(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
201
Đang xem
16,380,528
Lượt truy cập
VFEJ và MPE bàn hỗ trợ nhà báo điều tra 10/04/2015, 03:30:11 PM (GMT+7)

(Vfej.vn)-Sáng 8/4 tại Hà Nội, các nhà báo thành viên Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) và đại diện Dự án Đối tác Mekong về Môi trường (MPE) thảo luận cơ hội cho các nhà báo Việt Nam nhận tài trợ thực hiện các bài phóng sự hoặc điều tra về tác động môi trường và xã hội của các dự án phát triển có yếu tố liên quốc gia.

>>> Cơ hội nhà báo VN dự hội thảo các vấn đề Mekong

Hỗ trợ báo chí điều tra được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Phóng sự (Story Funds Program - SFP). Theo Adam Hunt, Giám đốc Thông tin & Truyền thông của MPE có mặt tại cuộc gặp, các nhà báo Việt Nam có thể nộp đơn xin tài trợ với mức tiền 1000 – 3000 USD để thực hiện các đề tài phóng sự về chi phí và lợi ích về môi trường và xã hội của các dự án phát triển trong Tiểu vùng Sông Mekong.
 

Các thành viên tham gia cuộc gặp VFEI và MPE tại Hà Nội sáng 8/4. Tính từ trái qua: Nguyễn Thị Thanh Vân (đại diện MPE tại Việt Nam, PACT Vietnam), Nhà báo Nguyễn Ngọc Linh (zing.vn), Nhà báo Lam Hạnh (báo Pháp Luật Việt Nam), Nhà báo Vương Trung Tuyến (Báo Nhân Dân), Nhà báo Hoàng Quốc Dũng (Tạp chí Tri Thức Trẻ, Báo Tiền Phong), Nhà báo Bạch Yến (Đài Tiếng nói Việt Nam), Nhà báo Adam Hunt (MPE), Nhà báo Thạc sỹ Đào Nguyên Lan (Trung tâm Truyền hình Internet, Báo Điện tử ĐCS), Nhà báo Nguyễn Thị Mai Lan (industrialzone.com), Nhà báo Lê Văn Hiệp (VietnamNet), Nhà báo Phạm Phúc Hưng (báo Dân Trí Điện tử), Tiến sỹ Bác sỹ Nguyễn Thị Mai Hiên (Chương trình Sức khoẻ Tâm thần, Quỹ Cựu Chiến binh Mỹ - VVAF)

Tài trợ có thể giành cho các bài báo liên quan đến đập thuỷ điện, khai khoáng, phát triển công nghiệp, suy thoái đất, dầu khí, đánh giá tác động môi trường (EIA), v.v… Vẫn theo Adam Hunt, MPE ưu tiên cho các đề tài có các góc tiếp cận độc đáo đến các dự án đầu tư, các đề tài có các yếu tố tác động mang tính liên vùng hoặc xuyên biên giới.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Phạm Phúc Hưng, Trưởng ban Thư ký Toà soạn Báo Dân Trí Điện tử, về việc có tài trợ cho các nhà báo điều tra tại các tỉnh Đồng bằng Cửu Long của Việt Nam về các nguy cơ ảnh hưởng suy giảm nguồn cá và xói lở bờ sông ở hạ lưu Sông Mekong do các đập thuỷ điện ở thượng lưu Sông Mekong gây ra hay không, Adam cho biết đấy là những đề tài rất tiềm năng.

Nhà báo Nguyễn Thị Bích Hạnh (Lam Hạnh), Báo Pháp luật Việt Nam, hỏi liệu có tài trợ cho các đề tài chỉ điều tra ở một địa phương hay bắt buộc phải trên quy mô lớn. Adam, còn là nhà báo Mỹ kỳ cựu về phát triển bền vững, cho hay cố gắng khái quát hoá câu chuyện cụ thể sẽ làm bài báo có tầm ảnh hưởng rộng hơn.

Nữ nhà báo Lam Hạnh cũng băn khoăn liệu có tài trợ cho kiểu bài phóng sự về một dự án phát triển trong phạm vi Việt Nam nhưng có liên hệ với các bài học tương tự mà nhà báo thu thập được từ một nước trong khu vực Mekong không. Adam, vừa thực hiện một dự án đào tạo cho các nhà báo và biên tập viên ở Myanmar, cho đấy cũng là góc tiếp cận có thể được chấp nhận tài trợ.

