(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
105
Đang xem
16,399,531
Lượt truy cập
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (GMT+7)

(vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.

>>>Bí ẩn Sesan II - Diệt cá Mekong

Kỳ 2 (cuối) – Lo thần rừng nguyền rủa


Bây giờ đánh cá - Sau này không thể

 

 “Tôi không muốn đập thuỷ điện. Cuộc sống của tôi ở SreaKor đang rất vui vẻ. Tổ tiên tôi đã sống hàng trăm năm ở đây. Mộ phần của họ đều ở làng cả. Tôi sinh ra và lớn lên ở đây. Tôi không muốn chuyển đi và để cho họ phá hủy nhà của mình”, bà Choum, một trong những người ở Làng SraeKor, Xã SaeKor, Huyện Sesan, không chịu ký nhận bồi thường và di dời, cho hay. "Chính phủ đã hứa rất nhiều khi làm dự án này nhưng dân nghèo chúng tôi chỉ nhận được những bất lợi từ đập thuỷ điện".

Phần lớn người làng là dân tộc thiểu số. Ông bà, cha mẹ họ đều sinh ra ở làng này. Trước, họ dùng tiếng dân tộc. Nay, họ chuyển sang tiếng Khmer để đi học ở trường.

 

Dự kiến Thủy điện Hạ Sesan II đi vào hoạt động năm 2017 hoặc đầu năm 2018. Ảnh: Adam Hunt.


Theo Mạng lưới Sông ngòi VN (Vietnam Rivers Network), Đập Hạ Sesan II  sẽ gây tác động môi trường và xã hội  vượt xa cả bên ngoài khu vực hồ chứa. Chuỗi ảnh hưởng kéo dài từ thượng nguồn, dọc Sông Sesan và hạ lưu cùng với Sông Sekong, Biển Hồ, Đồng bằng Cửu Long của VN và địa bàn các quốc gia Lào, Thailand.

 
Tuy nhiên, báo cáo đánh giá tác động môi trường được cung cấp bởi các nhà phát triển dự án và chính phủ chỉ giới hạn trong một khu vực hạn chế xung quanh khu vực đập. Nội dung báo cáo không có dấu hiệu cho thấy một nghiên cứu tác động xuyên biên giới nào được tiến hành cho đến thời điểm này.

  “Đập Hạ Sesan II xây dựng sẽ có nhiều tác động tới Đồng bằng Cửu Long. Vựa lúa lớn nhất của VN sẽ mất khả năng sinh sản và năng suất sẽ bị ảnh hưởng”, TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững Tài nguyên Nước và Thích ứng Biến đổi Khí hậu (CEWAREC), nhận định.

Chính phủ đã hứa rất nhiều khi làm dự án này nhưng dân nghèo chúng tôi chỉ nhận được những bất lợi từ đập thuỷ điện",

Bà Choum, một trong những người ở Làng SraeKor, Xã SaeKor, Huyen Sesan, không chịu ký nhận bồi thường và di dời.


Tác động lớn nhất là làm thay đổi chế độ dòng chảy tự nhiên, nhất là với những công trình có tính tích nước. Thủy điện nào cũng tích nước cả. Vấn đề ở chỗ Hạ Sesan II toạ ở hạ lưu Mekong và, vì thế, nó là một trong những công trình tích nhiều nước. Thủy điện càng thấp càng phải tích nhiều nước. Nước là tiền. Nước chính là hàng hóa. Không ai bỏ lỡ cơ hội cả. Tận dụng mức độ nào hay đến đó.

Các đập cũng sẽ làm giảm lượng phù sa 6-8% cho đồng bằng khu vực hạ lưu Sông Mekong. Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho nông nghiệp và thực vật khác trong vùng lũ của Campuchea và Đồng bằng Cửu Long của VN sẽ giảm mạnh. Suy giảm trầm tích gây mất cân bằng dòng chảy các kênh rạch và vùng bờ biển ở VN.

