(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
72
Đang xem
16,765,499
Lượt truy cập
“Trường học xanh” đầu tiên tại thành phố mang tên Bác 10/04/2015, 02:24:09 PM (GMT+7)

Với mục đích xanh hóa trường học và tăng cường nhận thức cho học sinh về tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (Q.1 - TPHCM) đã được Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM - chọn làm thí điểm dự án mô hình mẫu trường học xanh đầu tiên tại TPHCM.


Giáo viên và các em HS hào hứng tham gia CLB “Em yêu năng lượng”Giáo viên và các em HS hào hứng tham gia CLB “Em yêu năng lượng”

Sau gần 2 tháng thực hiện, đến nay theo đánh giá ban đầu của lãnh đạo nhà trường, mô hình “Trường học xanh” đã được các giáo viên (GV), học sinh (HS) đón nhận tích cực và đã phát huy được tính hiệu quả.

Những phản hồi tích cực

Đại diện Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM, đơn vị trực tiếp thực hiện mô hình này cho biết, việc đưa tiết kiệm năng lượng vào trường học đã được trung tâm thực hiện nhiều năm trước.

Tuy nhiên đạt mô hình xanh với tiêu chí cả về mặt giải pháp, chiếu sáng, công nghệ, thiết bị thì mô hình đồng thời như Trường Tiểu học Lương Thế Vinh lại là mô hình đầu tiên.

Theo đó, trường được ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện nay như: Hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led với thiết kế đạt chuẩn và tiết kiệm năng lượng. Hiện có 3 phòng học được thí điểm lắp đặt hệ thống này.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Tiểu học Lương Thế Vinh: “Chỉ mới thí điểm được một thời gian ngắn, nhưng qua phản ánh của GV và các em HS, thì hệ thống đèn này rất hiệu quả, đó là ánh sáng tập trung vào vở các em, lại tiết kiệm điện nên nhà trường cũng đang có những dự tính lâu dài, sẽ lắp đặt hệ thống đèn này trong toàn trường vào năm học tới”.

Ngoài hệ thống đèn, tại phòng truyền thông tiết kiệm năng lượng của trường còn được trang bị đầy đủ thiết bị như máy điều hòa, quạt, bóng đèn… tất cả những thiết bị này đều được sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời nối lưới 2kWp do Sở Khoa học và Công nghệ lắp đặt.

Để làm phong phú thêm, phòng truyền thông còn trưng bày những bức tranh trang trí, sách khoa học thiếu nhi những mô phỏng về quá trình tạo ra điện còn có những sản phẩm lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời, do các em HS của trường làm ra trong ngày hội tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, phòng được lắp đặt 1 máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho các em HS khi cần sử dụng; 1 máy lọc nước tái sử dụng nước mưa, khi các em có giờ ngoại khóa học tập ở phòng mô hình có thể uống nước trực tiếp sau khi máy xử lý.

Thầy Nguyễn Ngọc Hổ, GV khối lớp 4 của trường, cho biết HS của tất cả các khối học sẽ xoay vòng tham quan và học tập tại phòng mô hình này với sự hướng dẫn của các thầy cô chủ nhiệm phụ trách.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ (đơn vị đầu tư cho dự án này) cũng thường xuyên gửi những thông tin tài liệu liên quan để các thầy cô tham khảo, hướng dẫn cho HS. Đầu tuần, đại diện của Sở cũng đến để trao đổi với các em HS giúp các em hiểu hơn về năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Về phía nhà trường, nhằm đưa mô hình trường học xanh đến với tất cả các em HS, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã thành lập ra câu lạc bộ “Em yêu năng lượng”. Theo đó, mỗi lớp sẽ có từ 3 - 5 HS tham gia, qua đó giúp các em có được kỹ năng tiết kiệm năng lượng, hiểu về năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng nhằm bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Các em có được sự giao lưu với các bạn để tìm ra những cách tiết kiệm điện tốt nhất, đồng thời các em cùng với giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ là những tuyên truyền viên cho tất cả các bạn trong lớp về các kiến thức liên quan.

