(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
77
Đang xem
16,399,642
Lượt truy cập
Hỗ trợ bài về khí hậu đến 3000USD 04/06/2016, 10:42:25 AM (GMT+7)

(vfej.vn) - Theo thông tin VFEJ nhận được từ Mạng lưới Báo chí Môi trường Trái đất (EJN) của Internews, quỹ tài trợ cho bài viết về thích ứng khí hậu có thể lên đến 3.000 USD vẫn tiếp tục nhận đơn đăng ký đến ngày 17/6.

Người phụ nữ đang lội giữa biển nước ở thành phố Cavite, Philippines (Ảnh: Reuster)


Ngoài tài trợ chi phí viết bài, các bài được tài trợ có thể được đăng trên website đối tác của EJN. Đây không chỉ là cơ hội cho các nhà báo khai thác các bài  chất lượng mà còn để mở rộng mạng lưới.
 

Các bài cần hướng đến những nỗ lực của cộng đồng địa phương dễ bị tổn thương - đặc biệt là phụ nữ, thanh niên và nhân dân bản địa - để thích ứng với những thách thức của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, nhà tài trợ khuyến khích các ứng viên xem xét vai trò của địa phương hoặc những câu chuyện khu vực có ở cấp độ quốc tế.

Đối tượng đăng ký nhận tài trợ gồm các nhà báo (báo mạng, báo in, truyền hình) và chuyên viên truyền thông khác với hồ sơ các bài viết về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác. Đặc biệt, khuyến khích các nhà báo hành nghề tự do và thành viên đến từ các loại hình phương tiện truyền thông - cả lớn và nhỏ.

Ban tổ chức cho biết, để đơn giản hóa quá trình, người đăng ký chỉ cần có thể nộp đơn cung cấp họ tên, cơ quan truyền thông, đề xuất bài viết, và bảng dự toán ngân sách.
 

Đối với thông tin khoa học chi tiết về thích ứng với biến đổi khí hậu, các nhà báo có thể khai thác nguồn từ Uỷ ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), và các báo cáo về các tác động, dễ bị tổn thương và thích ứng của các tổ chức quốc tế khác.

Lấy ví dụ đề tài về một thành phố ở Cavite, Philippines, có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng và lốc xoáy, cả hai có thể làm xói mòn đất và dẫn đến lũ lụt, đe dọa nguồn cung cấp nước uống, và nhiều khả năng khiến bệnh tật phát sinh từ nước.

Nhân dân địa phương đã phát triển các cơ chế đối phó riêng như xây nhà sàn, đặt các túi cát dọc bờ biển, gia cố nhà, chuyển sang sinh kế an toàn hơn, và di tản đến vùng đất cao hơn khi bão đến.

Những sự thích nghi để thay đổi ở cấp cộng đồng này không được tích hợp vào chương trình tổng thể hành động toàn thành phố. Ở quy mô lớn hơn, chính phủ dẫn đầu các hoạt động như xây dựng phòng thủ bờ biển và di dời dân đến các khu vực an toàn hơn với chi phí rất tốn kém và thực hiện kém.

Khi các cộng đồng ven biển được tham vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, họ đề xuất các giải pháp mới, bao gồm thiết lập hệ thống cảnh báo sớm dựa vào cộng đồng và các chương trình tín dụng vi mô và bảo hiểm vi mô để giúp người nghèo giảm tổn thương và tiếp xúc với rủi ro tài chính.

Để viết bài về thích ứng, các nhà báo có thể cần đi đến các vùng nông thôn để tìm kiếm những câu chuyện về con người phải đối mặt với những đe dọa về khí hậu nào và làm thế nào để thích ứng.

Ban tổ chức gợi mở các nguồn thông tin cho nhà báo, khi thông tin bị thiếu. Các nhà báo có thể xem các nước khác cũng đang phải đối mặt với những tác động khí hậu tương tự nếu có ở đó có những hoạt động thích ứng liên quan đến cư dân địa phương.

Trang web của UNFCCC có một cơ sở dữ liệu về các chiến lược đối phó của địa phương, nơi các nhà báo có thể tìm kiếm theo mức nguy hiểm (ví dụ hạn hán) và tác động.

Đối với những bài viết về thích ứng tại các quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới, trang web của UNFCCC cũng có thông tin chi tiết của chương trình thích ứng hành động quốc gia ở mỗi nước.

Một nguồn khác cho các nhà báo bao gồm Adaptation Learning Mechanism the Eldis dossier về thích ứng, bao gồm thông tin chi tiết được sắp xếp theo chủ đề và khu vực, cũng như một danh sách toàn diện các tổ chức làm việc về thích ứng và là nguồn cung cấp tốt cho các nhà báo.

Một nguồn hữu ích khác chuyển đổi thích ứng dựa vào cộng đồng, một mạng lưới trực tuyến với hàng trăm thành viên chia sẻ thông tin về thích ứng.

Trang web WeAdapt cũng gồm các địa chỉ liên hệ chi tiết của các chuyên gia trong lĩnh vực này và có Google Earth layer với thông tin về thích ứng trên toàn thế giới.

Thời hạn cuối nộp đơn đăng ký là ngày 17/6. 

H.T
21012
 
Tin mới
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong Đánh giá dự án đầu tư tác động tới môi trường của doanh nghiệp 120 triệu USD cấp nước sạch và vệ sinh môi trường Việt Nam Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu Phê duyệt danh mục Dự án xử lý nước thải khu vực Dĩ An
Các tin khác
Hạn cuối tham dự Diễn đàn Khai khoáng tại Phnom Penh Những "hiệp sỹ nước sạch" miền Trung CDIA của Đức hỗ trợ 120 triệu USD chống ngập nội ô đô thị Gia hạn dự án chuyển hóa carbon thấp trong tiết kiệm năng lượng Hỗ trợ 27 địa phương xử lý ô nhiễm môi trường Đức hỗ trợ Đà Nẵng quản lý chất thải rắn Đức tài trợ dự án tăng cường bảo vệ nước ngầm Đầu tư hơn 2 triệu euro bảo tồn Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng Tài trợ các bài viết về vấn đề Sông Mekong lên đến 3000 USD 200 triệu USD cải thiện môi trường nông thôn, miền núi Việt Nam
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007