(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
72
Đang xem
16,399,633
Lượt truy cập
Nghiên cứu khoa học biển: Chìa khóa tiến vào đại dương 21/09/2015, 11:38:14 AM (GMT+7)

Việc khuyến khích các quốc gia, các tổ chức quốc tế nghiên cứu khoa học trong vùng biển của Việt Nam trong bối cảnh nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học hạn hẹp như hiện nay là hướng đi phù hợp giúp Viêt Nam tận dụng nguồn lực quốc tế, phát triển kinh tế biển, đảo...

Nghiên cứu khoa học biển sẽ giúp Việt Nam tận dụng nguồn lực quốc tế để phát triển kinh tế biển, đảo...Ảnh: HM


Thay đổi để phát triển

Việt Nam có đường bờ biển trải dài và một vùng biển rộng gấp 3 lần diện tích đất liền chứa đựng nguồn tài nguyên vô cùng đa dạng và phong phú. Vì vậy, có thể nói, nghiên cứu khoa học biển, hải đảo là chìa khóa để chúng ta tiến vào đại dương, tiếp cận với những lợi ích to lớn do biển mang lại; đồng thời cũng giúp Việt Nam có cơ sở khoa học để hoạch định cơ chế, chính sách pháp luật quản lý , sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên biển.

Tuy nhiên, trên thực tế do năng lực tài chính  hạn chế nên điều kiện để Việt Nam tiến hành nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản còn chưa sâu rộng, các hoạt động nghiên cứu mới thực hiện ở vùng biển nông, chưa ra tới vùng biển xa.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ngoài việc phát hiện thêm mỏ dầu khí và một vài loại khoáng sản ven biển có thể khai thác công nghiệp thì chúng ta còn chưa có một phát hiện nào mới về tiềm năng khoáng sản khác; những kết quả điều tra, nghiên cứu khoa học về môi trường và các nguồn lợi về thủy hải sản, khí tượng thủy văn cũng chưa có bước tiến dài.

Như vậy, những kết quả đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản về biển, hải đảo thu được còn quá nhỏ bé so với những gì đại dương đang ẩn chứa.

Xác định rõ tầm quan trọng của vấn đề hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học biển, đảo, ngay từ rất sớm khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định số 242/HĐBT “Quy định về việc các bên nước ngoài và phương tiền nướ ngaoif vào nghiên cứu khoa hoc ở các vùng biển của nước CHXHCN Việt Nam”. Nghị định này đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển hợp tác trong nghiên cứu khoa học biển của Việt Nam với các quốc gia khác.

Song cho đến nay, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, song hành với việc Việt Nam tham gia Công ước Luật biển, ban hành Luật Biển Việt Nam và gần đây nhất là Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo thì Nghị định đã không còn phù hợp với quy định quốc tế và trong nước.

Cụ thể, theo Nghị định này, chỉ quốc gia có hiệp định hợp tác với Việt Nam, có dự án hợp tác nghiên cứu khoa học biển với cơ quan, tổ chức của Viêt Nam đã được Chính phủ cho phép mới được phép nghiên cứu. Như vậy Nghị định không quy định về các trường hợp quốc gia, tổ chức quốc tế khác có  nhu cầu nghiên cứu khoa học độc lập trong vùng biển Việt Nam.

Trong khi đó Công ước Luật biển khoản 4, điều 246 quy định trong trường hợp bình thường quốc gia ven biển không được khước từ phi lý đề nghị nghiên cứu khoa học của các tổ chức quốc tế và quốc gia khác ngay cả khi quốc gia ven biển và quốc gia đề nghị không có quan hệ ngoại giao. Nghị định này cùng không  quy định trình tự thủ tục và trách nhiệm của các cơ quan liên quan phối hợp cấp phép.  Điều này gây khó khăn cho cơ quan cấp phép khi thẩm định hồ sơ.

Mặt khác,  Nghị đinh cũng không quy định rõ cơ quan chịu trách nhiệm trong việc quản lý và tiếp nhận các kết quả nghiên cứu khoa học biển của bên nước ngoài; chuyển giao kết quả nghiên cứu mẫu vật, dữ liệu...do vậy kết quả do các tổ chức, cá nhân tiến hành trên vùng biển Việt Nam trong thời gian dài chưa được quản lý.