Từ đó, trường cũng đã tổ chức thành công Ngày hội tiết kiệm năng lượng với nhiều hoạt động dành cho các em HS như thi vẽ tranh, thi viết, thi rung chuông vàng chủ đề tiết kiệm năng lượng, thi lắp ráp mô hình năng lượng mặt trời…


Những sản phẩm mô hình về điện năng lượng mặt trời do các em HS của trường lắp ráp

Cần được nhân rộng

Theo quan sát của chúng tôi, giờ ra chơi tại Trường TH Lương Thế Vinh, bên cạnh những HS chơi đùa, thì có nhiều thành viên trong CLB “Em yêu năng lượng” đã hướng dẫn, giới thiệu cho bạn bè cùng lớp hay các em HS lớp dưới về những điều mà các em tiếp thu được từ những buổi sinh hoạt của CLB như cách tiết kiệm điện, từ đâu mà có điện để hằng ngày các em sử dụng, làm gì để bảo vệ môi trường xung quanh…

Nhiều em HS xin phép các thầy cô được vào phòng truyền thông tiết kiệm năng lượng để tìm hiểu và cùng nhau bàn luận xung quanh những kiến thức mà các em có về vấn đề này.

Em Nguyễn Thanh Sơn (HS lớp 5/2) của trường chia sẻ: “Khi được các thầy cô và các cô chú giới thiệu về mô hình tiết kiệm năng lượng này ở trường, con thấy rất bổ ích. Con có thêm những kiến thức hay như về các nguồn năng lượng tái tạo: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng nước… hay như quá trình để tạo ra điện.

Từ đó, con ý thức được là ở nhà khi ra khỏi phòng phải tắt đèn, tắt quạt, tắt ti vi, nếu không quá nóng con không bật máy lạnh, quạt luôn để ở chế độ xoay, không sử dụng nước lãng phí. Ở lớp giờ ra chơi, chúng con ra ngoài sân chơi phải tắt quạt, tắt điện. Đi vệ sinh xong chúng con cũng cần tắt điện, luôn giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh mình sạch sẽ…”.

Không chỉ ý thức từ những việc làm rất nhỏ của mình, em Trương Gia Huân (HS lớp 5/5) cho biết, từ những kiến thức có được, em còn lấy đó để chia sẻ với các bạn trong trường, các bạn hàng xóm, anh chị em trong gia đình về việc tiết kiệm điện, tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường.

Thầy Nguyễn Ngọc Hổ cho biết thêm, sau khi mô hình này được thực hiện ở trường, cùng với sự ra đời của CLB “Em yêu năng lượng”, HS lẫn GV đều rất thích thú. Các em HS nhờ vậy mà được nâng cao thêm những kiến thức.

Thầy Hổ lấy ví dụ, các em đã hiểu được điện không phải tự nhiên mà có, những nguyên vật liệu tạo ra điện có thứ tái tạo được, có thứ không… nhất là các em HS lớp 5, khi các em được học môn Khoa học, thì các em rất hứng khởi với dự án bởi các em vừa được học kiến thức cơ bản trong sách vở, vừa được thực hành để tạo ra những sản phẩm cụ thể, sinh động nên tính hiệu quả là rất cao.

Quan trọng hơn, từ những kiến thức mà các em có thông qua dự án này, các em HS đã thể hiện qua những việc làm rất nhỏ, từ đó dần dần hình thành ý thức, thói quen tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình nói trên tại Trường TH Lương Thế Vinh, theo chia sẻ của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, trong năm học sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này ở nhiều trường học khác nhau thúc đẩy việc GD và thực hiện tiết kiệm năng lượng cho hệ thống trường học trên toàn TP.

Theo Thảo Nguyên (Giáo Dục & Thời Đại)
186235
 
Tin mới
Ngày hội sống xanh 2015 Bài học đơn giản giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ 600 học sinh tiểu học được tìm hiểu về bảo vệ môi trường Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Các trường học hiến kế làm xanh - sạch - đẹp môi trường học đường
Các tin khác
Học sinh cả nước thi tìm hiểu “Du lịch có trách nhiệm với môi trường” Dạy con sống 'sạch và xanh' từ những việc đơn giản Đến Việt Nam dạy trẻ bảo vệ môi trường “Trường học xanh” an toàn, tiết kiệm năng lượng PGS TS Huỳnh Văn Sơn truyền lửa cho học trò để bảo vệ môi trường Bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thực nghiệm: Mô hình mới từ Nhật Bản Phương pháp giáo dục học sinh bảo vệ môi trường hiệu quả Hàng trăm nắp cống nhắc ý thức người Sài Gòn Học sinh lớp 7 tạo góc xanh cho môi trường TP HCM: Ra mắt mô hình trường học xanh đầu tiên của Việt Nam
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007