(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
127
Đang xem
16,380,321
Lượt truy cập
Hành đông nhỏ, lan tỏa lớn 26/05/2014, 04:49:03 PM (GMT+7)

Mỗi người cần có một tiếng nói hay hành đông cụ thể nếu thấy một người đổ rác không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường thì không ngại ngần gì mà lên tiếng.


“Từ khi hình thành sự sống mất 380 triệu năm con bướm mới bay được, rồi 180 triệu năm nữa bông hồng mới nở chỉ muốn làm đẹp cho đời bằng sắc của mình. Cũng phải trải qua 4 kỳ địa chất con người mới có thể hát hay hơn chim và biết thế nào là tình yêu… Vì thế ngay từ bây giờ chúng ta hãy có những mục tiêu và biện pháp thiết thực để bảo vệ cuộc sống của chúng ta.”

Đó là thông điệp đến từ trái tim của một học sinh THCS trong một bài viết tham dự cuộc thi “Biến đổi khí hậu – Hành động của em”. Cuộc thi là một phần của dự án hợp tác giữa Hội đồng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn). Dự án tập trung vào việc đưa nội dung giáo dục biến đổi khí hậu vào các trường trung học cơ sở ở Việt Nam.

Thông điệp môi trường: Hành động nhỏ, lan tỏa lớn

Hướng tới mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về biến đổi khí hậu và khuyến khích các hành động cũng như các sáng kiến của các em để giải quyết vấn đề, hai hình thức của cuộc thi là bài viết và vẽ tranh. Hàng ngàn bức tranh dự thi đã vẽ nên một bức tranh sinh động của trái đất trong quá khứ, hiện tại và tương lai dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Tác phẩm đạt giải nhất của em Trần Thị Tỉnh, thuyết phục Ban giám khảo khi thể hiện thông điệp về môi trường và ý thức của con người một cách nhẹ nhàng, không cần quá hô hào và lên gân – bức tranh mang lại cho người xem sự hy vọng, thay vì cảm giác lo lắng trước những tác động của biến đổi khí hậu

Đa số các bài dự thi đều khẳng định biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của tương lai, mà nó đã trở thành mối đe dọa thường trực, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Và các em tin rằng ai cũng có thể “tham dự” vào sứ mệnh “cứu Trái đất” bằng những hành động nhỏ của mình và gia đình như tiết kiệm năng lượng, tuyên truyền để người thân và bạn bè mình có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

“Khoa học đã cho chúng em hiểu toàn cảnh về một bức tranh rõ ràng hơn báo cáo của các tổ chức biến đổi khí hậu, tần suất của những thiên tai. Chúng em hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ. Khoa học cho chúng ta biết rằng, khi trái đất nắng nóng nhiều lên, cả đại dương nữa, nguồn năng lượng tích trữ giữa những vùng biển ngoài khơi Phillipines sẽ làm tăng cường độ các cơn bão mà hiện nay chúng ta đang thấy. Những cơn bão ngày càng dữ dội hơn”, em Nguyễn Anh Phong, Trường THCS Lê Độ, Thành phố Đà Nẵng đã đạt giải cao nhất xúc động đọc bức thư của mình tới các bạn trẻ ở Việt Nam và khắp toàn cầu.
 


Những bộ trang phục đã được thiết kế từ vải vụn, giấy vụn, nilon vụn với thông điệp: “Chúng ta hãy cùng hành động, không xả rác bừa bãi. Hãy thu gom, phân loại và tận dụng những giá trị của nó”

Tiến sĩ Lê Trọng Hùng, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2011, khẳng định tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam. Tôi tin rằng thông qua cuộc thi này, các thông điệp về môi trường sẽ không chỉ được biết tới bởi các em học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc mà cả bạn bè cũng như gia đình của các em. Với ý nghĩa đó, cuộc thi này không nằm ngoài tinh thần chung của Chiến lược Quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đa số các bài dự thi đều khẳng định biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của tương lai. Nó đã trở thành mối đe dọa thường trực, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Tranh cổ động với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng”

Giáo dục ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Biến đổi khí hậu. Nhiệt độ tăng, nước biển dâng, lượng mưa và phân bố mưa thay đổi, sự gia tăng các hiện tượng khí hậu, thời tiết cực đoan,… là những hệ quả kéo theo của biến đổi khí hậu.

