(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
66
Đang xem
16,399,621
Lượt truy cập
Nhà báo Mỹ đề xuất ”Mạng xã hội cứu Biển Đông” (Tiếp theo và hết) 08/04/2016, 09:31:37 AM (GMT+7)

“Hãy bắt đầu một chiến dịch bảo tồn và gìn giữ Biển Đông ngay từ bây giờ”, theo James Borton, thành viên quốc gia trong Câu Lạc bộ Nhà Thám hiểm (Explorers Club), một hiệp hội của các chuyên gia đa ngành quốc tế có trụ sở ở Mỹ.

>>>Nhà báo Mỹ đề xuất ”Mạng xã hội cứu Biển Đông”

Ông James Borton tại Cù Lao Chàm


Điều gì ông có thể nói cho chúng tôi về hòn đảo này và cái đại diện cho tương lại của Việt Nam là gì?

Khi nói chuyện với một ngư dân người Kinh, 60 tuổi,  Nguyễn Quí Hiền về văn hóa tín ngưỡng của họ liên quan đến bảo vệ cá voi của ngư dân, tôi hiểu rõ hơn những giới hạn, "trí tuệ xanh" (blue mind). Trong một cộng đồng sống dựa vào nước, hằng ngày người ta sống hòa hợp với các thành tố khác nhau và thường đầu tư vào môi trường sinh sống của họ bằng các loại thành tố màu nhiệm. Trên hòn đảo này, không có sự cạnh tranh giữa các ngư dân mà là sự hợp tác. Tôi thấy họ sửa lưới đánh cá, làm việc trên thuyền, bán cá ngoài chợ. Làng chài của cha ông bây giờ là một khu dự trữ sinh quyển, bảo tồn và bảo vệ các rạn san hô, đa dạng sinh thái và di sản văn hóa. Ý nghĩa quá khứ tổ tiên này của họ được phản ánh nhiều ngôi chùa và đền thờ dành riêng nhằm tôn vinh cá voi. Trong tín ngưỡng và lễ hội của họ, các cư dân đảo cho thấy niềm tự hào của họ trong cuộc sống và, quan trọng hơn, trong cộng đồng. Cù Lao Chàm thực sự là một quần thể đảo đá hoa cương (granite) đẹp đến nghẹt thở, nơi sinh kế của dân chúng phụ thuộc vào ngư trường và các nguồn lợi khác từ biển.

 

Thanh niên Việt nên đến Cù Lao Chàm thần kỳ

 

Những bài học gì có thể học được từ cộng đồng này?

Dự án của James Borton thật tuyệt vời. Tôi có thể giới thiệu một số đồng nghiệp TP.HCM, những người có thể giúp tìm các tình nguyện viên tham gia sự kiện. Tôi nghĩ chỉ cần tìm được 20-40 người  làm công việc làm sạch bãi biển thôi cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời để chụp ảnh và nâng cao nhận thức thông qua phương tiện truyền thông xã hội”,

Dominique N. Thiệu - Giám đốc điều hành VamNTV.com

Tôi nghĩ rằng họ có thể dạy cho tất cả chúng ta về sự cần thiết để bảo tồn và gìn giữ đại dương. Tiến sĩ Trịnh và những người khác ở vùng biển được bảo vệ dạy cho người Kinh rằng bằng cách bảo vệ các rạn san hô của họ và họ đang để dành vùng biển của mình để có nhiều cá hơn cho các thế hệ tương lai. Đảo có quyền kiêu hãnh với 277 loài san hô và 270 loài cá sống dựa vào rạn san hô cũng như một kho tàng cảnh đẹp thiên nhiên và sự phong phú tri thức và các phong tục truyền thống.

