(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
127
Đang xem
16,413,281
Lượt truy cập
Cây đổ, người khổ 22/03/2015, 12:15:06 AM (GMT+7)

Bảo vệ cây xanh là bảo vệ cuộc sống của chính con người trong thời điểm khí hậu diễn biến phức tạp, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Thế nhưng, do đào đường, đặt công trình ngầm... vô tội vạ làm bật gốc cây cổ thụ mà người ta nỡ vu cho chúng bị mối mọt, cong nghiêng để chặt hạ không thương tiếc.


Chẳng rõ rồi Hà Nội và Sài Gòn có được giống Singapore như ước mơ của một nhà tài trợ "chặt cây" mong muốn hay không, chỉ thấy ngay trước mắt rằng, đường phố đã bụi sẽ càng ô nhiễm hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến những lá phổi non nớt của thế hệ con cháu người thủ đô.


Bảo vệ cây xanh là bảo vệ cuộc sống của chính con người trong thời điểm khí hậu diễn biến phức tạp, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Thế nhưng, do đào đường, đặt công trình ngầm... vô tội vạ làm bật gốc cây cổ thụ mà người ta nỡ vu cho chúng bị mối mọt, cong nghiêng để chặt hạ không thương tiếc.

Chẳng rõ rồi Hà Nội và Sài Gòn có được giống Singapore như ước mơ của một nhà tài trợ "chặt cây" mong muốn hay không, chỉ thấy ngay trước mắt rằng, đường phố đã bụi sẽ càng ô nhiễm hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến những lá phổi non nớt của thế hệ con cháu người thủ đô.

Vai trò đặc biệt của cây xanh

Hiện chưa vẫn chưa có những con số thống nhất về hàm lượng oxy mà một cây xanh có thể cung cấp, song ai cũng biết chúng có ý nghĩa lớn lao đối với sự sống của loài người. Theo Hiệp hội Arbor Day, một cây xanh trưởng thành có thể cung cấp oxy đủ cho 10 người trong vòng 1 năm, một cây trưởng thành có thể hấp thụ 2,1kg/năm khí carbon dioxide và sản xuất lại đủ lượng oxy cho 18 người có thể hít thở trong vòng 1 năm.

Trong khi đó, tờ New York Times khẳng định, một cây xanh cao hơn 30m có thể sản xuất 2.721kg khí oxy. Có nhiều thống kê song có thể tính toán được rằng, trung bình một cây xanh có thể cung cấp đủ oxy cho hàng ngày cho 4 người,  6.700 cây sẽ duy trì sự sống cho 26.400 người. 

Đó là còn chưa nói đến những ích lợi khác của cây xanh đối với cuộc sống con người như hấp thụ ánh nắng mặt trời có tia tử ngoại, hấp thụ nước chuyển hóa thành không khí, cung cấp bóng mát, lấy đi những khí độc hại….Trong khi đó, theo bảng xếp hạng chỉ số UV index của WHO, Việt Nam nằm gần xích đạo, vào mùa hè, chỉ số UV index Hà Nội có thể lên tới 11 – chỉ số tia tử ngoại có nguy cơ gây hại cực cao. Điều này có nghĩa là chặt 6.700 cây xanh trên đường phố Hà Nội, người dân sẽ phải lãnh đủ ánh nắng mặt trời cùng khói bụi ô nhiễm và "hấp thụ" trực tiếp những tia tử ngoại chết người.

Những hiểm hoạ khôn lường khi "vắng cây"

Ngoài ra, một ý nghĩa lớn của cây xanh đối với cuộc sống của con người là khả năng hấp thụ những chất thải độc hại. Trong khi đó, chất lượng không khí Hà Nội hiện đang suy giảm một cách nhanh chóng. Nguyên nhân chủ yếu do quá trình phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, giao thông và xây dựng, sinh hoạt.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, tính đến năm 2010, mỗi năm ở Hà Nội thải ra 46.000 tấn khí CO2. Đương nhiên, đây đã là con số quá lạc hậu bởi Hà Nội trong 5 năm qua đã phát triển "vượt bậc" đồng nghĩa với những con số có hại đi kèm với cái lợi cũng lớn tương đương. Vậy mà, thay vì trồng thêm nhiều cây để hấp thụ hộ con người cái độc hại, người ta là đồng ý cái roẹt để đốn đi máy lọc khí tự nhiên của người Hà thành.

