏ ngắn và phẳng hơn, còn cá heo thì có mỏ hình nón và răng.
 

Cá heo chuột thường cũng có cơ thể ngắn hơn so với người bà con to xác nhưng mảnh mai hơn của nó.
 

Cá heo California là loài cá heo chuột nhỏ nhất trong sáu loài cá heo mà con người từng biết đến.
 

Dính vào lưới cá


Thật không may là kích cỡ nhỏ xíu không phải là lý do duy nhất khiến ta hiếm khi thấy chúng; loài này đang suy giảm ở mức độ đáng báo động.
 

Có rất nhiều lý do gây ra sự suy giảm này.
 

Giống như nhiều loài khác trong bộ cá voi, cá heo California có nguy cơ bị dính phải lưới đánh cá, hay còn gọi là bị bắt kèm.
 

Cá heo nước ngọt trên sông Trường Giang cũng bị đe dọa vì lưới cá


 

Khu vực nhỏ nơi cá heo California sinh sống là ngư trường chính có lượng tôm cá phong phú. Đánh cá là nguồn thu nhập cơ bản với nhiều tàu cá nhỏ.
 

Lưới rê dùng để đánh cá tôm thường đặc biệt nguy hiểm vì cá heo California rất dễ bị dính phải.
 

Đây đã từng là nguyên nhân góp phần dẫn đến sự tuyệt chủng của loài cá heo trên sông Trường Giang ở Trung Quốc. Cá heo California đang bị suy giảm ở mức báo động cũng vì nguyên nhân tương tự.
 

Việc buôn lậu bong bóng cá của loài cá totoaba cũng gia tăng trong ba năm vừa qua.
 

Thứ này được bán ở chợ đen Trung Quốc với giá lên tới 5.000 đô la Mỹ. Cá heo chuột bị dính vào lưới là hệ quả không lường trước được từ hoạt động đánh bắt bất hợp pháp cá totoaba này.
 

Một báo cáo năm 1995 cho thấy 128 con cá heo California đã bị vô tình dính vào lưới từ năm 1985 - 1992, trong đó 65% là do bị dính vào lưới dùng để đánh cá totoaba.
 

“Nghe” cá heo từ biển sâu


Để hiểu thêm về tỷ lệ suy giảm, các nhà khoa học gần đây đã sử dụng kỹ thuật quan sát âm hưởng học.
 

Những âm thanh mà cá voi California phát ra từ năm này qua năm khác là chỉ dấu tốt cho thấy có bao nhiêu con trong khu vực, đặc biệt trong điều kiện chúng phát đi âm thanh theo phương thức gần như liên tục để định vị con mồi.
 

Armando Jaramillo Legorreta từ Học viện Quốc gia Mexico về Sinh thái học và Biến đổi Khí hậu cùng với các đồng nghiệp đã đặt 48 thiết bị quan sát âm hưởng trong khu vực sinh sống của cá heo California ở vùng thượng Vịnh California. Họ theo dõi các con cá heo chuột này trong bốn năm, từ 2011 -2015.
 

Sau mỗi mùa, từ tháng Sáu đến tháng Chín, nhóm nghiên cứu của ông thu hồi các thiết bị quan sát để tải dữ liệu về.
 

Legorreta nói: "Những âm thanh lách cách này sau đó được các chuyên gia phân tích để xác định tình trạng của từng cá thể."
 

Âm thanh chúng tạo ra không khác gì với tiếng lách cách mà cá heo thường phát ra và tai con người có thể dễ dàng nghe thấy.
 

Nghiên cứu cho thấy cá heo chuột thường phát ra các âm thanh có tần số quá cao đến mức tai con người không thể nghe được, khoảng 135 kHz, trong lúc con người chỉ có thể nghe thấy âm thanh khoảng 20 kHz.
 

Cá heo California luôn có nguy cơ bị dính phải lưới đánh cá


 

"Không có nhiều loại tín hiệu âm thanh tương tự trong khu vực Thượng Vịnh," Legorreta nói thêm.
 

Điều này khiến cho tiếng kêu của những chú cá heo California rất dễ được xác định.
 

Trong bốn năm lắng nghe, nhóm nghiên cứu nhận thấy số lượng tiếng kêu giảm 34% mỗi năm, một tỷ lệ giảm mạnh chưa từng thấy. Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Sinh học Bảo tồn (Conservation Biology).
 

"Sự thật là thời gian càng trôi đi, số lượng âm thanh của cá heo California được phát hiện càng ít hơn so với trong quá khứ. Nói cách khác, trong cùng khu vực lấy mẫu, chúng tôi đã từng phát hiện ra lượng cá heo California trung bình mỗi ngày là cao hơn so với hiện nay. Giờ đây, chúng tôi chỉ nghe được một vài con hoặc chẳng nghe thấy con nào cả."
 

Kết quả nghiên cứu của ông về sự sụt giảm số lượng cá heo được đưa ra sau khi một số nghiên cứu do những người khác thực hiện cũng cho thấy tình trạng suy giảm.
 

Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy số lượng của loài này chỉ còn khoảng 50 con. Khám phá này đến từ một khảo sát vẫn chưa được công bố do Uỷ ban Quốc tế về Hồi phục Cá heo California tiến hành vào tháng 12/2015.
 

Tác động khôn lường


Nếu loài này mất đi, nó có thể gây ra tác động lâu dài đến khu vực và cư dân sinh sống ở đó, Jorge Torre từ tổ chức phi chính phủ COBI về bảo tồn và đa dạng sinh học của Mexico cho biết.
 

Nếu các quỹ tài trợ bảo tồn loài cá heo này biến mất, ngư dân có thể sẽ không còn được nhận tiền đền bù hỗ trợ và do đó họ sẽ bắt đầu đánh bắt quá mức.
 

Như vậy, số lượng cá sẽ giảm đột ngột, dẫn tới chuyện người dân sẽ mất sinh kế.
 

Cá heo California có điểm nhận diện là vòng quanh mắt


 

Torre cũng phê phán nỗ lực bảo tồn suốt ba thập niên qua đã tập trung quá nhiều vào cộng đồng nhỏ 1500 ngư dân, những người đã quá mệt mỏi vì bị đổ lỗi.
 

Người ta cần phải tập trung nhiều hơn vào hệ sinh thái của cá heo California và tính biểu tượng quan trọng của loài này đối với Mexico, ông nói.
 

Đó là lý do vì sao Torre đưa ra ý tưởng một chiến dịch quốc gia đưa hình ảnh cá heo California trở thành một biểu tượng của đất nước này.
 

Khẩn cấp


Với lý do tương tự, Tổng thống Mexico hồi tháng Tư 2015 đã công bố một kế hoạch bảo tồn khẩn cấp.
 

Vào tháng 5/2015, lưới rê đánh bắt cá đã bị cấm sử dụng trong vùng có cá heo California sinh sống. Ngư dân địa phương được đền bù cho các thiệt hại phát sinh.
 

"Các thiết bị đánh cá thay thế đang được phát triển và thử nghiệm để thay thế hẳn lưới rê, và những loại lưới sử dụng để bắt tôm đã bị cấm," Legorreta giải thích.
 

Gần đây, các khảo sát trên không cho thấy gần Đồng bằng sông Colorado đã có sự hiện diện đông đảo hơn của cá heo California.
 

Cá heo California giảm số lượng liên tục trong thập niên vừa qua


 

Điều này có nghĩa nỗ lực tập trung của Hải quân Mexico trong khu vực này có thể đã giúp cá heo California tránh bị bắt bởi các tàu cá bất hợp pháp.
 

Điều này cho thấy chúng ta vẫn còn hy vọng.
 

Nhưng cho đến khi lưới rê đánh cá bất hợp pháp bị dừng hẳn thì nguy cơ cao với loài thuộc bộ cá voi này vẫn còn tồn tại.
 

50 cá thể vẫn là chưa đủ để cá heo California có thể sinh sản và đạt số lượng an toàn.
 

Vì thế, Mexico vẫn đang bị đe doạ mất đi loài động vật có vú đặc hữu lớn nhất của mình.
 

Các nhà nghiên cứu nói nếu các quốc gia khác không áp dụng những biện pháp tương tự, thì "cá heo California sẽ không chỉ là loài thuộc bộ cá voi cuối cùng tuyệt chủng trong tương lai gần".

 

 

 

 

Theo BBC
306654
 
Tin mới
Voi ở Việt Nam sắp tuyệt chủng Gom gấu nuôi từ Trung ra Bắc Động vật hoang dã thế giới 'giảm 58% từ 1970' Cái chết của con tê giác cuối cùng ở VN Cảnh sát Indonesia phát hiện 650 con tê tê trong các tủ đông
Các tin khác
Đa dạng sinh học suy giảm có thể đe dọa con người Thả hơn 2.000 cá thể bàn mai về biển Khảo sát DNA mang lại hy vọng bảo tồn loài Rùa nguy cấp Thế giới kêu gọi hành động cấp bách để cứu loài Sao la đang nguy cấp Gia tăng nạn buôn bán động vật hoang dã trên internet Đàn cò quý hiếm hàng trăm con ghi trong sách đỏ xuất hiện ở Lào Cai Các điều khoản bảo vệ động vật hoang dã trong TPP Doanh nghiệp tự nguyện trả gấu Hơn 1.000 loài bị di chuyển do tác động của con người Số lượng hổ hoang dã lần đầu tiên tăng trong một thế kỷ qua
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007