Đồng bằng Cửu Long hình thành cách đây hàng vạn năm nhờ phù sa Sông Mekong bồi đắp. Phù sa do không phá rừng, do phong hóa, mới tuyệt vời, tạo nên cuộc sống vùng hạ lưu. Khi làm đập, phù sa sẽ bị giữ lại. Dù các nhà xây dựng có nói đến việc khắc phục được bằng cống xả cát, đấy là chuyện rất xa vời. Về kỹ thuật, không ai làm thế cả.. Xây bậc thang di cư cho cá cũng là không tưởng. Cá 10 con lên thì chín con chết, TS. Tứ nói thêm.

Dự án Thủy điện Hạ Sesan II xây dựng ảnh hưởng tổng thể tới sinh kế, sức khỏe, và văn hóa của cư dân bản địa, cũng như kéo theo nhiều hệ lụy khác, theo Tiến sĩ Try Thuon, Bộ môn Phát triển & Quản lý Tự nhiên, Khoa Nghiên cứu Phát triển, Đại học Hoàng gia Phnom Phenh.

Nghiên cứu có cái tên khá dài, Tác động của Phát triển Đập và Biến đổi Khí hậu của Cộng đồng Ven sông và Đa dạng Sinh học trên  Lưu vực Sông Sekong, Sesan và Srepok: Viễn cảnh các bên liên quan ở Campuchea. Đề tài được thực hiện năm 2013 bởi Đại học Hoàng gia Phnom Phenhvà triển khai tại tám huyện thuộc ba tỉnh của Campuchea dọc lưu vực 3S gồm Mondulkiri, Ratanakiri, và Stung Treng với tổng diện tích 25.866 km2.

Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy bệnh tật gia tăng kể từ khi đập xuất hiện. Số, số mắc bệnh tăng từ 324 lượt người (trước khi xây đập) lên 1023 lượt (sau khi xây đập).

Đập án ngữ trên dòng Sesan khiến văn hóa bản địa thay đổi từ 4,5% lên 40,7%. Việc mất kết nối cộng đồng tăng từ mức 3,3% lên 17%. Nhu cầu thích nghi với lối sống mới tăng từ 5% lên 53%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra đồng bào sống quanh khu vực này có trình độ học vấn ở mức thấp. Có hơn 52% không đi học, 33,2% học hết cấp một, 9,8% học hết cấp hai, và chỉ 4,5% tốt nghiệp cấp ba. Một số nhóm dân tộc Tumpuon hay Kroeng thì  mù chữ hoàn toàn. 
 

“Họ sẽ sớm thích nghi thôi. Tôi tin như vậy”, ông Nou Sovann Damrar, Giám đốc Sở Khai khoáng & Năng lượng Tỉnh Stung Treng. Ảnh: Ngọc Thùy.

 

“Họ sẽ sớm thích nghi thôi”

Theo tính toán, Thủy điện Hạ Sesan II công suất 400 megawatt, với hồ chứa 33.000 ha, được dự đoán buộc hơn 5.000 người ở năm làng (Srea Kor I, Srea Kor II, Chrob, Kbal Romeas, và Sear Sronuk) phải di dời.

Đến nay, ba trong số năm làng nói trên đồng ý để được tái định cư và chỉ một vài gia đình trong số đó bắt đầu nhận bồi thường. 

Còn theo ông Meach Mean, Điều phối viên Tổ chức 3S Rivers Protection Network, Campuchea, mới có hai làng đồng ý nhận bồi thường và ba làng còn lại đang ở thế 50-50, nửa muốn nửa không muốn đi.

 “Cư dân trong diện bồi thường có hai lựa chọn. Một là nhận tiền, khoảng 6.000 USD (dollar Mỹ). Hai là nhận nhà và đất để tái sản xuất. Mỗi hộ tái định cư sẽ được cấp năm hectare và họ có thể trồng cao su trên đất đó để bán cho các nhà máy chế biến gỗ tại địa phương hoặc làm công nhân tại xưởng cao su. Đó là một trong những sự lựa chọn tốt cho sinh kế mới cho họ”, ông Nou Sovann Damrara, Giám đốc Sở Khai khoáng & Năng lượng Tỉnh Stung Treng, cũng là thành viên Hội đồng Bồi thường Đập Thủy điện Hạ Sesan II, cho biết.

