(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
130
Đang xem
16,380,326
Lượt truy cập
Ngành Giáo dục luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ môi trường 07/06/2014, 03:53:30 PM (GMT+7)

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tại Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6); ngày Đại dương thế giới (8/6/) và Chiến dịch ra quân làm sạch bờ biển tại Thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hoá)sáng nay (7/6).

Cùng dự và chủ trì buổi lễ có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ viện của Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa, các sở ngành và đông đảo các thầy cô giáo, các em HS, SV của các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn  tỉnh Thanh Hóa. 

Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới (5/6) năm nay được Liên Hợp quốc chọn là "Hãy hành động để ngăn nước biển dâng", Ngày Đại dương Thế giới (8/6) là "Cùng chung sức - Chúng ta có sức mạnh bảo vệ đại dương" nhằm nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng; bảo vệ tài nguyên biển, đảo, bảo vệ đại dương vì sự phát triển bền vững.

Để hưởng ứng ngày này, nhiều năm qua Ngành GD&ĐT đã triển khai, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, GD cho cán bộ, giảng viên, GV, HS, SV chấp hành tốt Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đa dạng sinh học; làm vệ sinh môi trường trên địa bàn khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học; trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc; sửa chữa, xây mới các công trình cấp nước sạch, công trình nhà vệ sinh;

Cùng đó lồng ghép các hoạt động về nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm môi trường, của biến đổi khí hậu đến phát triển KT-XH và sức khỏe con người vào trong những giờ học; hướng mọi người tự giác hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây biến đổi khí hậu;

Tạo thói quen tự giác tham gia các hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo như than đá, dầu mỏ, khí đốt; bảo tồn các động vật hoang dã; tuyên truyền về nếp sống sạch, giữ gìn vệ sinh; các phong trào xanh-sạch-đẹp, xanh hoá nhà trư­ờng, các cuộc thi văn nghệ, sáng tác tranh cổ động, thi viết, thi vẽ về chủ đề bảo vệ môi trư­ờng...

 

Nhất là các hoạt động hư­ởng ứng “Ngày Môi trường Thế giới” và “Tuần lễ Quốc gia nư­ớc sạch và vệ sinh môi trư­ờng” đ­ược tổ chức thường niên. Đồng thời, đư­ợc sự tài trợ của các tổ chức quốc tế, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận các dự án về GD môi trường, GD sức khoẻ và vệ sinh tr­ường học… Các dự án này đã góp phần tích cực cải tạo môi trư­ờng học tập, góp phần nâng cao chất lư­ợng GD toàn diện cho HS, SV...

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài hơn 3.260 km, hơn 1 triệu km2 lãnh hải, trên 3.000 hòn đảo gần bờ và hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa.

Lãnh thổ Việt Nam cũng có nhiều vùng đất trũng, đất thấp ven biển rộng lớn, trong đó có trên 80% diện tích đồng bằng sông Cửu Long và trên 30% diện tích đồng bằng sông Hồng, sông Thái Bình thấp hơn 2,5m so với mặt biển.

Cùng với khoảng 50% dân số cả nước sống ở các vùng đất thấp và ven biển, Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Điều đó đặt ra nhiều thách thức đối với việc thực hiện các mục tiêu xoá đói giảm nghèo, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp thiết thực và kịp thời.

Biển và đại dương đóng góp một phần quan trọng đối với đời sống của con người và xã hội. Các loài thủy sản, khoáng sản, các năng lượng sạch được khai thác từ biển và đại dương phục vụ nhiều lợi ích của con người. Mặt biển và vùng thềm lục địa là đường giao thông thủy, biển là nơi chứa đựng tiềm năng cho phát triển du lịch, tham quan, nghỉ ngơi, giải trí… Bên cạnh đó, biển còn có tác dụng điều hòa khí hậu.

Nhận thức được tầm quan trọng của biển và hải đảo, Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng (Khóa X) đã ra Nghị quyết về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020; tiếp theo là Nghị quyết 24/NQ-TW của BCH T.Ư Đảng (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

“Hiện nay, nư­ớc ta có hơn một triệu cán bộ quản lý, giáo viên và giảng viên với gần 23 triệu HS, SV đang theo học trong các tr­ường học, từ mầm non đến đại học và sau đại học.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên và HS, SV đông đảo này sẽ là lực lư­ợng hùng hậu, xung kích về công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên biển, đảo và chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã phát động phong trào bảo vệ môi trường trong nhà trường. Theo đó, toàn ngành GD cần tăng cường hơn nữa các hoạt động thông tin, tuyên truyền để thu hút nhiều người tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng; nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại và tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương;

Đẩy mạnh và cụ thể hoá việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao: Đưa các nội dung bảo vệ môi trư­ờng, ứng phó với biến đổi khí hậu và giáo dục tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và chủ quyền biển, đảo của VN vào chương trình GD-ĐT trong hệ thống GD quốc dân; Tham gia chiến dịch ra quân làm sạch bãi biển và các khu sinh thái biển, thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đang sinh sống tại các bãi ngang và hải đảo có nhiều khó khăn, đặc biệt là các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc và đang làm nhiệm vụ ở huyện đảo Trường Sa và Hoàng Sa...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa thay mặt Bộ GD&ĐT chính thức phát động Chiến dịch ra quân làm sạch bờ biển. Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu cùng nhiều SV tình nguyện Trường ĐH Hồng Đức và một số trường trên địa bàn Thanh Hóa, thanh niên tình nguyện thành phố Thanh Hóa đã hành quân về bãi biển Sầm Sơn tham gia tổng vệ sinh làm sạch bãi biển Sầm Sơn.
 
Theo Trung Toàn (Giáo Dục & Thời Đại)
360387
 
Tin mới
Sinh viên miền Bắc dạy viết báo môi trường ở Quảng Trị Tại sao học sinh không thích tới trường Cuốn sách ảnh đầu tiên về Cây Di sản Việt Nam đã ra mắt bạn đọc vào dịp đầu Xuân mới Học bổng du học về biến đổi khí hậu Đào tạo công nghệ giảm thất thoát, thất thu nước sạch tại Hà Nội
Các tin khác
Việt Nam: Chi phí cho giáo dục cao hàng đầu thế giớiicon photo Nâng cao nhận thức bảo vệ Vườn quốc gia Kon Ka Kinh Giáo dục bảo vệ môi trường, biển đảo càng sớm càng tốt Đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân Trao giải "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 11" Học sinh lớp 8 'vượt thời gian' gửi thông điệp bảo vệ môi trường Hành đông nhỏ, lan tỏa lớn 9X Hà thành đam mê dạy trẻ viết báo vì môi trường Hơn 1.000 bạn trẻ tham gia Giờ xanh toàn quốc lần 2-2014 Ngành giáo dục triển khai tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007