(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
182
Đang xem
16,413,459
Lượt truy cập
Các trường học hiến kế làm xanh - sạch - đẹp môi trường học đường 24/04/2015, 01:46:48 PM (GMT+7)

Nhiều năm qua, các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên đã có những giải pháp hay trong triển khai công tác bảo vệ môi trường và nước sạch, vệ sinh trường học.

Thông qua các hoạt động truyền thông, bằng nhiều hình thức khác nhau, trong cả chương trình chính khóa lẫn ngoại khóa, các trường học ở miền Trung,Tây Nguyên đã cung cấp những kiến thức, kỹ năng cho học sinh, sinh viên (HSSV), giúp các em hiểu và thực hiện có hiệu quả chương trình nước sạch, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường, từng bước đổi ý thức thực hiện của học sinh trở thành những thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày.
 

Kinh nghiệm hay xây dựng trường xanh - sạch - đẹp

Trong số nhiều tỉnh thành tại miền Trung, Tây Nguyên thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường (MTQGNS-VSMT), Thừa Thiên - Huế, Nghệ An và Đắk Lắk là những tỉnh thành có nhiều mô hình, sáng kiến kinh nghiệm hay giúp giáo viên, học sinh thực hiện tốt công tác nước sạch vệ sinh môi trường trong trường học.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, hàng năm Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và Bưu điện tỉnh tổ chức các cuộc thi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, chống biến đổi khí hậu với số lượng trên 9.800 bài của học sinh tham gia.

Ngoài ra, tại các trường học, BGH đã khuyến khích các em học sinh tham gia NCKH với các đề tài liên quan đến bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với Biến đổi khí hậu. Nhờ làm tốt chương trình Nước sạch - Vệ sinh môi trường trong trường học nên tỷ lệ các trường học, cơ sở giáo dục có hệ thống nước sạch và công trình nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn khá cao.

Trong tổng số 595 trường học các cấp tại tỉnh Thừa Thiên - Huế tỷ lệ trường học có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 96,4%. Tiêu biểu như trường Tiểu học Hương Long thuộc phường Hương Long, mặc dù nằm ở ven thành phố TP Huế nhưng trường vẫn có cụm công trình nước sạch và nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai công tác bảo vệ môi trường, nước sạch tại trường, thầy Võ Văn Việt - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Long - tự hào chia sẻ: Trường Tiểu học Hương Long cơ sở chính mới được đưa vào sử dụng trong năm học 2009 - 2010, tuy nhiên công tác về nước sạch và vệ sinh môi trường trường luôn được nhà trường quan tâm, hàng năm nhà thường xuyên tổ chức các hoạt động về môi trường như: Hội thi rửa tay bằng xà phòng, tập huấn sơ cấp cứu, tập huấn về vệ sinh răng miệng, vẽ tranh, tiểu phẩm về môi trường...

Nhà trường đã có khu vệ sinh riêng dành cho giáo viên, học sinh nam và nữ; đồng thởi cử một nhân viên lo dọn dẹp nhà vệ sinh mỗi ngày 3 lần. Để chăm lo nước sạch cho học sinh, hiện nhà trường đã hợp đồng người chuyên lo nước uống sạch, phục vụ các em học sinh ngay tận phòng học của mình.

Nhờ làm tốt các hoạt động vệ sinh trong trường học cho nên những năm qua học sinh của nhà trường chưa có trường hợp nào mắc các bệnh về tiêu hóa.

Xã hội hóa để nâng cao chất lượng nước sạch, vệ sinh trong trường học

Riêng với tỉnh Nghệ An mặc dù có nhiều điểm trường ở rất xa so với trung tâm nhưng thời gian qua, ngành giáo dục đã có nhiều sáng kiến mới để thực hiện các chương trình nước sạch - vệ sinh môi trường trong trường học.

Từ chương trình Mục tiêu quốc gia về NS&VSMT, đã có 77 công trình nước sạch và nhà vệ sinh xây mới, tạo điều kiện đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hầu hết các công trình tập trung xây dựng ở trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT đã phát huy hiệu quả, góp phần bảo đảm sức khỏe cho giáo viên và học sinh, làm sạch môi trường, xây dựng cảnh quan nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp.

Ông Nguyễn Đình Thái - Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An chia sẻ kinh nghiệm huy động từ nguồn xã hội hóa (XHH) trong việc nâng cao chất lượng nước sạch và công trình vệ sinh trong trường học: Hội phụ huynh ở các trường đã đứng ra tổ chức xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh từ huy động nguồn vốn, rồi làm chủ đầu tư và giám sát...Nhà trường chỉ phối hợp xây dựng thiết kế sao cho đạt chuẩn của Bộ. Sau khi công trình hoàn thành, Hội phụ huynh bàn giao lại cho nhà trường quản lý và sử dụng.

Đặc biệt, trong các trường học, phong trào rửa tay bằng nước sạch với xà phòng được triển khai khắp toàn ngành Giáo dục Nghệ An, trở thành thói quen đối với học sinh. Khuôn viên, trường học thường xuyên được bảo quản, vệ sinh sạch sẽ.

"Có thể nói, chương trình nước sạch - vệ sinh môi trường đã có sức lan tỏa sâu rộng và có ý nghĩa thiết thực trong cộng đồng, học sinh đã có tính tự giác, giám sát lẫn nhau trong công tác vệ sinh và bảo quản các công trình" - ông Thái cho hay.

Nhiều mô hình mới, sáng kiến hay trong ngành Giáo dục

Bà Hạ Thanh Hằng - Chánh Văn phòng Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Phó Vụ trưởng Vụ quản lý nguồn nước và nước sạch nông thôn (Bộ NN&PTNT) nhận định: Cho đến nay, theo kết quả báo cáo từ ngành giáo dục, đã có khoảng 91% các trường trên toàn quốc đã có công trình cấp nước và vệ sinh. Để đạt được mục tiêu này, có thể thấy sự tích cực tham gia, chỉ đạo của UBND tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của Bộ GD&ĐT.

Rất nhiều các hoạt động đã được chỉ đạo về các địa phương trong đó có hoạt động lồng ghép các hoạt động đào tạo, tập huấn, hướng dẫn và lồng ghép các chương trình của ngành Giáo dục với nội dung chương trình. Kết quả: Chúng tôi nhận thấy trên toàn quốc có rất nhiều mô hình mới, hay; rất nhiều địa phương đã có những sáng kiến ngoài nguồn vốn ngân sách của Trung ương.

Theo Minh Ngọc (Báo Giáo Dục & Thời Đại)
305104
 
Tin mới
Ngày hội sống xanh 2015 Bài học đơn giản giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ 600 học sinh tiểu học được tìm hiểu về bảo vệ môi trường Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Học sinh cả nước thi tìm hiểu “Du lịch có trách nhiệm với môi trường”
Các tin khác
“Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác Dạy con sống 'sạch và xanh' từ những việc đơn giản Đến Việt Nam dạy trẻ bảo vệ môi trường “Trường học xanh” an toàn, tiết kiệm năng lượng PGS TS Huỳnh Văn Sơn truyền lửa cho học trò để bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản Phương pháp giáo dục học sinh bảo vệ môi trường hiệu quả Hàng trăm nắp cống nhắc ý thức người Sài Gòn Học sinh lớp 7 tạo góc xanh cho môi trường TP HCM: Ra mắt mô hình trường học xanh đầu tiên của Việt Nam
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007