(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
77
Đang xem
16,379,283
Lượt truy cập
Còn dựa dẫm vào tài nguyên đến bao giờ? 27/04/2015, 08:47:54 AM (GMT+7)

Ai cũng biết tài nguyên thiên nhiên như đất, đá, cát, sỏi… - nguồn nguyên liệu để sản xuất xi măng - là nguồn tài nguyên không tái tạo. Ở nhiều quốc gia, việc giữ gìn tài nguyên không tái tạo này gắn liền với giữ gìn địa mạo quốc gia luôn là ưu tiên hàng đầu.

Có lẽ nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất xi măng rất phấn khởi khi một thứ trưởng Bộ Xây dựng vừa mới tuyên bố tại một hội thảo ở Hà Nội tuần này rằng ông ủng hộ xuất khẩu xi măng bởi tài nguyên đá vôi nước ta có đến 12 tỉ tấn, sử dụng cả trăm năm cũng không hết?! Tuy nhiên, nhận định của vị “tư lệnh” ngành xi măng đã gieo không ít băn khoăn cho các chuyên gia tài nguyên môi trường.
 

Không thể phủ nhận ngành xi măng Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh trong một khoảng thời gian ngắn chỉ khoảng 5 – 7 năm trở lại đây. Từ một nước phụ thuộc vào nguồn xi măng nhập khẩu, cho đến nay Việt Nam đã chủ động sản xuất, có dư thừa để xuất khẩu, sản lượng thuộc hàng đầu Đông Nam Á. Năm 2014 Việt Nam sản xuất được 71 triệu tấn xi măng, trong đó xuất khẩu cũng lên đến 21 triệu tấn thu về kim ngạch gần 1 tỉ đô la Mỹ.

Ai cũng biết tài nguyên thiên nhiên như đất, đá, cát, sỏi… - nguồn nguyên liệu để sản xuất xi măng - là nguồn tài nguyên không tái tạo. Ở nhiều quốc gia, việc giữ gìn tài nguyên không tái tạo này gắn liền với giữ gìn địa mạo quốc gia luôn là ưu tiên hàng đầu.

Tại Việt Nam, đi kèm với “thành tích” về công suất tăng vọt của ngành xi măng những năm gần đây là không ít hệ lụy về ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn, tổn hại cảnh quan cho đến tiêu tốn năng lượng. Nếu sử dụng công cụ tìm kiếm Google với cụm từ ‘nhà máy xi măng gây ô nhiễm’, chỉ trong 0,33 giây đã cho 542.000 kết quả với nhiều trường hợp nhà máy xi măng làm khổ người dân đến độ có nơi, dân đã bao vây nhà máy xi măng gây ô nhiễm để phản đối…

Còn về chuyện các nhà máy xi măng “ngốn” quá nhiều điện, mới đây ngành điện đã đề nghị các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều điện, trong đó đặc biệt là sắt thép, xi măng phải có phương án tiết giảm điện để tránh mất cân đối cung – cầu điện. Nhiều năm qua, ngành xi măng vẫn là một trong những ngành sản xuất tiêu tốn nhiều điện với lượng tiêu thụ xấp xỉ 6 tỉ kWh, chiếm gần 7% tổng lượng điện thương phẩm của cả nước.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng các núi đá vôi của Việt Nam không chỉ đơn thuần là nguồn nguyên liệu xi măng mà còn đóng góp vào vẻ đẹp của cảnh quan và địa mạo của đất nước. Khai thác, sử dụng nguồn đá vôi là cần thiết, nhưng khai thác sao cho không phá hoại cảnh quan, làm thay đổi địa mạo là điều cần tính toán, cân nhắc sao cho hợp lý.

Ông Liêm nhận định cái yếu ở nước ta chính là ai ở ngành nào thì chỉ biết đến ngành ấy, thiếu những người có tầm nhìn rộng lớn hơn, bao quát hơn hay còn gọi là chuyên gia đa ngành. Chẳng hạn trong chuyện quản lý đô thị, ngành cấp nước chỉ biết đào ống cấp nước, thoát nước cũng đào riêng, làm đường cũng đào đường mà chẳng có phối hợp gì với nhau. Còn sản xuất xi măng thì cũng chỉ biết có xi măng.

Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam được nhiều nhà đầu tư trong nước tham gia và gần đây cũng đã có sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài. Có lẽ ngoài việc khai thác tài nguyên đá vôi, một vấn đề đáng lưu tâm khác là việc các nhà đầu tư tận dụng nguồn năng lượng giá rẻ hoặc thậm chí “xuất khẩu ô nhiễm” sang Việt Nam, ông Liêm thẳng thắng nhận định.

Trên thực tế, ngành xi măng Việt Nam đã từng có bài học về sự phát triển nóng khi vào giai đoạn trước năm 2010, để giải quyết vấn nạn hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu từ 3,5-4,5 triệu tấn xi măng nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng trong nước, nhiều nhà đầu tư đã ồ ạt nhảy vào lĩnh vực sản xuất xi măng, dẫn tới tình trạng cung vượt cầu, năng lực sản xuất vướt quá xa nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Hiện nay cả nước có trên 70 dây chuyền sản xuất xi măng lò quay với tổng công suất trên 70 triệu tấn.

Hệ quả cung vượt cầu đã khiến các cơ quan quản lý ngành công nghiệp xi măng phải tính toán giải pháp quy hoạch lại số lượng nhà máy, công suất sao cho phụ hợp với thị trường. Riêng trong năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Xây dựng đưa 9 dự án xi măng quy mô công suất dưới 2.500 tấn clinke/ngày ra khỏi quy hoạch phát triển ngành xi măng; ngoài ra còn giãn tiến độ đầu tư đối với 7 dự án xi măng khác sang giai đoạn sau năm 2015.

Tại Quyết định về Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2008 có nhắc đến quan điểm về sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, rằng cần xây dựng phương án khai thác hợp lý và hiệu quả các mỏ đá vôi nhằm giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên; phát triển công nghiệp thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng phải phù hợp với quy định bảo vệ các di sản thiên nhiên, di tích lịch sử, di chỉ khảo cổ, các công trình văn hoá có giá trị và khu du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngoài ra, quyết định nói trên cũng đề cập việc cần thiết phải áp dụng các quy trình, công nghệ thăm dò, khai thác tiên tiến nhằm giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường và cảnh quan thiên nhiên, thực hiện việc hoàn thổ hoặc cải tạo, phục hồi môi trường và sử dụng đất hợp lý tại các mỏ đã và đang khai thác. Đặc biệt các mỏ đá vôi, đất sét chạy dọc theo các quốc lộ và dọc theo bờ biển cần có các biện pháp khai thác hợp lý như khai thác phía sau núi, chỉ khai thác trong ruột các mỏ để giữ lại cảnh quan và ngăn chặn sự xâm thực của khí hậu biển vào sâu trong đất liền.

Bài học về nghịch lý của ngành than còn nguyên tính thời sự bởi cách đây mấy chục năm, chúng ta từng tự hào về nguồn tài nguyên than đá rất dồi dào (với trữ lượng 3,5 tỉ tấn) và đã tận sức khai thác vừa để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước vừa dư ra để xuất khẩu, thế rồi giờ đây chúng ta lại phải ngồi lại, tính phương án nhập khẩu than.    

Cần khẳng định lại rằng tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn nên tư duy phát triển kinh tế dựa dẫm vào đào bới tài nguyên cần được xem xét thấu đáo. Đừng để một ngày nào đó chúng ta phải tính đến chuyện nhập khẩu đá vôi!

Theo Thesaigontimes
272665
 
Tin mới
Hồi hướng thú hoang Hoài nghi biến bùn đỏ thành thép Tháo ngòi bom nước Lời nguyền của biển Vòng kim cô quy hoạch
Các tin khác
Đô thị ngập nặng: Đừng đổ… tại trời! Hành tinh đang "nợ sinh thái" Phí khí thải có khác phí môi trường? Bài học từ chiếc lá xanh Hàng loạt lò đốt rác thải dioxin: Do công nghệ lạc hậu Chậm ban hành tiêu chuẩn không khí trong nhà Bỏ việc cấm nghề ô nhiễm trong khu dân cư Hàng không "thiệt thòi" phí môi trường: Lo cho hành khách Việc chặt hạ 6.700 cây xanh vi phạm Nghị định của Chính phủ Cây đổ, người khổ
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007