(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
160
Đang xem
16,380,390
Lượt truy cập
Mở ra cơ hội làm việc trong lĩnh vực môi trường 24/04/2013, 05:23:59 PM (GMT+7)

(Vfej.vn)-Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) có thể mở ra cơ hội và tạo điều kiện cho phát triển hoạt động kinh doanh mới, việc làm trong lĩnh vực môi trường - Luật sư Trần Thị Hương Trang, Đoàn luật sư Hà Nội, nhận xét.

Kinh nghiệm của các nước cũng như ý kiến của các chuyên gia môi trường cho thấy ở một nước đang phát triển như Việt Nam, nếu không có các giải pháp bảo vệ môi trường hợp lý kịp thời thì với tốc độ tăng trưởng kinh tế gấp hơn hai lần trong giai đoạn vừa qua, mức độ ô nhiễm, suy thoái môi trường có thể đã tăng khoảng 4 – 5 lần. Điều đó có nghĩa là chúng ta đi lặp lại vết chân của các nước công nghiệp phát triển vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước và họ đang phải trả giá rất đắt cho những sai lầm vì chỉ chú trọng phát triển kinh tế mà không có các giải pháp bảo vệ môi trường.

 

Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Phòng Thương mại&Công nghiệp Việt Nam, nhận định rằng ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, nhiều nơi nghiêm trọng đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

 

“Ô nhiễm môi trường gia tăng trở thành vấn đề nóng của toàn xã hội trong khi Luật Bảo vệ Môi trường năm 2005 còn nhiều hạn chế, bất cập cần phải chỉnh sửa, bổ sung” PGS.TS Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng kiêm Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên&Môi trường, phát biểu tại hội thảo “Lấy ý kiến doanh nghiệp góp ý dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi)” ngày 24/4 ở tại Hà Nội.

 

Để hạn chế những bất cập, mâu thuẫn, thiếu cụ thể, dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) lần 2 này đã rõ ràng, cụ thể và có nhiều điểm mới phù hợp với thực tiễn trong quá trình phát triển của đất nước.

 

Theo ông Dương Thanh An, Vụ trưởng Vụ Chính sách&Pháp chế, Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên&Môi trường, bảo vệ môi trường đất và không khí là hai nội dung mới được quy định trong dự thảo nhằm hạn chế việc gây ô nhiễm đất, hồi tố các hành vi gây ô nhiễm đất.

 

Dự thảo còn xác định mọi tổ chức, cá nhân sử dụng đất phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường đất và mọi tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm đất phải có trách nhiệm xử lý và phục hồi môi trường đất. Những quy định mới này sẽ hạn chế việc gây ô nhiễm đất, hồi tố các hành vi gây ô nhiễm đất để không mắc phải sai lầm của các nước khác đang phải trả giá rất đắt cho việc xử lý ô nhiễm đất và nước ngầm.

 

Trong chương 5 của dự thảo có thêm nội dung mới về quy định bảo vệ môi trường tại các cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm để quản lý tốt công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở này vì trong thực tế các cơ sở này đang có những tác động tiêu cực đến môi trường nhưng chưa có các quy định pháp lý về môi trường để quản lý.

 

Dự thảo có một chương riêng về thông tin môi trường và báo cáo môi trường trong đó quy định rõ về trách nhiệm cung cấp thông tin, thu thập và lưu giữ thông tin, trách nhiệm công bố và cung cấp thông tin về môi trường; chế độ báo cáo hàng năm về công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, các bộ, ngành.

 

Đối với việc thu hồi sản phẩm hết hạn sử dụng và thảo bỏ, Luật Bảo vệ Môi trường 2005 chỉ mới quy định trách nhiệm của chủ cơ sở sản xuất hay đại lý phân phối. Dự thảo lần này quy định trách nhiệm của người tiêu dùng và các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương trong thu hồi sản phẩm hết hạn sử dụng và thải bỏ.

 

Về ứng phó sự cố môi trường, dự thảo đề nghị nhà nước có chính sách khuyến khích các tổ chức và cá nhân đầu tư cơ sở dịch vụ ứng phó sự cố môi trường; quy định cụ thể việc xác định khu vực ô nhiễm do sự cố môi trường và trách nhiệm khắc phụ sự cố môi trường.

 

Về nguồn tài chính cho công tác bảo vệ môi trường, dự thảo quy định ngân sách nhà nước về bảo vệ môi trường có mục chi riêng cho sự nghiệp môi trường và mục chi riêng cho đầu tư phát triển bảo vệ môi trường công cộng; hàng năm bảo đảm tỷ lệ tăng cho ngân sách cho sự nghiệp môi trường và chi đầu tư phát triển bảo vệ môi trường công cộng theo tỷ lệ tăng GDP – ông An cho hay.