Với những thống kê kể trên, việc chặt hạ hàng loạt cây xanh sẽ ảnh hưởng tất yếu đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.  Một cuộc nghiên được đăng tải trên Tạp chí Y học New England đã cung cấp những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm sẽ gây hại tới phổi, giảm khả năng thở vĩnh viễn, nguy cơ bị hen suyễn, dẫn tới một loạt các vấn đề về sức khỏe.

Ngoài ra, lá phổi của những đứa trẻ sống trong bầu không khí bẩn bị yếu hơn 5 lần so với những trẻ sống ở môi trường ít bị ô nhiễm. Mức độ nguy hiểm này tương đương với những em bé sống xung quanh cha mẹ thường xuyên hút thuốc. 

Phạt hàng triệu USD với hành vi chặt cây

Trong khi tại những nước phát triển, người ta đã hiểu sâu sắc rằng dù có hạnh phúc, giàu có đến đâu cũng khó có thể đánh đổi được sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Cây xanh là một phần không nhỏ mang lại nhiều lợi ích lớn lao như vậy nên không phải ngẫu nhiên mà ở nhiều nơi trên thế giới, họ quản lý chặt chẽ việc chặt từng cây xanh hay đơn thuần chỉ là tỉa cành.

Thành phố Sydney ra quy định  đối với những cây xanh, người dân và chính quyền chỉ được tỉa bớt cành lá để loại bỏ những cành sâu mục. Những người chặt hạ cây trái phép ở mức độ nghiêm trọng có thể bị Tòa án Môi trường và Đất đai phạt tiền tới 1,1 triệu USD.

Còn ngay tại nước láng giềng Việt Nam, người dân Trung Quốc cũng đang phải "trả giá" hộ cho sự "phát triển thần tốc" khi sống trong cảnh ô nhiễm không khí trầm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, Vì vậy, từ năm 2012, chính quyền Bắc Kinh đã khởi xướng một chương trình trồng cây với số vốn 4,7 tỷ USD để xây dựng 67.000 ha cây xung quanh thành phố.

“Đây là một bài học mà chúng ta cần phải ghi nhận và rút kinh nghiệm trước khi nghĩ đến việc đánh đổi cây xanh của Thủ đô” - giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng cây di sản khẳng định.

Tuy nhiên, với việc triển khai dự án chặt cây nhanh đến mức vừa ra quyết định mấy ngày mà 700 cây lâu năm đã ngã xuống, việc "hạ" cây ngay giữa đất thủ đô mà còn nhanh đến thế, không hiểu nơi rừng đầu nguồn, khu vực hoang vu hẻo lánh, giờ không biết có còn rừng nữa hay không?

Ước mơ biến những thành phố của Việt Nam sao cho giống với quốc tế hay gần hơn là Singapore cũng tốt thôi, nhưng thay vì trồng thêm và quy hoạch dựa trên cái đã có, người ta thích chặt cây có phần "tàn phá" để trồng mới hơn. Thế nhưng, liệu có ai nghĩ đến chuyện chặt "quyết liệt" hôm nay với những lá phổi non nớt của lũ trẻ thành phố ngày mai, nó giống như lưỡi hái thần chết, vung lên là cây đổ, người khổ. Phải chăng, việc ấy vẫn xa quá, hậu quả chưa nhãn tiền nên phải đợi đến khi dư luận phản đối gay gắt thì ta mới... dừng.

Theo Hương Nguyên (Songmoi.vn)
157123
 
Tin mới
Hồi hướng thú hoang Hoài nghi biến bùn đỏ thành thép Tháo ngòi bom nước Lời nguyền của biển Vòng kim cô quy hoạch
Các tin khác
Đô thị ngập nặng: Đừng đổ… tại trời! Hành tinh đang "nợ sinh thái" Phí khí thải có khác phí môi trường? Còn dựa dẫm vào tài nguyên đến bao giờ? Bài học từ chiếc lá xanh Hàng loạt lò đốt rác thải dioxin: Do công nghệ lạc hậu Chậm ban hành tiêu chuẩn không khí trong nhà Bỏ việc cấm nghề ô nhiễm trong khu dân cư Hàng không "thiệt thòi" phí môi trường: Lo cho hành khách Việc chặt hạ 6.700 cây xanh vi phạm Nghị định của Chính phủ
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007