“Kể từ ngày đập được xây, họ chặt cả rừng đầu nguồn. Chúng tôi không bảo vệ được rừng cho con cháu. Đó là tội lớn”,

Già làng Làng Khampon.


Lý giải việc một số chưa chịu nhận bồi thường và di dời, ông Damrara nói là do “họ muốn đòi tiền nhiều hơn. 8.000 USD”.

“Họ sẽ sớm thích nghi thôi. Tôi tin như vậy”, là trả lời của ông Nou Sovann Damrar khi được hỏi về tác động của đập tới cuộc sống của cư dân bản địa. Ông Damrara cũng cho biết phá rừng chỉ là chặt cây nhỏ nên cũng không vấn đề lắm. Mức tiền bồi thường 6.000 USD, theo tính toán, cũng đủ mua đất, mua nhà rồi.

Đồng quan điểm, ông Dung SamKeat, Bộ Môi trường Campuchea, cũng cho rằng lợi ích của Thủy điện Hạ Sesan II sẽ lớn hơn rất nhiều so với tác động tiêu cực của nó.

Nhưng khi được hỏi về việc chính phủ Campuchea đánh giá thế nào về khả năng thích nghi của nhóm cư dân bản địa, chủ yếu là nhóm yếm thế, khi chuyển đổi nghề nghiệp, quan chức Bộ Môi trường mất đến gần phút im lặng và chỉ trả lời “Chúng tôi cũng không biết nữa nhưng chắc mọi chuyện rồi sẽ ổn”.

Trong khi đó, một đại diện tổ chức phi chính phủ (NGO) của Campuchea lại cho rằng "Họ (chính quyền) nên xây dựng khu tái định cư trước khi xây đập. Họ tiếp tục xây dựng Thủy điện Hạ Sesan II trong khi một lượng không nhỏ cư dân vẫn chưa đồng ý di dời”.

 

Đánh cá trên dòng Mekong. Ảnh: Ngọc Thùy

“Không nhận tiền, lũ đến, phải đi mà chẳng được gì”

 “Do phần lớn dân trong làng đồng ý nên tôi cũng phải đồng ý. Tôi sợ không nhận tiền, lũ đến nhập hết tài sản, vẫn phải đi mà không được gì”, Hieng Kui, Làng Sear Sronuk, Huyện Sesan, Tỉnh Stung Treng, chia sẻ tại hội trường của Khách sạn Raksmey Pich Hotel.

Tôi không đòi hỏi gì nhiều và hy vọng có cuộc sống ở nơi ở mới có thể tốt hơn. Nhưng nơi ở mới nhỏ, chúng tôi chưa quen. Nhà mới cách làng cũ hơn 20 km.

“Chúng tôi không nghĩ có thể tiếp tục kiếm sống nhờ vào sông như hàng bao đời nay vẫn thế. Nơi ở mới cách bờ rất xa, khoảng 20 km. Nhà cũ trước kia chỉ cách sông chưa đầy năm phút đi bộ”, ông Hieng Kui băn khoăn.

 “Tôi chăn bò, không đòi hỏi nhiều. Đến nơi mới, tôi vẫn có thể tiếp tục. Nhưng tôi nghĩ đất mới không tốt nên không chắc có thu nhập tốt hơn”, ông Sreiribe, ở Làng Chrob, Xã Kabal Romeas, Huyện Sesan, Tỉnh Stung Treng, kể.