Ở đây không có sự phát triển và không có khách sạn. Hiện nay, cộng đồng sống trên đảo có hình thức thu nhập mới bằng cách cho các thợ lăn và khách du lịch sinh thái thuê trọ ở nhà của mình. Tôi cũng học được từ họ cách mọi người có thể thực sự kết nối cảm xúc sâu hơn với biển khơi. Biển Đông tạo cảm hứng, gây xúc động và thậm chí xoa dịu mọi người. Tôi muốn cổ vũ các bạn trẻ Việt Nam đến thăm hòn đảo huyền diệu để có thể trải nghiệm  cách thức sinh thể nước này, Biển Đông, bỏ bùa và niu giữ chúng ta trong một tấm lưới huyền diệu vĩnh cửu ra sao. Tôi biết rằng tôi sẽ trở lại sớm.

 

Tạo đối thoại quốc gia từ Cù Lao Chàm

 

Ông không chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà giáo dạy học sinh cách viết. Ông có lời khuyên nào cho thanh niên Việt Nam trong việc giải quyết tương lai của Biển Đông không?

Tại sao không bắt đầu một chiến dịch truyền cảm hứng thông qua phương tiện truyền thông xã hội giữa các mạng trẻ tuổi của Việt Nam – những công dân có lương tri. Một vài người đã đề nghị gọi chiến dịch là "Cứu Biển Đông" hay “Lưu giữ Biển Đông”. Một điều đang ngày càng trở thành hiển nhiên rằng lịch sử hàng hải quan trọng của Việt Nam có thể được phát hiện trong mọi hoạt động văn hóa kinh tế được tìm thấy trong ngư trường do tổ tiên để lại của quốc gia, trong ngành công nghiệp đóng tàu truyền thống, trong các khu bảo tồn biển. Những gì Việt Nam đang chứng kiến là sự tiếp nối truyền thống đối lập với những thay đổi văn hóa nhanh chóng. Có lẽ những người trẻ tuổi có thể tạo ra một cuộc đối thoại tầm quốc gia về một số vấn đề liên quan đến truyền thống của tổ tiên ở Biển Đông và những thách thức để gìn giữ chúng.

 

 

sao ông nghĩ chủ đề hoặc thông điệp truyền thông xã hội này có tính thời sự và có thể khiến thanh niên quan tâm?

Ngay sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết  Trung Quốc phản đối, sẽ thật tuyệt để truyền thông xã hội tràn ngập với ý tưởng về một Công viên Hòa Bình. Trong bối cảnh ấy, Chiến dịch Biển Đông một khởi đầu tuyệt vời,

John W. McManus, Tiến sĩ - Giáo sư, Sinh học biển Sinh thái, Trường Rosenstiel MarineKhoa học Khí Quyển (RSMAS), Đại học Miami

Các đại dương là nguồn sống của Trái Đất và là nơi trú ẩn của các loài sinh vật đặc hữu nhất và cổ xưa nhất của chúng ta. Huỷ hoại nhanh chóng các rạn san hô ở Biển Đông đồng nghĩa với việc không còn cơ hội lặn để quan sát san hô nữa. Một phần tư rạn san hô thể giới đã bị phá huỷ bởi ô nhiễm và thay đổi khí hậu. Thanh niên Việt Nam nên cho chính phủ biết họ không chấp nhận các hành động của Trung Quốc cải tạo đảo liều lĩnh và phá huỷ rạn san hô.

Hơn nữa, các cộng đồng ngư dân Việt Nam là trung tâm của bất kỳ sự kiểm chứng nào về chủ quyền  cần được đưa vào cuộc thảo luận tầm quốc gia như một phần của chiến lược "ngoại giao mềm" trên khắp cả nước đáp lại những hành động hung hăng đang tiếp diễn của phía Trung Quốc ở Biển Đông. Cuối cùng, đánh bắt quá mức và ô nhiễm sẽ tác động trực tiếp và ngay lập tức đến cuộc sống của họ hôm nay và mai sau.

Hãy kiểm soát tương lai của mình

Thách thức hay tuyên bố nào ông muốn để lại với các độc giả của chúng tôi?

