Sự bùng nổ buôn bán với Nhật Bản (Kỳ 3) 20/12/2016, 01:58:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Rất ít người sẽ liên tưởng đường chân trời mang tính biểu tượng của Tokyo với các khu rừng nhiệt đới gồ ghề của Malaysia, nhưng sự nổi lên của một nước đúng là đang được xây dựng trên sự sụp đổ của nước khác. Các công trường xây dựng lớn trên toàn thành phố chứa đựng những gì còn lại của một trong những khu rừng nhiệt đới bị đe dọa nhất trên thế giới.

>>> Xung đột giữa hai thế giới (Kỳ 1)
>>> Kinh doanh của sự hủy diệt (Kỳ 2)

Tirong Lawing, trưởng làng hiện tại của Long Kerong, cho biết ông sẽ tiếp tục phản đối việc xâm phạm lãnh thổ Penan (Ảnh: Andrew Hetherington)


Hoàn cảnh của Penan được gắn chặt với mức tiêu thụ gỗ tại Nhật Bản.

Được lấy từ những khu rừng hùng vĩ của Borneo, nhiều cây Sarawak kết thúc cuộc sống bằng gỗ dán ở các công trường xây dựng của Nhật Bản, thường được sử dụng làm khuôn dùng một lần để làm đặc bê tông được sử dụng hai hoặc ba lần và sau đó bỏ đi.

Các loại khuôn có thể được làm từ các vật liệu bền vững hơn, bao gồm cả gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng rộng lớn của Nhật Bản. Nhiều khu rừng của Nhật Bản được trồng trong thế kỷ qua và bị bỏ bê sau khi ngành lâm nghiệp trong nước bị giảm đi bởi một dòng gỗ giá rẻ từ Đông Nam Á và các nơi khác.

Nhật Bản nhập khẩu khoảng 100 triệu tấm gỗ dán một năm từ Sarawak, được đặt thành dãy kéo dài 1800 km, từ Tokyo đến Bắc Kinh. Đây là lưu lượng gỗ nhiệt đới có giá trị nhất trên thế giới.

Các doanh nghiệp nổi tiếng của Nhật Bản là những thành phần quan trọng trong thương mại gỗ này. Các nhà nhập khẩu chính bao gồm Sojitz, Itochu, Sumitomo Forestry, Sumisho-Mitsuibussan Kenzai, Marubeni Kenzai, Toyo Materia và Japan Kenzai, và các công ty con của họ.

Itochu thông báo với Global Witness về những nỗ lực ban đầu để đánh giá các hoạt động của các nhà cung cấp của Sarawak. Sumitomo Forestry và Sojitz cũng cho biết họ đang điều tra các vấn đề được Global Witness đặt ra

Các nhà điều tra của Global Witness đã đến thăm các công trường xây dựng lớn trên khắp Tokyo và khẳng định việc sử dụng phổ biến ván ép được Shin Yang hoặc các công ty con sản xuất.

Các công ty xây dựng lớn như Shimizu Corporation, Kajima Corporation và Taisei Corporation đang giám sát các dự án, mặc dù các nhà thầu phụ thường được dùng cho các khía cạnh khác nhau của quá trình xây dựng.

Các nhà thầu liên quan đến khuôn bê tông chậm áp dụng các biện pháp thay thế gỗ dán nhiệt đới dùng đối với các khuôn xây dựng. Một số công ty cho biết họ đang tiến hành các bước để đánh giá lại hoạt động tìm nguồn cung ứng của họ và xem xét các lựa chọn thay thế bền vững cho gỗ dán nhiệt đới.

Ván ép gỗ nhiệt đới được gọi là kon-panel được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng của Nhật Bản để dùng làm khuôn đúc bê tông


Taisei Corporation công bố báo cáo số lượng gỗ dán nhiệt đới sử dụng cho ván khuôn bê tông như là một phần của một nỗ lực để gia tăng việc sử dụng các vật liệu thay thế.

Kajima Corporation tuyên bố rằng họ đang cố gắng để thay đổi thói quen tìm nguồn cung ứng của mình và cũng đang xem xét lựa chọn thay thế.

Shimizu Corporation cho biết đang nổi lên các vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp ở Sarawak với văn phòng mua sắm và nhà thầu của mình, và đang xem xét việc sử dụng gỗ dán ở dự án xây dựng Đông Ueno được đề cập trong bài viết này.

Tuy nhiên, việc sử dụng phổ biến gỗ từ Shin Yang, một công ty tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp tiềm tàng và cực kỳ không bền vững, ở các công trường xây dựng Global Witness đến thăm là dấu hiệu của một vấn đề rộng lớn hơn.

Các nhà nhập khẩu gỗ của Nhật Bản và ngành công nghiệp xây dựng cần phải đưa vào các biện pháp kiểm tra việc gỗ họ sử dụng là bền vững, hợp pháp, và sự vi phạm quyền sử dụng đất tự do.

Và chính phủ Nhật Bản cần phải cấm việc buôn bán gỗ bất hợp pháp, như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu (EU) và Autralia đã làm.

Nếu các hoạt động công nghiệp tiêu chuẩn vẫn tiếp tục, các dự án xây dựng Olympic có nguy cơ của việc sử dụng gỗ có nguồn gốc từ các hoạt động khai thác phá hoại ở Sarawak, một số trường hợp liên quan đến các cuộc xung đột với các cộng đồng bản địa trên đất và khai thác gỗ bất hợp pháp tiềm tàng.

Ban tổ chức Tokyo 2020 nói với Global Witness rằng các công ty xây dựng vẫn chưa được thuê và hoàn toàn cam kết tổ chức các cuộc thi đấu Olympic bền vững và sẽ phát triển một chính sách kết hợp các tiêu chí nghiêm ngặt để đáp ứng tiêu chuẩn bền vững

Olympic Tokyo 2020 cung cấp cơ hội cho Nhật Bản để cho thấy lãnh đạo và chỉ đạo ngành công nghiệp xây dựng theo một hướng đi mới và bền vững hơn,sẽ có lợi ích trong và ngoài nước.

Không còn thời gian đối với các khu rừng của Sarawak
Hà Chi (Theo globalwitness.org)
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007