Khi nhìn thấy thẻ tên ghi quốc tịch của tôi, tác giả bài phóng sự này, người đàn ông cao gầy và đen nhẳng không nói tiếng Campuchea để phiên dịch nữa mà chuyển sang nói tiếng Việt. Ông kể thêm, hiện tại, thu nhập từ nuôi bò khoảng 250 USD/tháng. Nhà có tám khẩu, lại có hai đứa con đang học đại học ở Phnom Phenh, mỗi đứa ngốn 200 USD/tháng. Phải bán trâu bò nhiều, trồng thêm lúa gạo, lên rừng kiếm đồ”.

 “Chính quyền cho phụ nữ như các chị mở cửa hàng nhỏ hoặc trồng lúa khi đến nơi ở mới”, chị Prima, Làng Sear Sronuk, bổ sung.

Đập mang lại những lợi ích to lớn nhưng trong quá nhiều trường hợp cái giá phải trả cho việc tạo ra những lợi ích trên là không thể chấp nhận được và thường là không cần thiết. Trên thế giới có khoảng 40-80 triệu người phải di dời vì đập và bị rơi vào cảnh nghèo khó do mất nguồn sinh kế bền vững. Trung Quốc cũng là quốc gia có số người tử vong cao nhất thế giới do các tai nạn liên quan đến sự cố vỡ đập. 60% các dòng sông trên thế giới chịu tác động của đập.

"Làng chúng tôi gần rừng và sông. Có rất nhiều nấm trong khu vực này. Chúng tôi thường đi vào rừng để thu thập nấm. Chúng tôi cũng bắt cá trên sông. Chúng tôi không biết làm thế nào để kiếm tiền sinh sống tại nơi ở mới", thấy hàng xóm khóc, bà Neary ngồi gần đó nói thêm. “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”.

Chúng tôi gặp già làng Làng Khampon trong buổi chiều Tháng Sáu mưa tầm tã. “Kể từ ngày đập được xây, họ chặt cả rừng đầu nguồn. Chúng tôi không bảo vệ được rừng cho con cháu. Đó là tội lớn”, già làng cho hay.

Theo  báo Bưu điện Phnom Penh (Phnompenh Post) phát hành giữa Tháng 9/2015, những người phải di dời để xây dựng đập thủy điện Hạ Se San II đang yêu cầu phân định rõ ranh giới vùng hồ để ngăn chặn nạn khai thác gỗ bất hợp pháp đang diễn ra tràn lan. Việc ký kết các hợp đồng giải phóng vùng lòng hồ chứa bị cáo buộc là nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng quy mô lớn của khu rừng được bảo vệ.
 

Các cáo buộc lạm dụng hợp đồng khai thác gỗ buộc Hội đồng Bộ trưởng Campuchea phải ban hành một văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp Campuchea yêu cầu dừng khai thác gỗ cho đến khi một cuộc khảo sát khu vực này được thực hiện. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp hiện chưa có động thái phản hồi. Hiện tại cũng không có có thông tin chính xác nào về thời điểm hoàn thành việc phân định ranh giới hồ chứa.
 

Trong khi đó, ông Ith Praing, Thư ký Bộ Năng lượng và Mỏ, khẳng định không có bất kỳ hoạt động khai thác gỗ trái phép nào bên ngoài khu vực hồ chứa. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh mục đích của dự án là để phát triển khu vực, từ đó, người Campuchea có thể được hưởng lợi.
 

Ông Mean, Tổ chức 3S, chỉ cho đoàn nhà báo vị trí xây dựng Đập Thủy điện Hạ Sesan II tác động tới tôm cá dòng Mekong thế nào, trong chuyến hành trình ra Đảo Kratie. Ảnh: Ngọc Thùy.

 

Bệnh lạ xuất hiện

Mới đây, cư dân sống ở hạ lưu Thủy điện Hạ Se San II phản ánh họ mắc phải một chứng bệnh bất thường về da khi nhiều đốm đen lớn xuất hiện trên cơ thể họ. Nguyên nhân căn bệnh này được cho là do công ty xây dựng đập xả nước thải vào dòng sông mà họ thường tắm, Jeff Rutherford, nhà báo Mỹ đến từ Tổ chức Internews có trụ sở ở Washington DC, chia sẻ với chúng tôi trong chuyến hành trình.
 

