(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
167
Đang xem
16,380,380
Lượt truy cập
Học sinh lớp 8 'vượt thời gian' gửi thông điệp bảo vệ môi trường 16/06/2014, 04:55:18 PM (GMT+7)

Với trí tưởng tượng và cảm xúc phong phú cùng với cách viết gần gũi, một học sinh lớp 8 đến từ tương lai đã gửi thông điệp cho mọi người sống ở năm 2014-2015 hãy chung tay hành động để tránh một thảm họa về môi trường.

"Tôi cưỡi cỗ máy vượt thời gian đi vào tương lai...", bài thi của Lưu Trương Vĩnh Trân, học sinh lớp 8/1 trường THCS Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng đã vượt qua hàng trăm tác phẩm khác để giành giải nhất cuộc thi về môi trường "Lá thư từ năm 2050" dành cho học sinh lớp 8 và 9. Với chiến thắng này, Vĩnh Trân sẽ nhận được một suất học bổng trại hè tại Singapore.

Trong tác phẩm, Lưu Trương Vĩnh Trân là cư dân sống ở năm 2050. Ở tương lai, Trái đất theo miêu tả của Vĩnh Trân "thật đáng sợ": "Không khí oi bức khó chịu, đất khắp nơi khô cằn nứt nẻ, cây trụi lá, thi thoảng mới có một nhánh lá vàng úa. Đường nhựa bóng loáng với những dòng xe bịt bùng lao vun vút. Không thấy bóng người đi bộ. Những tòa nhà cao tầng nhưng dường như không mở cửa. Im ắng lạ thường".

Lưu Trương Vĩnh Trân. Ảnh: CP.


Trong sứ mệnh phóng viên, Vĩnh Trân tìm đến thị trưởng thành phố, đại diện cho chính quyền và người dân địa phương để thấy bức tranh toàn cảnh về trực trạng môi trường - ô nhiễm, mệt mỏi, bệnh tật và thiên tai. Trả lời phỏng vấn, những người của năm 2050 cho rằng những gì họ đang phải chịu đựng là lỗi của quá khứ, con người đã làm nhiều điều tệ hại để Trái đất nóng lên và đây là thứ vũ khí tự hủy diệt hàng loạt nguy hiểm nhất, hơn bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào.

"Hài lòng ư? Có thể nói chúng tôi là nạn nhân đau khổ của thái độ ích kỷ và vô trách nhiệm của những người đi trước. Chúng tôi bây giờ rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường nhưng anh thấy đấy, dân số đông đúc, chật chội trong những cao ốc, nhưng lại không dám ra ngoài đường vì thời tiết ban ngày quá nóng mà ban đêm thì lại rất lạnh...", ngài thị trưởng thành phố nói. "Ước gì chúng tôi được quay lại thời kỳ đồ đá để làm lại từ đầu".

Câu chuyện của Lưu Trương Vĩnh Trân được ban tổ chức đánh giá tốt cả về nội dung lẫn hình thức với cách viết gần gũi và thông điệp rõ ràng. Khác với phần lớn nội dung ở các lá thư khác chỉ dừng lại ở mức tưởng tượng và đưa ra tình hình môi trường thế giới năm 2050, Vĩnh Trân đã rất sáng tạo khi đóng góp ý tưởng để cải thiện các vấn đề về môi trường.

Qua câu chuyện, Vĩnh Trân muốn nhắn nhủ mọi người đang sống ở thế giới hiện tại hãy làm điều gì đó để cứu cộng đồng. "Sự nóng lên toàn cầu là do hậu quả từ những hoạt động của con người. Con người đã hủy hoại môi trường tương lai. Con người sẽ phải trả giá đắt  vì môi trường sẽ quay lại hủy diệt con người".

Không chỉ nêu hiện trạng, câu học sinh còn nếu ra nhiều giải pháp để cứu hành tinh trước khi qua muộn như nhằm ngăn chặn như tiết kiệm năng lượng; khẩn trương khai thác nguồn năng lượng tái tạo, xanh, sạch và bền vững; hạn chế tối đa chất thải độc hại ra ngoài không khí và nước; khuyến khích người dân đi bộ, đi xe đạp và xử dụng xe công cộng thay vì đi xe máy.

Bức thư của Vĩnh Trân cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và thán phục của cộng đồng mạng. Trên Facebook, nickname Trọng Nhân Trần Nguyễn nhận xét bài viết của Vĩnh Trân có ý tưởng hay, lời văn và ý văn gần gũi, phần cuối bài đưa ra các vấn đề về môi trường sống mà con người phải đối mặt hiện tại.

"Thật tuyệt vời, còn nhỏ nhưng suy nghĩ thật chín chắn. Chúc em thành công", Nicknam Vo Thai An viết. Hàng loạt câu như "Thật ngưỡng mộ Trân", "Bài viết hay, triết lý và thâm thúy" đều để nói về bức thư của Vĩnh Trân.


