Tìm hiểu báo chí môi trường khu vực Mekong 22/12/2016, 04:29:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Dự án Đối tác Môi trường Mekong (MPE) mà VFEJ là đối tác đang thực hiện khảo sát tìm hiểu về báo chí môi trường trong khu vực.

Ảnh minh họa: Internews

“Khảo sát sẽ giúp các nhà hoạch định chương trình và các nhà nghiên cứu đánh giá khu vực và hiểu được công việc và mối quan tâm của các phóng viên trong khu vực”, MPE cho biết.

Khảo sát trực tuyến gồm 12 câu hỏi về nhiều vấn đề trong đó có thống kê số lượng bài viết của nhà báo về các chủ đề như đập thủy điện, năng lượng tái tạo, khai khoáng, biến đổi khí hậu..v..v; các hỗ trợ nào nhà báo cho là hữu ích, đánh giá sự liên kết giữa các nhà báo trong nước, khu vực và quốc tế.

MPE bắt đầu hỗ trợ và kết nối các nhà báo thông qua các cuộc hội thảo, tài trợ bài viết, mạng lưới, tư vấn, website The Mekong Eye từ tháng 9/2015.

MPE có các đối tác địa phương ở Thailand (ThaiSEJ), Myanmar (MEJN), Campuchia (CEJN / CIMS), và Việt Nam (VFEJ).

Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là đối tác của MPE tại Việt Nam ngay từ khi MPE bắt đầu khởi động. MPE là dự án cho báo chí Tiểu vùng Mekong do PACT thực hiện với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) kể từ năm 2013.

Thông qua VFEJ, MPE tổ chức một hội thảo điền dã kéo dài ba ngày tại Đồng bằng Cửu Long cho các nhà báo khu vực. Tại sự kiện tổ chức hồi tháng 8/2015 ấy, còn có sự tham gia của ba nhà báo Trung Quốc và một phóng viên đến từ BBC, Anh, để tìm hiểu các vấn đề xung quanh tác động và thích ứng với biến đối khí hậu và thay đổi dòng chảy Mekong do các đập thuỷ điện ở thượng nguồn gây ra.

Cũng thông qua VFEJ, nhiều nhà báo trong nước đã tiếp cận thông tin qua bản tin hằng tuần MPE News Digest bằng tiếng Anh và các gói tài trợ viết bài về vấn đề Sông Mekong của MPE trong những năm qua.

MPE có thể sẽ không được USAID tài trợ tiếp kể từ đầu năm 2017, theo Adam Hunt, Giám đốc Truyền thông & Báo chí MPE. Việc MPE có tìm được nguồn tài trợ khác để duy trì các kết quả hoạt động ban đầu trong ba năm qua hay không còn là câu hỏi bỏ ngỏ.
H.T
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007