(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
107
Đang xem
16,379,385
Lượt truy cập
Cây là người 21/03/2015, 08:24:03 AM (GMT+7)

Trong tình cảm của mỗi người chúng ta, cây cũng như con người. Vì sao như thế? Ngày xuân, chúng ta ngồi trước bàn trà, lắng nghe xuân về, và hồi hộp chờ những mầm non trổ ra từ kẽ nhánh đầu cành.

Mùa hạ, những tán lá xum xuê khiến không khí dịu lại cùng tiếng ve ngân nga. Màu đỏ của những bông phượng trên cao khiến chúng ta bồi hồi nhớ những ngày tháng còn là học trò. Những đêm mùa thu, hương hoa sữa dịu ngọt trên cao trộn với hương hoa cây ngọc lan, lặng lẽ như ánh đèn đường đang soi bóng những đôi tình nhân ven hồ. Rồi những ngày đông giá rét, hình ảnh những cành cây trơ lạnh khiến chúng ta thoáng một nỗi xót xa, kín đáo…

Đã từ bao đời, cây gắn bó với con người Thăng Long – Hà Nội như thế. Cây bạt ngàn trong công viên, bên hồ nước, cây xếp hàng dọc theo những con đường, giống như chúng ta ngày ngày đi đi lại lại mưu sinh, cây mọc trên mái nhà cổ rêu phong, nơi ban công phía ngoài giường ngủ… Thi sĩ Trần Quốc Thực đã từng viết một câu thơ khắc họa chân dung một người sống ở Hà Nội như ông:

Có một người thong thả đạp trong cây…

Cây cũng là người. Một người bạn trầm lặng, sâu sắc


Có một nhà văn, sau nhiều năm sống xa nhà, đêm đầu tiên trở lại, ông viết rằng ông đã trằn trọc không sao ngủ được. Đến nửa đêm ông đã nhận ra, cái cây xoan trên hè phố trước cửa nhà ông đã không còn nữa. Cái cây xoan vẫn in bóng nhờ ánh đèn đường, luôn lay động trên chăn trên gối, trên cả những tháng ngày từng hạnh phúc trước đây… nay biến mất, là những gì khiến đêm ấy, với ông, trở nên dài và trống trải vô tận.

Giống như khi chúng ta vấp ngã, ngay lúc bấy giờ, chỉ là một cảm giác xót nhè nhẹ, máu ứa ra trên cánh tay hay bắp chân. Nhưng chỉ đến tối thôi, một nỗi nhức nhối đau đớn, bầm dập khiến chúng ta không sao chịu nổi. Nhưng nỗi nhức nhối thể xác ấy rồi cũng qua, vì cơ thể có sự vận hành kỳ diệu riêng của nó. Nhưng khi mất một người thân, một người bạn, nỗi nhức nhối tiếc thương ấy sẽ đi theo suốt phần đời còn lại của mỗi chúng ta.

Mất con người cũng thế, mà mất một cái cây cũng thế, chẳng khác gì đâu. Ai đó nói, ừ thì mất, có sao đâu, rồi chuyện gì cũng qua. Nói như thế thì kẻ đó chẳng có chút tâm hồn nào, cứ để hắn buôn bán cái suy nghĩ vô tâm ấy. Làm một con người sống giữa muôn người, chúng ta quyết không suy nghĩ, nói năng, hành động những gì vô tâm như thế, làm người khác phải tổn thương, tức giận hay rơi lệ.

Dù đang ở rất xa, tôi cũng như các bạn tôi còn ở Hà Nội, đang đau đớn nhìn những cây cổ thụ đẹp đẽ đang bị đốn hạ trên nhiều con đường, những màu xanh thân yêu của mảnh đất Thăng Long từng đi vào thơ ca, âm nhạc hội họa, từng gắn bó trong tâm hồn con người, dù là cư dân hay khách đến thăm, bị mất dần đi.

Tôi cũng nghe người ta lý giải, việc ấy chẳng đặng đừng, việc ấy là cần thiết để phát triển… Mọi lý giải luôn có lý với người lý giải. Nhưng cuộc sống này đâu chỉ tồn tại trên những sự có lý của một phía nào đó. Cuộc sống, tồn tại với hương vị màu sắc riêng của nó, lại nhờ vào cái tình. Cái tình mới luôn làm hòa thuận mọi cái lý khác hẳn nhau từ nhiều phía.

Ai đó còn cố nói rằng, cây này cây kia không an toàn mùa mưa bão. Xin cảm ơn những lời nói ấy. Nhưng có thật những lời nói ấy được nói ra vì những hàng cây xanh Hà Nội, vì sự an toàn người đi đường không? Nếu sợ cây đổ mùa mưa bão thì những xứ như Phi-lip-pin, hay như chính nước Mỹ… những nơi vẫn chịu những cơn bão khủng khiếp, người ta sẽ chẳng bao giờ trồng cây.

Và suốt bao năm qua, Hà Nội chăm sóc, nuôi dưỡng những hàng cây, cũng đã từng chịu những cơn bão mạnh… chưa bao giờ thấy người dân nơi này than vãn và sợ hãi những hàng cây của quê hương mình. Ngược lại, khi nghe tin gần bảy ngàn cây lâu năm ở đây sẽ bị đốn hạ, thay thế, nhưng trước nhất là bị đốn hạ, họ đã khóc, và họ đã phẫn nộ.

Cây cũng là người. Một người bạn trầm lặng, sâu sắc. Cây chưa bao giờ trách móc chúng ta. Nhưng thiên nhiên sẽ trách móc chúng ta, trái tim chúng ta sẽ trách móc chúng ta, khi chúng ta vô tình đến thế.

Theo Hàn Thủy Giang (Tintuconline.com.vn)
28902
 
Tin mới
Hoa, vật nuôi, cây xanh và văn hóa con người Nếu thành phố không còn cây xanh Rơi nước mắt với hồi ức "cây" của một người Hà Nội Giá trị cây xanh đô thị ở Toronto: 7 tỷ đô la Canada Bài học từ tình yêu thiên nhiên của những đứa trẻ
Các tin khác
Những câu hỏi còn bỏ ngỏ khi tăng thuế môi trường với xăng Không thể biến đất nước thành bãi rác Xả rác cũng cần đúng cách! Hòa thuận với thiên nhiên hay là chết Năm Mùi lo đủ thứ mùi Không gian nào để thở Tản mạn về những 'cái chết' không nhìn thấy Ăn cả hai đầu Làm gì để bảo vệ môi trường biển của Việt Nam? Chuyện vỉa hè: Tin và sạch
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007