(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
35
Đang xem
16,798,110
Lượt truy cập
Kinh doanh không khí sạch thời ô nhiễm toàn cầu 22/02/2016, 10:26:51 AM (GMT+7)

Khi mà ô nhiễm trở thành vấn đề của toàn cầu thì đã xuất hiện những ý tưởng kinh doanh không khí sạch bán sang các nước ô nhiễm. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng kinh doanh không khí sạch đóng chai như một mặt hàng dành cho người giàu là việc làm khó có thể chấp nhận được, và nghiêm túc mà nói thì chỉ có người thừa tiền mới đi mua sản phẩm này.

Leo De Watt giới thiệu sản phẩm không khí của Aethaer

Với mỗi lọ không khí dung tích 580 ml giá 115 USD, chàng trai 27 tuổi thông minh có thể kiếm hàng nghìn USD bằng cách bán sang các thành phố bị ô nhiễm nặng. Leo De Watts (27 tuổi) là chủ công ty Aethaer chuyên kinh doanh không khí sạch lấy từ các vùng lộng gió của Anh như Dorset, Somerset hay Wales.

Năm ngoái, công ty Aethaer đã bán hàng trăm chai không khí đến các thành phố đang bị ô nhiễm nặng tại Trung Quốc như Bắc Kinh hay Thượng Hải. Khởi hành với một chiếc ôtô đầy chai rỗng lúc 5h sáng, nhóm của De Watts "thu hoạch" không khí bằng các túi lớn và đóng chúng vào lọ thủy tinh trước khi bán ra.

De Watts cho biết: "Các đơn hàng của chúng tôi thường là đặt trước. Nhiều khách hàng đòi hỏi không khí trong những điều kiện đặc biệt. Thi thoảng, chúng tôi lấy không khí trên đỉnh núi. Lúc khác lại lấy ở chân đồi".

Vì là dạng khí nên một khi đã mở ra, không khí tinh khiết sẽ nhanh chóng hết chỉ trong vài giây. De Watt cho biết, ngày càng nhiều người mua sản phẩm này để trữ trong nhà.

De Watts sinh ra tại miền nam nước Anh. Nhưng giờ anh định cư tại Hong Kong (Trung Quốc) để tiện bán không khí đóng chai tại các khu chợ địa phương.

Doanh nhân này đã chọn thị trường khá thông minh. Tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh lần đầu đặt báo động đỏ về chất lượng không khí tại đây, đóng cửa nhiều trường học và hạn chế giao thông.

Ở Anh, nhóm thu hoạch của De Watts lấy không khí từ những nơi ít đường phố, để tránh ô  nhiễm. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, họ còn tung bộ 15 hộp với giá giảm còn 888 bảng (tương đương 1.200 USD). Không khí lạnh tại Anh giúp họ đóng được nhiều không khí hơn vào chai. Vì thế, người mua sẽ được hưởng lợi ích tối đa từ sản phẩm.

Trước Aethaer, một công ty Canada có tên Vitality Air cũng đã bán không khí đóng lon từ Rocky Mountains (Canada) cho người Trung Quốc. Dù vậy, với giá chỉ 14-20 USD một lon, có vẻ không khí Canada khá rẻ so với không khí Anh. Một chai không khí sạch có dung tích 7,7 lít không khí được lấy từ dãy núi Rocky ở công viên quốc gia Banff, Canada, có giá hơn 15 USD, đắt gấp 50 lần so với một chai nước khoáng ở Trung Quốc.

Năm 2013, triệu phú Chen Guangbiao cũng bán các hộp không khí sạch lấy từ các vùng chưa bị công nghiệp hóa ở Trung Quốc với giá 5 nhân dân tệ (0,77 USD) một hộp. Ông Lam chia sẻ ông thành lập công ty như một trò đùa khi cùng người đồng sáng lập là Troy Paquette rao bán một túi không khí với giá 50 xu trên eBay. Túi thứ hai họ bán được với giá 160 USD.
Không khí sạch đóng chai: Mặt hàng vô bổ?

Theo như Tiến sĩ Chris Carlsten, Giám đốc Khoa Lao phổi thuộc Bệnh viện Đa khoa Vancouver cho rằng, 7,7 lít không khí trong lành được lấy từ vùng núi Rocky, đảm bảo cho 150 lần hít thở là quá ít ỏi để có thể tạo ra được sự khác biệt so với không khí thông thường.

Mặt khác, ông Shawn Aaron, giám đốc của Mạng lưới Nghiên cứu hô hấp tại Canada cũng cho rằng, chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc hít thở bằng một chai không khí được lấy từ Canada thì sẽ có lợi ích cho sức khỏe.

Ông Aron cho rằng, không khí sạch đóng chai chỉ có tác dụng giả dược, tức là ở dạng dược phẩm không có tác dụng chữa bệnh, không gây dị ứng và hoàn toàn vô hại. Thế nhưng với mỗi bình với dung tích nhỏ nhất là 7,7 lít với 150 lần hít thở lại có giá lên tới 15 USD, tương đương vơi 350 nghìn đồng.

Với con số 4.000 người chết mỗi ngày vì ô nhiễm, không thể phủ nhận được sự thật rằng người dân tại Trung Quốc đang thực sự thiếu không khí sạch để thở.

Và Vitality Air đã nhanh chóng "khai thác" được lợi nhuận lớn ở thị trường này, với chiến lược truyền thông là hàng ngày đăng tải liên tục những thông tin về tình trạng ô nhiễm đến mức đau khổ ở Trung Quốc và chiến lược kinh doanh "nhắm thẳng" tới đối tượng khách hàng là những người giàu có.

Đại diện nhà phân phối sản phẩm của Vitality Air ở Trung Quốc, ông Harrison Wang cũng cho biết, khách hàng sử dụng dòng sản phẩm này “chủ yếu là những người có thu nhập cao, vì ở Trung Quốc, không khí sạch là một điều thực sự xa xỉ”.

"Đối với tầng lớp trung lưu luôn khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Trung Quốc, Vitality Air mang lại cho họ cơ hội để "bơm thêm một chút không khí trong lành vào cuộc sống của mình".

Trớ trêu thay, theo phân tích của trang Tech Insider, việc sản xuất và vận chuyển các chai không khí sạch của Vitality Air sẽ có nguy cơ làm tăng thêm ô nhiễm toàn cầu, mặc dù tác động tới môi trường của công ty này có thể còn quá nhỏ. Tuy nhiên vấn đề mà Tech Insider muốn chỉ ra rằng, nguy hại lớn hơn cả đến từ những chai không khí sạch kia là nó có thể "đánh thẳng" vào túi tiền của người tiêu dùng.

Trong khi không khí sạch – thứ đáng lẽ ra bất kỳ ai cũng phải được nhận miễn phí thì nay, người ta lợi dụng tình hình ô nhiễm môi trường mà đem không khí ra làm thương mại như một thứ hàng hóa có giá trị lớn chỉ dành cho người giàu.

Tech Insider nhận xét, việc làm này quả thực khó lòng có thể chấp nhận được, và nói một cách nghiêm túc thì chỉ có những người thừa tiền mới đi mua những loại không khí sạch đóng chai về để thở, khi mà giá thành cao ngất ngưởng nhưng chất lượng của nó lại không mang đến một sự khác biệt nào.
Theo moitruong.com.vn
167985
 
Tin mới
Để sản phẩm thân thiện môi trường lên ngôi Để nhiều sản phẩm của Việt Nam mang “nhãn xanh” Đà Nẵng sẽ hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư vào môi trường Làm giàu từ ý tưởng xanh Mai Linh ký kết với Renault sử dụng “taxi xanh”
Các tin khác
Chuyển giao công nghệ làm mát thông minh tiết kiệm năng lượng Bình Phước: Xã hội hóa để bảo vệ môi trường Làm giàu từ nuôi động vật hoang dã NGOs Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường Xanh hóa lối sống ứng phó biến đổi khí hậu Gần 100 DN đạt tiêu chí môi trường xanh Bốn doanh nghiệp nhận chứng chỉ sản xuất ca cao bền vững Vì một môi trường du lịch sạch Xanh hóa doanh nghiệp Tăng cường năng lực đổi mới sản phẩm bền vững cho 500 DN
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007