Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (GMT+7)

(vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.

 

Sông Mekong (Ảnh: Internet)

Tài trợ được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Giữa các Nước Tiểu vùng Mekong về Bảo vệ Môi trường (MPE)

 

Quỹ hỗ trợ cho bài về năng lượng tái tạo, thủy điện, khoáng sản, phát triển công nghiệp, chuyển nhượng sử dụng đất và đất rừng, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hoặc các vấn đề liên quan khác.  

MPE sẽ hỗ trợ tối đa lên đến 3.000 USD cho các chi phí viết bài và đăng tin trên tờ báo là cơ quan làm việc của nhà báo tham dự viết bài.  

MPE có thể tài trợ cho các chi phí đi lại trong nước hoặc khu vực, phiên dịch viên, truy cập cơ sở dữ liệu, và dịch bài viết từ tiếng Việt sang tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác. Các chi phí cố định như chi phí văn phòng hay thiết bị không được tài trợ.

 

 

Ứng viên phải đang làm việc như một nhà báo, hoặc nghiên cứu một chương trình báo chí. Các ứng viên phải dựa vào một nước thuộc Sông Mekong và/hoặc chứng minh rằng bài viết tác động đến độc giả sẽ tác động tích cực đến sự phát triển trong khu vực Mekong. Ứng viên phải là công dân của các nước thuộc Sông Mekong. Báo chí mạng được khuyến khích áp dụng (liên lạc với ahunt@internews.org để tham gia hoặc để biết).

Theo MPE, cộng đồng thường bị loại ra khỏi kế hoạch đối với các dự án phát triển như thủy điện, khoảng sản, đặc khu kinh tế, các nhà máy điện. Tình trạng này thường gây hại cho môi trường và các cư dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Các bài báo cần xem xét vai trò tham gia của cộng đồng đối với các dự án phát triển khu vực. Cái nào có hiệu quả, cái nào không? cơ hội nào để thay đổi không? Báo báo có thể tập trung vào các vấn đề chính sách, các website phát triển cụ thể, hoặc các ví dụ tốt /xấu của sự tham gia của công chúng trên toàn khu vực Sông Mekong. 

Các ứng viên cần lên kế hoạch đến thăm các dự án phát triển và cộng đồng. Đặc biệt, nhà tài trợ sẽ ưu tiên các ứng viên có kế hoạch tham dự hội thảo tham vấn đối với hướng dẫn khu vực về sự tham gia của cộng đồng trong đánh giá tác động môi trường (EIA). Công dân, các tổ chức phi chính phủ (NGO), doanh nghiệp và các chính phủ trên toàn khu vực sẽ   tham dự hội thảo để đưa ra những thông tin giá trị về làm thế nào để tăng cường sự tham gia của cộng đồng và xã hội dân sự trong việc đánh giá các dự án phát triển. Thời gian dự kiến diễn ra hội thảo tham vấn:

Ngày 5/10 - Hà Nội, Việt Nam
• Ngày 7
/10 - Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Ngày 12/10 -Vientiane, Lào
Ngày 14/10 - Yangon, Myanmar
Ngày 19/10 - Bangkok, Thái Lan
Ngày 28/10 - Phnom Penh, Campuchia

 

Hạn nộp đăng ký vào Chủ Nhật, ngày 18/9/2016. MPE sẽ đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày hoặc sớm hơn nếu bạn đề xuất tham dự sự kiện ngày 19/1 tại Campuchia. 

Chi tiết tiếng Anh, xin xem tại đây

Hồng Trang
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007