Còn bài xuất bản trên tờ Phnompenhpost của Campuchea có đoạn: “Dân Làng Plok, cách dự án vài cây số về phía hạ lưu, cho biết hồi đầu năm nay họ thấy công nhân công ty thủy điện sử dụng chất nổ gần bờ sông và lắp đường ống xả chất thải vào nước sông”. Nhưng, vẫn theo Phomphenhpost, “Tập đoàn Royal, cổ đông lớn của Công ty Thủy điện Hạ Se San II, phủ nhận cáo buộc này”.
 

Ông Thor Mai ở địa phương cho biết khoảng một nửa trong số 900 người làng bị ngứa khi lội nước một vài lần vào thời điểm nước nóng và cạn. Căn bệnh này làm xuất hiện nhiều đốm đen trên khắp cơ thể và những đốm đen này rất ngứa, làm họ mất ăn mất ngủ.
 

Ông Um Bun Reth, đại diện Tập đoàn Royal, phủ nhận việc các hoạt động xây dựng thủy điện ảnh hưởng sức khỏe của dân chúng và nhấn mạnh rằng vị trí xây dựng cách sông 3-4 km.
 

Chẳng biết rồi cuộc sống cư dân nơi đây và cư dân vùng hạ lưu Sông Mekong sẽ ra sao khi Thủy điện Hạ Sesan hoàn thành và tiếp vào lưới điện quốc gia Campuchea. Dọc đường từ Stung Treng trở về Phnome Phenh mấy ngày sau đó, tôi thấy những tòa nhà cao tầng san sát đang mọc dọc hai bên đường. Đấy phải chăng là cái được của Thuỷ điện Hạ Sesan II mang lại cho dân vùng này?

“Bây giờ tôi đánh cá nhưng sau này là không thể. Chính phủ xây nhà cho dân nhưng không phải nhà gỗ. Họ nói chúng tôi sẽ chuyển sang làm nông dân hay trồng cao su. Tôi không muốn vậy và cũng không có kinh nghiệm làm nông”, bà Choum nước da đen đúa, đôi mắt hằn đầy vết chân chim, vừa nói vừa lấy tay lau nước mắt.

Ủy ban Thế giới về Đập (WCD) đưa ra bảy ưu tiên chiến lược quan trọng, trong đó chiến lược đầu tiên là phải có sự chấp nhận của công chúng:

  • Có sự chấp nhận của công chúng .
  • Đánh giá các phương án.
  • Xem xét các đập hiện tại.
  • Bền vững cho các sông và sinh kế.
  • Công nhận quyền hợp pháp và chia sẻ lợi ích.
  • Bảo đảm sự tuân thủ.
Chia sẻ các sông xuyên biên giới vì hòa bình.
Trương Thị Thùy
298058
 
Tin mới
Lãi hoa quả nhờ ánh sáng Từ vụ Formosa – Cần trám lỗ hổng pháp lý Bí ấn Sesan II Ông Thăng khởi nghiệp Nghèo cũng xài sừng tê (Kỳ cuối)
Các tin khác
Nghèo cũng xài sừng tê (Kỳ 7) Dân “làng ung thư” sống trong thấp thỏm Nghèo cũng xài sừng tê Kỳ 6 – Giả du học săn tê Nghèo cũng xài sừng tê Kỳ 5 - Mua lẻ cảnh giác, mua buôn cởi lòng Nghèo cũng xài sừng tê (kỳ 3) Nghèo cũng xài sừng tê (kỳ 2) Nghèo cũng xài sừng tê (kỳ 1) Phi vụ buôn phóng xạ: Rùng mình ôm 'thần chết' Đổi đời nhờ gặp rùa vàng Nghèo cũng xài sừng tê: Kỳ 4 - Niềm tin mong manh
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG