(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
1
Đang xem
16,399,556
Lượt truy cập
Thế giới kêu gọi hành động cấp bách để cứu loài Sao la đang nguy cấp 14/07/2016, 09:34:37 AM (GMT+7)

Qũy quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và nhóm công tác Sao la của IUCN đang kêu gọi hành động khẩn cấp để cứu một trong những động vật có vú nguy cấp nhất và hiếm thấy trên thế giới – một loài Sao la khó nắm bắt, thường gọi là Asian Unicorn, được phát hiện cách đây 24 năm và sống trong những khu rừng rậm rạp của Việt Nam và Lào.

Các chuyên gia Sao la từ khắp nơi trên thế giới đang thúc giục Chính phủ Việt Nam và Lào, cùng với các tổ chức bảo tồn hợp tác và cam kết bảo vệ một loài đang trên bờ vực nguy cơ tuyệt chủng. WWF-Việt Nam cũng đang tung ra các chiến dịch "Bảo vệ Sao la" để cung cấp một nền tảng nhằm nâng cao nhận thức cũng như tăng cường cam kết của cả hai khu vực công và tư nhân trong bảo tồn Sao la. Rất nhiều tổ chức bảo tồn, các nhà tài trợ, đại diện một số nhà bảo tồn và sinh vật học có kinh nghiệm nhất thế giới, quanh năm làm việc về hợp tác để cứu Sao la.
 

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam cho biết: Nếu chúng ta có thể bảo vệ Sao la, chúng ta có thể bảo tồn rừng, động vật hoang dã và các dịch vụ hệ sinh thái như nước ngọt mà người dân sống ở đây phụ thuộc vào. Vì vậy, đây không phải chỉ là một cuộc chiến để cứu một loài nguy cơ tuyệt chủng mà còn là cuộc chiến để lưu lại những gì nó đại diện.
 

"Các sao la hiện nay có thể là thú lớn bị đe dọa nhất trên thế giới. Nếu muốn bảo tồn Sao la, chúng ta phải làm việc khẩn trương, sáng tạo với sự hợp tác", William Robichaud, Sáng lập phối viên của Nhóm công tác Sao la của Điều phối viên Chương trình IUCN và Sao la toàn cầu về Bảo tồn động vật hoang dã nói.
 

Các sao la hiện nay có thể là thú lớn bị đe dọa nhất trên thế giới


Các mối đe dọa lớn nhất đối với Sao la hiện nay là nạn bắt trộm để cung cấp cho nhu cầu về y tế và các nhà hàng đắt tiền đang phát triển ở Trung Quốc và các nước châu Á mới trở nên giàu có. Mặc dù Sao la không phải là mục tiêu, nhưng nó trở thành nạn nhân của băng nhóm tội phạm những kẻ săn trộm, người tìm kiếm lợi nhuận từ các động vật hoang dã ở núi Trường Sơn.
 

Môi trường sống phân mảnh và sự tàn phá gây ra bởi việc khai thác gỗ bất hợp pháp là những mối đe dọa chính khác. Bờ sông che giấu trong thảm thực vật tự nhiên và sương mù bao phủ rừng căn cứ cho ăn ưa thích của sao la, cả hai đều bị cày nát, ngập lụt và bị cắt đứt bởi các dự án cơ sở hạ tầng như đập và chuyển đổi môi trường sống của rừng thành đất trồng hàng cây thương mại.
 

Theo ông Somphone Bouasavanh, Giám đốc quốc gia của WWF – Lào, các Sao la có thể có tầm vóc nhỏ nhưng tầm quan trọng của nó để bảo tồn ở Lào và Việt Nam là rất lớn. WWF - Lào có cơ hội và trách nhiệm đảm bảo rằng sao la và nhà rừng của nó tồn tại bằng cách sử dụng phương pháp khoa học tiên tiến với các nhà bảo tồn hàng đầu và hợp tác qua biên giới.
 

Nạn bắt trộm đang là mối đe dọa chính đối với Sao la


 

Ở Việt Nam, trong số những nỗ lực đầu tiên để chống lại các mối đe dọa như vậy, các khu bảo tồn Sao la đã được thành lập vào năm 2007 tại tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế với sự hỗ trợ của WWF-Việt Nam. Từ khi phát triển thành một mạng lưới các khu bảo tồn trên phạm vi cốt lõi của Sao la ở Việt Nam và Lào, bao gồm hơn 200.000 ha rừng Trường Sơn. Bộ bảo vệ rừng của WWF-Việt Nam tuyển chọn từ các làng địa phương đã loại bỏ 75.295 bẫy và tháo dỡ 1.000 săn trộm và các trại khai thác gỗ bất hợp pháp vào cuối năm 2015.
 

Bất chấp những nỗ lực anh hùng bảo vệ rừng, mức độ săn bắn và bẫy vẫn còn cao trong môi trường sống của Sao la, đe dọa sự tồn tại của nó trong tương lai. Để Sao là có thể tồn tại trong tự nhiên cần cải thiện bảo vệ khu vực xuyên biên giới và tăng cường sự hợp tác giữa Việt Nam và Lào về bảo vệ rừng cũng như ngăn chặn nạn săn trộm. Ngoài ra, cần có các chương trình giảm thuế đối với thịt và nhu cầu dược tự nhiên, đặc biệt là ở Việt Nam để có thể giảm áp lực săn bắt dẫn đến cái chết cho Sao la.
 

Một giải pháp đang được thảo luận bởi các Nhóm công tác Sao la của các loài Ủy ban Bảo tồn của IUCN và Chính phủ Việt Nam và Lào là một chương trình nuôi sinh sản. Mục đích chương trình nhằm cung cấp một "bảo hiểm" dân tái giới thiệu Sao la bị tuyệt chủng trong hoang dã. Chuyên gia nổi tiếng thế giới trong nhân giống và chăm sóc các loài như Sao la bị giam cầm sẽ được tuyển chọn để đảm bảo Sao la bị bắt có cơ hội tốt nhất để tồn tại và sinh sản.

 

 

Theo CTTĐT Bộ TN&MT
287284
 
Tin mới
Voi ở Việt Nam sắp tuyệt chủng Gom gấu nuôi từ Trung ra Bắc Động vật hoang dã thế giới 'giảm 58% từ 1970' Cái chết của con tê giác cuối cùng ở VN Cảnh sát Indonesia phát hiện 650 con tê tê trong các tủ đông
Các tin khác
Cá heo California, sinh vật biển hiếm hoi Đa dạng sinh học suy giảm có thể đe dọa con người Thả hơn 2.000 cá thể bàn mai về biển Khảo sát DNA mang lại hy vọng bảo tồn loài Rùa nguy cấp Gia tăng nạn buôn bán động vật hoang dã trên internet Đàn cò quý hiếm hàng trăm con ghi trong sách đỏ xuất hiện ở Lào Cai Các điều khoản bảo vệ động vật hoang dã trong TPP Doanh nghiệp tự nguyện trả gấu Hơn 1.000 loài bị di chuyển do tác động của con người Số lượng hổ hoang dã lần đầu tiên tăng trong một thế kỷ qua
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007