(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
78
Đang xem
16,379,284
Lượt truy cập
Bỏ việc cấm nghề ô nhiễm trong khu dân cư 26/03/2015, 06:29:50 AM (GMT+7)

Việc bãi bỏ lệnh cấm ngành nghề gây ô nhiễm hoạt động trong khu dân cư không có nghĩa là “thả cửa” cho doanh nghiệp.

Mới đây, UBND TP.HCM quyết định bãi bỏ Quyết định 200/2004 về một số ngành nghề gây ô nhiễm bị cấm trong khu dân cư (KDC). Khi lệnh cấm bị bãi bỏ, liệu doanh nghiệp (DN) sẽ được hoạt động trở lại, KDC có bị ảnh hưởng? 
Cấm để bớt ô nhiễm

Năm 2002, UBND TP có chương trình di dời các cơ sở sản xuất thuộc ngành nghề gây ô nhiễm môi trường ra khỏi KDC, đưa vào các khu công nghiệp và các vùng phụ cận. Song song với việc di dời thì UBND TP cũng ban hành Quyết định 78/2002, sau đó thay bằng Quyết định 200/2004 quy định 17 ngành nghề không cấp phép kinh doanh trong KDC như hóa chất, phế liệu, tẩy nhuộm, thuộc da, xi mạ, cơ khí, vật liệu xây dựng, chế biến gỗ, thuốc lá, giết mổ gia súc, chế biến than...

Từ lúc có danh sách ngành nghề ô nhiễm này thì các DN mới thành lập mà muốn hoạt động 17 ngành trên thì vẫn được cấp phép thành lập DN nhưng chỉ được đặt trụ sở trong KDC thôi. Còn việc hoạt động các ngành nghề trên thì phải ghi chú trên giấy phép là “không hoạt động tại trụ sở”.

Hơn chục năm qua, Quyết định 200/2004 là một trong những căn cứ chính mà phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT TP áp dụng, viện dẫn khi xử lý hồ sơ của DN.


Nhiều ngành nghề gây ô nhiễm vẫn phải đặt ngoài khu dân cư vì vẫn có các chế tài khác ngoài quyết định 200/2004. Ảnh minh họa: Hữu Luận


Bỏ vì... không phù hợp

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hành lang pháp lý về hoạt động kinh doanh cũng như quy định về bảo vệ môi trường ngày càng hoàn thiện hơn. Nhận định của Sở Tư pháp về Quyết định 200/2004 là: “Việc cho phép hay hạn chế một số ngành nghề không được kinh doanh trong KDC phải dựa trên các quy định pháp luật về điều kiện đặt địa điểm sản xuất, kinh doanh, điều kiện kinh doanh. Do đó Quyết định 200/2004 không còn phù hợp nữa”. Cuối cùng thì UBND TP.HCM đã bãi bỏ quyết định này.

Từ việc bãi bỏ này mà trong vài tuần qua, một số DN cho rằng có thể tái sản xuất 17 ngành nghề trên trong KDC, đặc biệt là có thể sản xuất ngay tại trụ sở. Về phía người dân cũng có không ít lo lắng về khả năng tái diễn tình trạng ô nhiễm từ các ngành nghề này.

Bà Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM, cho biết DN và ngay cả một số quận, huyện cũng hiểu chưa chính xác về việc bỏ Quyết định 200/2004. Bà khẳng định “bãi bỏ Quyết định 200/2014 không đồng nghĩa là DN được quyền “tái kinh doanh” trong KDC”.

Cũng theo bà Minh, hiện có rất nhiều quy định liên quan, ví dụ Luật Bảo vệ môi trường, các quy định về điều kiện kinh doanh... điều chỉnh việc kinh doanh. Khi DN muốn hoạt động ngành nghề nào thì cần tuân thủ quy định chung như Luật DN, Luật Bảo vệ môi trường... và các quy định riêng của ngành đó. Nếu DN hoạt động kinh doanh mà gây ô nhiễm thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Các địa phương và Sở TN&MT sẽ kiểm tra, xử lý các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Cần hướng dẫn rõ hơn

Một chuyên viên đăng ký kinh doanh cũng cho biết theo Điều 37 Luật Bảo vệ môi trường quy định cơ sở sản xuất hoặc kho tàng có chất dễ cháy, dễ gây nổ; có chất phóng xạ hoặc bức xạ mạnh; có chất độc hại đối với sức khỏe con người và gia súc, gia cầm; phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người;... thì không được đặt trong KDC hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với KDC.

Như vậy, những ngành như hóa chất, dệt nhuộm, thuộc da, xi mạ, sản xuất vật liệu xây dựng... rõ ràng không được đặt trong KDC. Một số ngành khác như sản xuất rượu bia, thuốc lá... thì TP.HCM có quy hoạch ngành nghề cụ thể, trong đó cũng có địa điểm đặt ngoài KDC.

Với một số ngành nghề còn lại, có thể DN, hộ kinh doanh phải nộp bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Bản cam kết này phải nói rõ địa điểm kinh doanh, quy mô, nguyên liệu, nhiên liệu, chất thải là gì, quy trình xử lý chất thải ra sao và cam kết xử lý chất thải như thế nào...

Chuyên viên này phân tích cùng là kinh doanh cơ khí như đúc, cán kéo, dập cắt nhưng 10 năm trước là làm theo kiểu thủ công phát sinh tiếng ồn, bụi kim loại. Tuy nhiên, khi công nghệ thay đổi, DN cắt, khắc bằng công nghệ cao, bằng tia laser thì vấn đề môi trường đã khác đi, rất nhiều DN, hộ kinh doanh hoạt động được trong KDC.

Vì vậy, hiện không còn quan niệm “ngành nghề gây ô nhiễm” nữa vì tùy từng ngành nghề, từng loại hoạt động, loại chất thải mà DN đều phải có biện pháp xử lý để đảm bảo cho môi trường. Nếu DN không thực hiện đúng thì DN đó gây ô nhiễm chứ không “đổ tội” cho ngành nghề. Do đó các quận, huyện, cơ quan quản lý về môi trường cần hướng dẫn cụ thể hơn cho DN biết họ phải làm gì về mặt bảo vệ môi trường nếu muốn kinh doanh một ngành nghề nào đó.

Theo Quỳnh Như (Pháp Luật TP HCM)
547277
 
Tin mới
Hồi hướng thú hoang Hoài nghi biến bùn đỏ thành thép Tháo ngòi bom nước Lời nguyền của biển Vòng kim cô quy hoạch
Các tin khác
Đô thị ngập nặng: Đừng đổ… tại trời! Hành tinh đang "nợ sinh thái" Phí khí thải có khác phí môi trường? Còn dựa dẫm vào tài nguyên đến bao giờ? Bài học từ chiếc lá xanh Hàng loạt lò đốt rác thải dioxin: Do công nghệ lạc hậu Chậm ban hành tiêu chuẩn không khí trong nhà Hàng không "thiệt thòi" phí môi trường: Lo cho hành khách Việc chặt hạ 6.700 cây xanh vi phạm Nghị định của Chính phủ Cây đổ, người khổ
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007