Hãy chịu trách nhiệm và kiểm soát tương lai của các bạn. Hãy bắt đầu một chiến dịch bảo tồn và gìn giữ Biển Đông ngay từ bây giờ. Hãy lập kế hoạch cho một buổi lễ trong tuần đầu tiên của Tháng 6/2016 Cù Lao Chàm. Chương trình thậm chí có thể lồng ghép/tương thích với một hội thảo trực tuyến và diễn ra trong thời gian thực dự kiến 2-3 ngày viết về "Hiểu biết những thách thức về môi trường của Việt Nam ở Biển Đông" tất cả điều này có thể trở thành một sự kiện lớn hướng đến Ngày Đại dương Thế giới được tổ chức vào 8/6/2016.

Nhân dân Việt Nam hãy bảo vệ ngư trường mong manh và quý giá của tổ tiên để lại, ông James Borton nói với Tiền Phong.

Trong tuần lễ này, khắp bờ biển Việt Nam, các bạn trẻ có thể tham gia vào một (chiến dịch) làm sạch môi trường vùng ven biển và gửi đến chính phủ thông tin đã được các bên thông qua về môi trường và sự kiện “Cứu Biển Đông. Tất cả những nỗ lực này có thể thành công nếu biết huy động và đoàn kết nhân dân Việt Nam trong việc tuyên bố và bảo vệ ngư trường mỏng manh và quý giá của tổ tiên để lại. Kết quả khả dĩ nhất trong số các kịch bản có thể xảy ra là một chiến dịch truyền thông xã hội Việt Nam khuyến khích một kiểu tinh thần quốc gia về môi trườngcó lẽ cũng sẽ truyền cảm hứng cho các nước láng giềng khác để thúc đẩy bảo tồn và phát triển bền vững.

Cám ơn ông đã tạo điều kiện cho Tiền Phong thực hiện cuộc phỏng vấn này.

-Lịch sử hàng hải quan trọng của Việt Nam có thể được phát hiện trong mọi hoạt động văn hóa kinh tế được tìm thấy trong ngư trường do tổ tiên để lại của quốc gia, trong ngành công nghiệp đóng tàu truyền thống, trong các khu bảo tồn biển.

-Một chiến dịch truyền thông xã hội Việt Nam (có thể) khuyến khích một kiểu tinh thần quốc gia về môi trườngcó lẽ cũng sẽ truyền cảm hứng cho các nước láng giềng khác để thúc đẩy bảo tồn và phát triển bền vững. 

"Hãy cho tôi tham gia vào các kế hoạch và hoạt động tương lai trong chiến dịch truyền thông cho Biển Đông"

Mach Thu (Ms), Giảng viên Học viện Báo chí & Tuyên truyền, nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Monash, Australia

  "Trong khi nhận thấy ý tưởng đầy cảm hứng, tôi thực sự tò mò về cách thức thực hiện chiến dịch Việt Nam",

Bà Nguyễn Thu Huệ, Người sáng lập/CEO, Trung tâm Bảo tồn Đời sống Biển Phát triển Cộng đồng (MCD).


Hoàng Quốc Dũng (Tiền Phong)
385492
 
Tin mới
Sa mạc hóa biển – thách thức mới Nhà báo Mỹ đề xuất ”Mạng xã hội cứu Biển Đông” Ra mắt sách tìm hiểu pháp luật về biển, đảo Việt Nam Nghiên cứu khoa học biển: Chìa khóa tiến vào đại dương Những hòn đảo lý tưởng nhất để du lịch năm 2015
Các tin khác
Chuyện “làm đẹp” bãi biển ở Đà Nẵng Phát triển du lịch gắn liền bảo vệ môi trường biển Tạo khung pháp lý quản lý, sử dụng tài nguyên biển, hải đảo Pháp hỗ trợ Việt Nam giám sát tài nguyên biển Côn Đảo chú trọng bảo tồn thiên nhiên Học cách bảo tồn thiên nhiên từ Côn Đảo Việt Nam lập thành công bản đồ địa hình Hoàng Sa S.O.S: Con người đang tàn phá biển khủng khiếp Nghiên cấm xâm hại môi trường Vịnh Nha Trang Hệ thống radar giám sát bề mặt biển hỗ trợ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007