Nhận thức sâu sắc điều đó, 88.000 bài dự thi của 1.144 trường trung học cơ sở đến từ 54 tỉnh thành trên cả nước đã góp chung tinh thần của cuộc thi “Biến đổi khí hậu – Hành động của em”.

Thành công của dự án này là một minh chứng thuyết phục cho tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của thế hệ trẻ từ rất sớm, để hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai đưa nội dung quan trọng này cũng những tài liệu đã được xây dựng và thẩm định trong dự án này vào chương trình giảng dạy trong nhà trường trên toàn quốc trong thời gian tới.


Nội dung về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ được đưa vào giáo án của nhà trường

Bên cạnh việc giáo dục nhận thức cho các em học sinh về biến đổi khí hậu, giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu còn là một công cuộc quan trọng hơn nữa.

Cô Nguyễn Thị Anh Thơ, giáo viên Trường THCS Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bày tỏ: “Khi thấy biểu hiện tạo ra ô nhiễm môi trường, mỗi người cần có một tiếng nói hay hành động, hoặc thấy một người đổ rác không đúng nơi quy định, không ngại ngần gì mà lên tiếng. Những người nghe đó nên tiếp thu một cách tích cực. Thầy cô, cha mẹ đều là những tấm gương rất sáng, và cụ thể nhất cho con em, học sinh mình thấy được vỏ kẹo quăng ở đâu, hộp sữa quăng ở đâu”.

Theo chia sẻ của cô, để ứng phó với biến đổi khí hậu, điều đầu tiên là phải giữ cho trẻ học bơi. Trẻ em hiện nay không biết bơi. Dù gặp môi trường nước rất hẹp, nhưng cũng trở thành nguy hiểm. Hiện nay, khả năng thích ứng của các cháu rất kém. Trong cộng đồng, người ta cần biết đến các sơ, cấp cứu bình thường như cảm nắng, đuối nước. Đó cũng là hành động để ứng phó với biến đổi môi trường.


Rất nhiều cách ứng phó như chèo thuyền, biết lội nước, biết tất cả các hình thức để ứng phó. “Chúng ta không biết đến tầm vĩ mô mà tuyên truyền từ những hành động nhỏ nhất” – cô Nguyễn Thị Anh Thơ

“Nhận thức rõ vai trò của môi trường đối với cuộc sống của con người cũng như sự biến đổi khí hậu trong thời điểm hiện tại, nhà trường đã đưa vào rất nhiều những hoạt động vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa, nhằm giúp các em nâng cao nhận thức, như thông qua buổi phát thanh măng non tuyên truyền đến các em vai trò của môi trường cũng như việc làm của con người, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Các buổi “Ngày thứ 7 tình nguyện” hay “Thứ 7 làm đẹp khuôn viên trường” giúp các em có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chính các em”, cô Bùi Thị Thùy Linh, Giáo viên Tổng Phụ trách Đội, trường THCS Hồng Thái, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang chia sẻ.

Ông Chris Brown, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam nói: ‘Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất dưới tác động của biến đổi khí hậu, vì vậy Hội đồng Anh tin rằng, các em có quyền được lên tiếng và đóng góp sự sáng tạo của mình trong công cuộc ứng phó lâu dài này.

Theo T. Thảo (MOITRUONG.COM.VN/tổng hợp theo Vietnamnet)
285122
 
Tin mới
Sinh viên miền Bắc dạy viết báo môi trường ở Quảng Trị Tại sao học sinh không thích tới trường Cuốn sách ảnh đầu tiên về Cây Di sản Việt Nam đã ra mắt bạn đọc vào dịp đầu Xuân mới Học bổng du học về biến đổi khí hậu Đào tạo công nghệ giảm thất thoát, thất thu nước sạch tại Hà Nội
Các tin khác
Việt Nam: Chi phí cho giáo dục cao hàng đầu thế giớiicon photo Nâng cao nhận thức bảo vệ Vườn quốc gia Kon Ka Kinh Giáo dục bảo vệ môi trường, biển đảo càng sớm càng tốt Đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân Trao giải "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 11" Học sinh lớp 8 'vượt thời gian' gửi thông điệp bảo vệ môi trường Ngành Giáo dục luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ môi trường 9X Hà thành đam mê dạy trẻ viết báo vì môi trường Hơn 1.000 bạn trẻ tham gia Giờ xanh toàn quốc lần 2-2014 Ngành giáo dục triển khai tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007