Những lời khen cộng đồng mạng dành cho Vĩnh Trân. Ảnh chụp màn hình.

Trao đổi với VnExpress, Vĩnh Trân cho biết do bận việc đi học nên bài viết được em hoàn thành trong gần một tháng. Để có mô tả sát thực về vấn đề môi trường, Trân đã tìm đọc thêm nhiều tư liệu ở nước ngoài. "Qua bức thư, em còn muốn gửi gắm tới các bạn học sinh là ngay từ bây giờ hãy hành động bảo vệ môi trường, tránh việc làm có tác động tiêu cực tới tương lai", Trân nói.

Dù mới học lớp 8, nhưng Trân sở hữu chiều cao "đáng nể" 1,8 mét cùng với phong cách nói chuyện khá già dặn, trưởng thành so với các bạn cùng tuổi. Ngay từ lớp 5, Vĩnh Trân đã ghi được số điểm tuyệt đối ở cuộc thi Toán - Internet quốc gia và được huy chương vàng. Năm lên lớp 6, em tiếp tục được được huy chương vàng Cuộc thi Toán châu Á – Thái Bình Dương; giải nhì "Trạng nguyên nhỏ tuổi" cấp thành phố năm học 2010-2011. Mới đây, Vĩnh Trân đạt 875 điểm ở vòng hai cuộc thi Tiếng Anh Toefl Junior Challenge THCS năm 2013.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Trân dự định sẽ đi du học sau đó về phục vụ đất nước. Trân ước mơ trở thành nhà nghiên cứu khoa học vũ trụ hoặc nhà chế tạo vũ khí.“Lá thư từ năm 2050” là cuộc thi dành cho học sinh THCS lớp 8 và lớp 9 trên khắp Việt Nam với mong muốn tìm kiếm những thí sinh yêu thích môi trường và có đủ bản lĩnh, tài năng để biến suy nghĩ thành hành động. Cuộc thi do Mạng lưới Thế Hệ Xanh tổ chức, phối hợp giữa Chương trình Chinh phục (Vietnam's Brainest Kid) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).

Người dự thi phải tưởng tượng là người đang sống ở năm 2050. Tương lai đang sử dụng năng lượng như thế nào? Tương lai có liên quan đến hành động ngày hôm nay ra sao? Bạn có cơ hội gửi một thông điệp trở về quá khứ tới những người đang sinh sống ở năm 2014-2015. Bạn có thể kể về tình hình năng lượng của năm 2050 và liên hệ tới việc sử dụng năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên của con người từ hôm nay.

“Lá thư từ năm 2050” là cuộc thi dành cho học sinh THCS lớp 8 và lớp 9 trên khắp Việt Nam với mong muốn tìm kiếm những thí sinh yêu thích môi trường và có đủ bản lĩnh, tài năng để biến suy nghĩ thành hành động. Cuộc thi do Mạng lưới Thế Hệ Xanh tổ chức, phối hợp giữa Chương trình Chinh phục (Vietnam's Brainest Kid) và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn).

Người dự thi phải tưởng tượng là người đang sống ở năm 2050. Tương lai đang sử dụng năng lượng như thế nào? Tương lai có liên quan đến hành động ngày hôm nay ra sao? Bạn có cơ hội gửi một thông điệp trở về quá khứ tới những người đang sinh sống ở năm 2014-2015. Bạn có thể kể về tình hình năng lượng của năm 2050 và liên hệ tới việc sử dụng năng lượng và khai thác tài nguyên thiên nhiên của con người từ hôm nay.

Theo Hương Thu (VnExpress)
225453
 
Tin mới
Sinh viên miền Bắc dạy viết báo môi trường ở Quảng Trị Tại sao học sinh không thích tới trường Cuốn sách ảnh đầu tiên về Cây Di sản Việt Nam đã ra mắt bạn đọc vào dịp đầu Xuân mới Học bổng du học về biến đổi khí hậu Đào tạo công nghệ giảm thất thoát, thất thu nước sạch tại Hà Nội
Các tin khác
Việt Nam: Chi phí cho giáo dục cao hàng đầu thế giớiicon photo Nâng cao nhận thức bảo vệ Vườn quốc gia Kon Ka Kinh Giáo dục bảo vệ môi trường, biển đảo càng sớm càng tốt Đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân Trao giải "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 11" Ngành Giáo dục luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ môi trường Hành đông nhỏ, lan tỏa lớn 9X Hà thành đam mê dạy trẻ viết báo vì môi trường Hơn 1.000 bạn trẻ tham gia Giờ xanh toàn quốc lần 2-2014 Ngành giáo dục triển khai tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007