 

Dự thảo cũng đã quy định rõ trách nhiệm của từng hộ gia đình, ủy ban nhân dân xã các cấp, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường trong công tác bảo vệ môi trường làng nghề. Dự thảo cũng có một điều riêng dành cho việc quy định trách nhiệm của hộ gia đình trong việc phân loại và vận chuyển đến các điểm thu gom rác theo quy định.

 

Mặc dù vậy, theo luật sư Trang, dự thảo chưa quy định rõ về trách nhiệm của ủy ban nhân dân cấp xã về trả lời tham vấn trong quá trình thực hiện đánh giá tác động môi trường và quyền của cộng đồng dân cư ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án.

 

Theo luật sư Trang, dự thảo sửa đổi lần này có quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp. Quy định có nhiều và chặt chẽ hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm để thực hiện quyền yêu cầu của tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư.

 

“Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) có thể mở ra cơ hội và tạo điều kiện cho phát triển hoạt động kinh doanh mới, việc làm trong lĩnh vực môi trường, ví dụ đầu tư cơ sở dịch vụ ứng phó sự cố môi trường; giáo dục, đào tạo về môi trường; giám định thiệt hại về môi trường; bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường”, luật sư Trang nói.

 

Dự thảo có thêm một điều quy định về quyền và nghĩa vụ của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Các tổ chức này có quyền được cung cấp thông tin, tham gia đối thoại, kiểm tra, đề nghị khiếu kiện và các quyền tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng nên mở rộng phạm vi của các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, không chỉ có các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường mà còn hoạt động trong các lĩnh vực khác. Dự thảo cũng đề nghị cần có một nghị định riêng về quyền và trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức phi chính phủ khác và cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường.

 
 

Một điểm nữa là, trong dự thảo, chưa có sự rõ ràng về mối quan hệ giữa giấy chứng nhận về các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường tại Điều 39 với hàng loạt các loại giấy phép, giấy chứng nhận liên quan đang tồn tại ví như giấy phép hành nghề xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại theo Thông tư 12/2006/TT-BTNMT hay dự định được ban hành ví dụ chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường. Câu hỏi là sẽ có một giấy chứng nhận hay tồn tại song song cùng nhiều loại giấy chứng nhận.

 

Ông Trần Miên, nguyên Trưởng ban Môi trường Tập đoàn Công nghiệp Than&Khoáng sản Việt Nam, cho rằng đối với phân loại chất thải rắn thông thường (Điều 81), các hình thức xử lý quy định tại điều này không phù hợp với loại hình đất đá thải mỏ trong khai thác khoáng sản vì đất đá thải mỏ hiện nay không thể phân loại được, chưa thực hiện được hình thức tái sử dụng hay tái chế, không tiêu hủy được, còn hình thức chôn lấp chỉ thực hiện được một phần khi hoàn thổ các khu vực đã khai thác.

 

Chính vì vậy, ông Miên đề nghị sửa lại như sau: “Tổ chức, cá nhân phát sinh chất thải rắn thông thường có trách nhiệm phân loại chất thải rắn thông thường thành loại chất thải rắn để tái sử dụng, tái chế, tiêu hủy, chôn lấp hoặc hình thức xử lý khác phù hợp với môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.” 

Minh Phúc
315091
 
Tin mới
Tuyển 2.000 TNV “Giờ xanh hưởng ứng Giờ Trái đất 2014” 100 nơi làm việc tốt nhất VN Sáng kiến bảo vệ quyền cho lao động nhập cư Cho một Trái Đất, không ống hút Tuyển thợ xanh thành phố
Các tin khác
Gia tăng trẻ giúp việc gia đình Bốn triệu USD giúp Việt Nam cải thiện quan hệ lao động Hướng nghề nghiệp xanh cho các bạn trẻ Cần tuyển 48.000 cán bộ cho lĩnh vực môi trường Tạo cơ hội việc làm trong bối cảnh biến đổi khí hậu Tuyển tình nguyện viên "ĐIỂM ĐẾN XANH" Tuyển thành viên nhóm KHOA HỌC XANH 350 Pháp tài trợ Việt Nam 25 triệu EUR đào tạo nghề Tuyển dụng ban điều hành “Bảo vệ nhà của gấu” Tuyển CTV phát triển kênh thông tin môi trường
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007