Đặc biệt thẩm quyền cấp phép cho hoạt động này hiện đã thay đổi về cơ bản. Nếu như trước đây, thẩm quyền thuộc về Bộ KHCN thì nay thuộc về Bộ TNMT...Đứng trước bất cập này, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bô TNMT) đã xây dựng dự thảo Nghị định “Quy định  chí tiết việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân nước ngoài  tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam” thay thế cho Nghị định số 242/HĐBT.

Khả thi và phù hợp thực tiễn

Dự thảo Nghị định mới được Bộ TNMT xây dựng dựa trên nguyên tắc tuân thủ, phù hợp với Hiến pháp, Luật Biển Việt Nam, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo, Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển, các điều ước quốc tế và các quy định pháp luật khác có liên quan. Nghị định này ra đời với kỳ vọng  nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động nghiên cứu khoa học biển của các tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành trong vùng biển Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh, chủ quyền quốc gia, đảm bảo tính khả thi và giải quyết được những tồn tài, bất cập trong thực tiễn.

 Theo đó dự thảo Nghị định gồm 4 Chương và 23 điều, trong đó có nhiều điều đã điều chỉnh phù hợp hơn với tình hình thực tiễn, giúp Việt Nam tranh thủ được các kết quả nghiên cứu khoa học do các tổ chức quốc tế thực hiện trên vùng biển Việt Nam như:   Quy định sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu khoa học của tổ chức, cá nhân nước ngoài.  

Khi tham gia họ phải có trách nhiệm chủ động thu thập các thông tin, dữ liệu khoa học trong hoat động nghiên cứu khi tiến hành trong vùng biển Việt Nam; kịp thời báo cáo, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân nước ngoài không tuân thủ nội dung giấy phép... Phải báo cáo quá trình tham gia hoat động nghiên cứu đến Bộ TNMT và cơ quan cử hoặc chấp thuận cho mình tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học về quá trình nghiên cứu, hoạt động nghiên cứu, dữ liệu khoa học thu thập được sau khi kết thúc hoạt động này.

Đi kèm với quy định này, trong Điều 9 quy định về báo cáo kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học cũng nêu rõ phải thể hiện bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh và đưa ra bảng hướng dẫn báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu kèm theo Nghị định này.

Dự thảo Nghị định cũng mở rộng phạm vi đối tượng được cấp phép nghiên cứu khoa học trong vùng biển Viêt Nam là tất cả các tổ chức, cá nhân, các cơ quan nhà nước (không bao gồm tàu quân sự nước ngoài) có nhu cầu nghiên cứu khoa học trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam tuy nhiên phải có sự hợp tác từ phía Việt Nam và khi Việt Nam có yêu cầu. Tổ chức, cá nhân nước ngoài cùng phía Việt Nam trao đổi, thảo luận nội dung, điều kiện hợp tác và ký kết văn bản hợp tác nghiên cứu khoa học trong vùng  nội thủy, lãnh hải Việt Nam.

Hy vọng rằng, với những điều khoản chặt chẽ về nguyên tắc thực thi song cũng rất cởi mở với đối tượng và phạm vi thực hiện nghiên cứu khoa học có thể hợp tác với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, trong thời gian không xa, Việt Nam sẽ có những tài liệu khoa học sâu sắc hơn, phủ rộng hơn về tiềm năng tài nguyên môi trường biển; góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020 mà Chính phủ đề ra.

Theo Monre.gov.vn
130799
 
Tin mới
Sa mạc hóa biển – thách thức mới Nhà báo Mỹ đề xuất ”Mạng xã hội cứu Biển Đông” (Tiếp theo và hết) Nhà báo Mỹ đề xuất ”Mạng xã hội cứu Biển Đông” Ra mắt sách tìm hiểu pháp luật về biển, đảo Việt Nam Những hòn đảo lý tưởng nhất để du lịch năm 2015
Các tin khác
Chuyện “làm đẹp” bãi biển ở Đà Nẵng Phát triển du lịch gắn liền bảo vệ môi trường biển Tạo khung pháp lý quản lý, sử dụng tài nguyên biển, hải đảo Pháp hỗ trợ Việt Nam giám sát tài nguyên biển Côn Đảo chú trọng bảo tồn thiên nhiên Học cách bảo tồn thiên nhiên từ Côn Đảo Việt Nam lập thành công bản đồ địa hình Hoàng Sa S.O.S: Con người đang tàn phá biển khủng khiếp Nghiên cấm xâm hại môi trường Vịnh Nha Trang Hệ thống radar giám sát bề mặt biển hỗ trợ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007