(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
17
Đang xem
16,399,572
Lượt truy cập
Hơn 1.000 loài bị di chuyển do tác động của con người 26/04/2016, 10:11:37 AM (GMT+7)

Các chuyên gia bảo tồn hàng đầu cho biết, hơn 1.000 loài động, thực vật đang bị chuyển vị từ nơi phân bố do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, săn bắn và mất sinh cảnh.


Theo TS Axel Moehrenschlager, các trường hợp “chuyển vị” như Ấn Độ có kế hoạch chuyển hổ tới Campuchia hoặc Nam Phi sử dụng máy bay đưa tê giác tới Úc, đã gia tăng trong vài thập kỷ gần đây và sẽ trở nên phổ biến do sức ép con người tạo ra khiến các loài dễ tuyệt chủng hơn.

Chuyển vị là một phương thức nhằm chuyển động vật, thực vật từ một khu vực này đến một khu vực khác nhằm tăng thêm cơ hội tồn tại và chống lại suy thoái đa dạng sinh học.
Đó cũng là phương thức “nơi trú ngụ cuối cùng” đã được sử dụng hơn một thế kỷ qua, nhưng chính nó cũng gây ra nhiều tranh cãi.

Moehrenschlager, giám đốc chương trình khoa học và bảo tồn tại vườn thú Calgary, trưởng nhóm chuyên gia về tái thả động vật của IUCN cho biết, các loài đang chịu nhiều sức ép gia tăng trên khắp thế giới, nhưng khoa học cần tìm ra phương thức đưa chúng trở lại.

Thời điểm chúng ta có thể hy vọng xây dựng các khu vực bảo tồn loài đã qua. Chúng ta đang ở trong tình thế nguy cấp do biến đổi khí hậu. Do đó, chúng ta cần quản lý các loài một cách linh hoạt hoặc chúng ta sẽ mất chúng.

Đánh giá gần đây đối với biến đổi khí hậu vào năm 2014 đã cảnh báo trái đất đang nóng lên là nguyên nhân phổ biến và ảnh hưởng tiêu cực đối với động vật và thực vật. Nhiều loài đã buộc phải rời nơi phân bố, biến đổi số lượng hoặc thay đổi các hoạt động theo mùa.

Năm 2013, báo cáo của IUCN cho thấy 6-9% các loài chim nguy cấp, 11-15 các loài lưỡng cư và 6-9% san hô được coi là nguy cấp cao do biến đổi khí hậu và bị đe dọa tuyệt chủng nếu xu hướng biến đổi khí hậu hiện nay tiếp diễn.

Chuyên gia Moehrenschlager đã thống kê được khoảng 1.300 đợt dịch chuyển thông qua các nghiên cứu của IUCN. Moehrenschlager cho rằng không thể xác định 1.000 loài thông qua các thực hiện các dự án nhưng trường hợp chuyển vị đầu tiên đã được thử nghiệm thông qua việc tái thả bò bison về Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990.
Các nhà khoa học cho rằng chuyển vị gây nhiều tranh cãi bởi nguy cơ quần thể của loài được chuyển vị phát triển quá mạnh tại khu vực mới và đẩy các loài địa phương đến mức tuyệt chủng.

Bảo vệ loài trước nguy cơ tuyệt chủng đem lại lợi ích hiển nhiên song theo Moehrenschlager cần phải cân bằng trước các nguy cơ khác. Động vật hoặc thực vật có thể tử vong hoặc chịu các tác động mạnh trong quá trình chuyển vị và tác động của động vật trong hệ sinh thái khi tiếp nhận loài mới cần phải được cân nhắc. Bên cạnh đó, cần phải cân nhắc các tác động kinh tế-xã hội nếu loài bị chuyển vị gây hại cho đất đai hoặc đe dọa con người.

