Các liên minh giao lưu cuối năm 17/12/2016, 01:07:00 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Các liên minh của các tổ chức xã hội dân sự (CSOs), trong đó có Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ), sẽ lại giao lưu học hỏi nhau kinh nghiệm thực hiện kỹ năng giám sát – đánh giá- học hỏi (MEL) trong hai ngày 19-20/12 tại trụ sở Oxfam ở Hà Nội.

Các liên minh của các tổ chức xã hội dân sự (CSOs), sẽ giao lưu học hỏi nhau kinh nghiệm thực hiện kỹ năng giám sát – đánh giá- học hỏi (MEL). Ảnh: Internet

Tại cuộc giao lưu học hỏi luôn được Oxfarm điều phối suốt ba năm qua này, các liên minh hay nói đúng hơn là các CSOs còn giao lưu học hỏi các kỹ năng như cách sử dụng thẻ chấm điểm đánh giá định tính (QAS), cách đánh giá năng lực tổ chức (OCAT), và cách xây dựng báo cáo phân tích kinh tế chính trị (PEA).

Song song với nội dung giao lưu học hỏi nâng cao năng lực, một trong những điểm yếu cơ bản của hầu hết các CSOs ở Việt Nam, còn có phần giới thiệu tổng quan các chương trình, dự án (Chương trình Quyền Lương thực, Chương trình Tài chính cho Phát triển, và Dự án Không gian Xã hội Dân sự) mà các liên minh đang thực hiện cùng Oxfam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế có mặt tại Việt Nam từ năm 1955 chuyên hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo và phát triển.

Tham gia cuộc họp, bao gồm cả nội dung lập kế hoạch hoạt động năm 2017 của các liên minh theo từng chương trình, dự án, có sáu đơn vị như Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP), Mạng lưới Hành động vì Lao động Di cư (M.Net), Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN), Liên minh Đất rừng (FORLAND), Liên minh Khoáng sản (MA), Liên minh Vận động Chính sách Kiểm soát & Ngăn ngừa Ô nhiễm nước hay gọi tắt là Liên minh Nước sạch (Coalition for Clean Water), Liên minh Đất đai (LANDA), Nhóm Vận động Phát triển Chính sách Y tế dựa vào Bằng chứng Khoa học (EBHPD), và Liên minh vì Quyền của Nông dân & Hiệu quả của Nông nghiệp Việt Nam.
Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là thành viên Liên minh Khoáng sản (MA) ngay từ ngày đầu thành lập liên mịnh này, tháng 12/2013.


Các liên minh nói trên được lựa chọn thành lập từ cuối năm 2013 và đầu năm 2014 để hỗ trợ vận động chính sách về các vấn đề xã hội quan tâm. Sự hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Liên minh Vận động Chính sách, gọi tắt là Chương trình Hỗ trợ Liên mịnh (Alliance Support Program - ASP). Chương trình này là một hợp phần của Chương trình Tăng quyền & Trách nhiệm Giải trình (Vietnam Empowerment & Accountability Program - VEAP) của Bộ Phát triển Vương quốc Anh (DFID).

Chương trình Hỗ trợ Liên minh (ASP) là sáng kiến nhằm tạo cơ hội cho các công dân Việt Nam tham gia xây dựng chính sách bằng cách hỗ trợ các liên minh tham gia vận động và giám sát thực thi chính sách nhằm đảm bảo các chính sách phù hợp và đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân.

Từ “liên minh” được dùng để chỉ sự hợp tác nhiều bên giữa cơ quan chính phủ các cấp, các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực tư nhân, báo chí, cộng đồng và các cá nhân có ảnh hưởng.

Oxfam được DFID lựa chọn là tổ chức quản lý ASP, thực hiện từ tháng 7/2012-3/2016. ASP được hỗ trợ bởi một hội đồng cố vấn bao gồm bảy chuyên gia và các nhà hoạt động giàu kinh nghiệm của Việt Nam với sự tham gia thực hiện của sáu liên minh nêu trên.

Như vậy Oxfam không thành lập hay điều hành các liên minh như nhiều người hiểu lầm lâu nay. Với một nhóm cán bộ quản lý chương trình, Oxfam chỉ đóng vai trò điều phối và hỗ trợ các liên minh để họ làm việc hiệu quả dựa trên một tầm nhìn và lợi ích chung, theo bà Nguyễn Điệp Hoa, chuyên gia báo chí truyền thông của ASP.

Chương trình trên là một chuỗi trong các hoạt động của các liên minh thông qua các hoạt động xây dựng năng lực, học hỏi và chia sẻ trong khuôn khổ Quỹ Giao lưu Học hỏi, cũng như các cơ hội học hỏi bên ngoài cho các điều phối viên và thành viên của các liên minh. Các hoạt động thuộc quỹ này tập trung vào các chủ đề xuyên suốt các lĩnh vực hoạt động của các liên minh như giới, dân tộc thiểu số, và liên kết với truyền thông bao gồm cả việc chia sẻ cấp quốc tế với các chương trình liên minh khác trong các trường hợp cụ thể.

Các hoạt động giao lưu học hỏi được tiến hành suốt ba năm qua bao gồm:

- hội thảo phản hồi và học hỏi thường niên;

- tập huấn về MEL, QAS đều được Oxfam và Cơ quan Quản lý Chính sách Oxford (Oxford Policy Management - OPM) hướng dẫn;

- đánh giá năng lực truyền thông và hội thảo truyền thông cho các thành viên chủ chốt của các liên minh và các thành viên là nhà báo;

- hội thảo phản hồi về bình đẳng giới và sự đa dạng trong hoạt động liên minh;

- tổ chức dã ngoại cho các điều phối viên liên minh và cán bộ MEL đầu mối;

- hội thảo giao lưu học hỏi và chia sẻ về kinh nghiệm vận động chính sách giữa các liên minh với nhau, và giữa các liên minh với các tổ chức khác.


H.T
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007