(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
78
Đang xem
16,399,646
Lượt truy cập
Sáng kiến bảo vệ quyền cho lao động nhập cư 13/12/2013, 04:45:32 PM (GMT+7)

(Vfej.vn)-Tại tọa đàm hôm nay ở Hà Nội, Trung tâm Phát triển & Hội nhập (CDI) giới thiệu những sáng kiến hay, hiệu quả và dễ áp dụng nhằm bảo vệ quyền cho lao động nhập cư mà CDI đã triển khai tại sáu tỉnh thành.

Tọa đàm “Chính sách và mô hình để thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động tại các khu công nghiệp” diễn ra trong khuôn khổ hợp tác giữa Oxfam Đoàn kết Bỉ, liên đoàn lao động sáu tỉnh thành gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, và Đồng Nai mà CDI đã triển khai.

Bốn sáng kiến được CDI  triển khai tại các vùng dự án dành cho lao động nhập cư -  đối tượng có thể gây tác động lớn nhất đến ổn định và phát triển xã hội đã thu được được những hiệu quả nhất định.

Thứ nhất là mô hình sinh hoạt nhóm công nhân.
Mô hình được thực hiện tại năm vùng dự án. Mỗi một vùng có sáu nhóm công nhân nòng cốt (nhóm nòng cốt này được xây dựng chính trong khu xóm trọ của công nhân). Mỗi nhóm 25- 30 người, có nhóm trưởng làm công tác liên lạc, hỗ trợ điều hành nhóm. Sinh hoạt nhóm công nhân mỗi tháng sinh hoạt một lần. Mỗi buổi sinh hoạt nhóm là một chủ đề về pháp luật (tập trung chủ yếu luật lao động), hoặc các vấn đề xã hội khác. Chủ đề được xác định dựa trên những nhu cầu của công nhân. Nội dung đều do công nhân chủ động xây dựng, có sự đóng góp ý kiến của mọi thành viên trong nhóm. CDI chỉ đứng sau hỗ trợ. Mục đích là cung cấp kiến thức cho công nhân, tháo gỡ khó khăn và bảo vệ quyền của mình. Tăng đoàn kết và giúp đỡ giữa công nhân, công nhân với chủ xóm trọ, công nhân với Liên đoàn Lao động. Điểm nổi bật của phương pháp này phát huy sự chủ động, tích cực, tự tin sáng tạo của công nhân. Đặc biệt những buổi sinh hoạt nhóm, ai gặp phải vấn đề khó khăn trong công việc, gia đình, bạn bè cũng đều mang ra chia sẻ trao đổi và được quan tâm góp ý của mọi người.

Thứ hai là mô hình kios thông tin. Kiot được đặt tại nhà văn hóa thôn của năm vùng dự án nơi sáu nhóm công nhân nòng cốt nhập cư sinh sống. Kios là nơi cung cấp thông tin cho công nhân về pháp luật, kiến thức xã hội khác và là nơi tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm, giao lưu. Tại đây có bày các loại sách, báo, tờ rơi, chuyên san về pháp luật được cập nhật liên tục để đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời cho người lao động. Những nét mới và sáng tạo của sáng kiến này là tại kios được trang bị đầy đủ máy tính có nối mạng giúp công nhân cập nhật một cách nhanh và chính xác nhất pháp luật cho người lao động. Đồng thời tại kios mỗi tuần một lần sẽ có các tư vấn viên là luật sư hoặc cán bộ liên đoàn lao động trực tại đây giải quyết các thắc mắc, khó khăn của công nhân.

Thứ ba là mô hình tư vấn pháp luật lưu động tại các doanh nghiệp, các khu trọ.
Mô hình được thực hiên hai tháng/ lần tại vùng dự án. Tư vấn viên là luật sư hoặc cán bộ liên đoàn lao động tại địa phương. Điểm mới của sáng kiến này là tư vấn tại nhà trọ. Công nhân được tự do chia sẻ thắc mắc, tâm tư tình cảm nguyện vọng của mình. Tư vấn tại doanh nghiệp có sự tham gia của cảc doanh nghiệp. Doanh nghiệp trực tiếp trả lời các thắc mắc của người lao động về vấn đề như chậm trả lương, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, thất nghiệp. Công nhân được giải đáp thắc mắc, khó khăn tại công ty với sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động.

Và thứ tư là mô hình đối thoại. Mô hình được thực hiện một năm hai lần tại vùng dự án. Các bên tham gia đối thoại gồm công nhân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và một số bên liên quan khác (bảo hiểm xã hội, sở lao động thương binh&xã hội, y tế…). Với mô hình đối thoại, ban điều hành lựa chọn vấn đề và mời các bên trực tiếp tham gia hỏi và trả lời. Mục đích của mô hình đối thoại là người lao động có cơ hội để nói lên vấn đề của mình, hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với DN và địa phương. Từ đó có thể đưa ra khuyến nghị, yêu cầu đối với doanh nghiệp, chính quyền địa phương, và các bên liên quan khác nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Các bên liên quan tham gia đối thoại doanh nghiệp, chính quyền địa phương, và Liên đoàn Lao động có thể hiểu hơn về hoàn cảnh, suy nghĩ và các vấn đề của người lao động, từ đó có thể thông cảm và có những hỗ trợ cần thiết.

Dựa vào các sáng kiến thành công, buổi toạ đàm cũng hướng tới việc các cơ quan liên quan ghi nhận những định hướng chính sách cần thiết cho công nhân, người lao động để các mô hình có tính bền vững và nhân rộng.
Minh Phúc
380426
 
Tin mới
Tuyển 2.000 TNV “Giờ xanh hưởng ứng Giờ Trái đất 2014” 100 nơi làm việc tốt nhất VN Cho một Trái Đất, không ống hút Tuyển thợ xanh thành phố Gia tăng trẻ giúp việc gia đình
Các tin khác
Bốn triệu USD giúp Việt Nam cải thiện quan hệ lao động Hướng nghề nghiệp xanh cho các bạn trẻ Mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực môi trường Cần tuyển 48.000 cán bộ cho lĩnh vực môi trường Tạo cơ hội việc làm trong bối cảnh biến đổi khí hậu Tuyển tình nguyện viên "ĐIỂM ĐẾN XANH" Tuyển thành viên nhóm KHOA HỌC XANH 350 Pháp tài trợ Việt Nam 25 triệu EUR đào tạo nghề Tuyển dụng ban điều hành “Bảo vệ nhà của gấu” Tuyển CTV phát triển kênh thông tin môi trường
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007