Các trường hợp bảo tồn chuyển vị

Chim ưng California: vào năm 1982, chỉ có 23 cá thể chim ưng (tên khoa học là Gymnogyps californianus)tồn tại ở California. Năm 1987, tất cả các cá thể chim ưng hoang dã được đưa vào chương trình nuôi sinh sản. Kể từ năm 1992, khi được tái thả vào tự nhiên, quần thể chim ưng ở đây đã phát triển lên 410 cá thể.

Khỉ sư tử vàng ở Brazil: đã được di chuyển từ những khu rừng nhỏ bị đe dọa tới các khu rừng rộng lớn không có người và được bảo vệ. (Ảnh dưới.

Linh dương Arập: đã tuyệt chủng trong tự nhiên vào năm 1972. Tái thả vào tự nhiên từ nguồn gây nuôi sinh sản đã được thực hiện ở Oman, Arập Saudi, Israel, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Jordan. Hiện nay tình trạng bảo tồn của linh dương Arập (tên khoa học là Oryx leucoryx) đang ở mức “nguy cấp”. (Ảnh dưới).

Sóc chuột đảo Vancouver: là loài đặc hữu ở Canada. Năm 2004, số lượng loài này trong tự nhiên chỉ dưới 40 cá thể và tuyệt chủng trong tự nhiên vào năm 2010, thời điểm sóc chuột trở thành biểu tượng của Thế vận hội mùa đông. Hiện nay, số lượng sóc chuột (tên khoa học là Marmota vancouverensis) đã đạt 350 cá thể.

Cáo chạy nhanh: có tên khoa học là Vulpes velox,đã tuyệt chủng ở Canada từ năm 1938 do mất sinh cảnh và săn bắn nhưng đã được tái thả vào năm 1983. Tình trạng bảo tồn của loài này là “ít quan tâm”.

Ong tóc ngắn: được tuyên bố tuyệt chủng tại nước Anh và năm 2000 do các các cánh đồng hoa được chuyển đổi thành đất nông nghiệp. Sau khi thất bại ở lần tái thả ở New Zealand, ong tóc ngắn (tên khoa học là Bombus subterraneus) ở Thụy Điển đã làm tổ và sinh sản thành công vào năm 2013.

Chồn nâu châu Âu: tên khoa học là Mustela lutreola đã được đưa tới hai hòn đảo của Estonia để tránh các mối đe dọa từ đối thủ cạnh tranh: chồn nâu châu Mỹ.

San hô: ở Ấn Độ đã bị tuyệt chủng do bị phá hủy các rạn đã được tái thả vào vịnh Kutch và phát triển trên các rạn nhân tạo. Đây là trường hợp hỗ trợ xâm chiếm.

Rùa khổng lồ Aldabra: tên khoa học là Aldabrachelys gigantea, được tái thả vào một trong các hòn đảo của Mauritania để thay thế cho vai trò của rùa bản địa đã tuyệt chủng. Đây là trường hợp chuyển vị thay thế sinh thái.

Theo NDĐT
18517
 
Tin mới
Voi ở Việt Nam sắp tuyệt chủng Gom gấu nuôi từ Trung ra Bắc Động vật hoang dã thế giới 'giảm 58% từ 1970' Cái chết của con tê giác cuối cùng ở VN Cảnh sát Indonesia phát hiện 650 con tê tê trong các tủ đông
Các tin khác
Cá heo California, sinh vật biển hiếm hoi Đa dạng sinh học suy giảm có thể đe dọa con người Thả hơn 2.000 cá thể bàn mai về biển Khảo sát DNA mang lại hy vọng bảo tồn loài Rùa nguy cấp Thế giới kêu gọi hành động cấp bách để cứu loài Sao la đang nguy cấp Gia tăng nạn buôn bán động vật hoang dã trên internet Đàn cò quý hiếm hàng trăm con ghi trong sách đỏ xuất hiện ở Lào Cai Các điều khoản bảo vệ động vật hoang dã trong TPP Doanh nghiệp tự nguyện trả gấu Số lượng hổ hoang dã lần đầu tiên tăng trong một thế kỷ qua
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007