Ai đến trước phục vụ trước

Xung quanh các câu hỏi của nhà báo Đào Nguyên Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình Internet, Báo Điện tử ĐCS, Adam lưu ý các nhà báo Việt Nam nếu quan tâm nên tranh thủ nộp đơn đăng ký sớm vì chương trình tài trợ mới khởi động được một tháng và nguồn quỹ tài trợ còn dồi dào.

Các nhà báo có thể đăng ký bằng tiếng Anh theo mẫu có sẵn hoặc tiếng Việt và có thể gửi trực tiếp cho Adam theo địa chỉ ahunt@internews.org. Ý tưởng đề tài cũng có thể gửi trước cho Adam và ông sẵn sàng hỗ trợ làm mịn ý tưởng cho phù hợp mục tiêu và đảm bảo tính mới, tính hấp dẫn.

Bài báo của các phóng viên nhận được tài trợ sau khi đăng trên báo nhà sẽ được dịch sang tiếng Anh để mở rộng đối tượng độc giả. Kinh phí dịch sang tiếng Anh cũng sẽ được SFP hỗ trợ.

Với băn khoăn của Trưởng ban Biên tập Website www.industrialzone.vn Nguyễn Thị Mai Lan, đại diện MPE khẳng định nhà báo tự do cũng có thể nhận được tài trợ như các nhà báo khác từ SFP miễn là chứng minh bài có thể được đăng trên một tờ báo chính thống.

SFP không chỉ tài trợ cho các nhà báo Việt Nam mà còn cho các nhà báo đến từ sáu nước Tiểu vùng Mekong. Tính đến nay, một nhà báo Camphuchia đã nhận được tài trợ và cho ra ba bài báo về tác động của đập thuỷ điện ở nước này.

MPE hướng đến thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ với xã hội dân sự và khu vực kinh doanh nhằm quảng bá các hoạt động phát triển có trách nhiệm trong Tiểu vùng Mekong. Để đạt mục đó, MPE chủ trương tăng cường tiếp cận thông tin chất lượng về các chi phí và lợi ích môi trường và xã hội của các dự án phát triển vùng và các quá trình ra quyết định của các dự án đó. Dự án MPE nằm dưới sự quản lý của PACT và các đối tác phi chính phủ khác trong đó có Internews với nguồn tài trợ đến từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

VFEJ là diễn đàn cho các nhà báo, các nhà khoa học, doanh nghiệp, và quan chức chính phủ trao đổi thông tin liên quan đến môi trường, kỹ năng, kinh nghiệm làm báo, nhằm giúp các nhà báo nâng cao nhận thức, kiến thức về các vấn đề môi trường, bảo vệ thiên nhiên, đồng thời hỗ trợ các nhà báo phản ánh đúng, kịp thời, và hấp dẫn các vấn đề môi trường nóng bỏng.
 
VFEJ
168807
 
Tin mới
Các liên minh giao lưu cuối năm Nhà báo Mỹ chia sẻ về vấn đề ở Biển Đông Điền dã về phí bảo vệ môi trường tại Hà Tĩnh cho các nhà báo Nhà báo thành viên VFEJ tích cực tham gia các hoạt động báo chí môi trường tiểu vùng Mekong ĐB Quốc hội thảo luận minh bạch khai khoáng
Các tin khác
VN chưa cam kết tham gia EITI Cơ hội dự hội thảo Thailand – Hạn chót 1/5 Cơ hội nhà báo VN dự hội thảo các vấn đề Mekong LMKS bàn triển khai hoạt động 2015 Đối thoại tác động khai khoáng tại Tỉnh Thái Nguyên Đối thoại “Phí bảo vệ môi trường - Minh bạch trong quản lý, hiệu quả trong sử dụng” Đối thoại khai khoáng trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ LMKS tổng kết hoạt động 2014 và kế hoạch 2015 Đèn LED – cơ hội và thách thức ở Việt Nam Triển khai mô hình diễn đàn cho lao động di cư
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007